Dinh dưỡng

Lạ miệng với phở chua Cao Bằng

PN - Đến Cao Bằng, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn được thưởng thức những món ăn rất đặc sắc như: bánh thúc théc, bánh khảo, rượu táp ná, lợn quay...

Thực ra món phở chua có ở nhiều địa phương như Hà Giang, Lạng Sơn, Lào Cai, Tuyên Quang... nhưng phở chua ở Cao Bằng ngon hơn hẳn bởi trong tô phở có rất nhiều nguyên liệu khác như: thịt ba chỉ, miến chao, khoai tàu rán, gan, dạ dày lợn, thịt vịt quay... chan cùng nước trộn chua ngọt đậm đà.

Để làm được món phở chua, người nội trợ phải mất nhiều công sức. Nguyên liệu chính là bánh phở, nhưng phải là bánh tráng xong để nguội, vừa dẻo vừa dai, không nát. Thịt lợn phải là thịt ba chỉ, sau khi tẩm ướp, rán giòn, có màu vàng sậm. Riêng vịt quay, phải chọn những con vịt béo tròn, cho các gia vị như lá hoặc quả mác mật, hạt dổi... vào trong bụng khâu lại, sau đó xoa mật ong lên lớp da, quay trên than hồng cho thật vàng. Tiếp đến là miến dong, miến làm phở chua là miến có màu hơi sậm (chưa tẩy) chao qua mỡ cho giòn. Một nguyên liệu không thể thiếu là khoai tàu, người Tày ở Cao Bằng gọi là “phước hom” (củ to, bở và ngọt, chỉ có ở Cao Bằng, Bắc Kạn) thái chỉ, chao qua mỡ cho thật vàng và giòn. Gan lợn thái mỏng, rán sém mặt; dạ dày lợn làm sạch, luộc qua rồi đem rán. Ngoài các nguyên liệu chính nói trên, món phở chua còn có các gia vị khác như lạc rang, các loại rau thơm như húng, mùi; hành, dưa chuột thái mỏng...

Khi đã chế biến các nguyên liệu và gia vị đầy đủ, người nội trợ mới tiến hành pha trộn nước phở. Công đoạn này phải làm thật khéo và cẩn thận vì đây là khâu quan trọng, nó quyết định món phở chua có ngon hay không. Nước để trộn phở gồm nước hầm pha giấm, đường, mì chính đun lên, cho thêm chút bột đao (bột dong riềng). Nước trộn phở đạt có màu vàng, sánh, nếm có vị chua ngọt.

Bánh phở sau khi xóc nước sôi, tãi ra cho thật nguội, sau đó cho vào bát to, cho các gia vị lên trên, rắc lạc rang giã nhỏ và tưới nước trộn. Phở được trộn đều, nhanh tay và tránh bị nát. Tuỳ theo khẩu vị của từng người mà có thể thêm gia vị như ớt, hạt tiêu... Phở chua là món ăn nguội, thành phần có nhiều chất béo, nhưng ăn không có cảm giác ngấy.

Nếu có dịp lên Cao Bằng, bạn hãy thưởng thức món phở chua đặc sản nơi đây. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, đậm đà của món ăn dân dã này. Hương vị thơm ngon của các loại gia vị, của bánh phở, của nước trộn sẽ làm bạn lưu luyến mãi.

LÊ GIANG

www.phunuonline.com.vn

phở chua, Cao Bằng, phở


      © 2021 FAP
        226,021       337