PNO - Sau những món ăn thịnh soạn cuối tuần, một thực đơn thanh cảnh với 3 món đơn giản, dễ làm chắc chắn sẽ rất thích hợp để khởi động tuần mới.
Thịt bò kho sả thơm cay, kết hợp cùng đậu rồng xào tỏi và canh cải thịt bằm ấm nóng làm cho bữa cơm tối ngày đông trở nên ấm cúng và ngon miệng. Các gia vị the cay như tỏi, sả, ớt chẳng những khiến món ăn thêm dậy vị mà còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh mùa đông.
Thịt bò kho sả
Nguyên liệu
400g thịt bò nạc
5-7 tép sả
1 muỗng cà phê ớt băm
1 củ tỏi
1 trái dừa tươi
Gia vị: 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn.
Thực hiện
Thịt bò rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Sả rửa sạch, bỏ vỏ ngoài, cắt khúc ngắn khoảng 7cm, 1/2 băm nhỏ, 1/2 đập giập. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ướp thịt bò với 1/2 lượng tỏi băm, sả băm, hạt nêm, nước tương, bột ngọt, đường, tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, để 20 phút cho thấm gia vị.
Dừa chặt lấy nước.
Xào thơm sả băm, tỏi băm còn lại với dầu ăn, trút thịt bò vào đảo săn trên lửa lớn, thêm nước dừa và sả đập giập vào hầm trên lửa vừa trong khoảng 1 giờ đến khi cạn nước, thịt chín mềm là được, nêm nếm lại vừa ăn.
Canh cải xanh thịt băm
Nguyên liệu
200g thịt heo
1 bó cải xanh
1 củ hành khô
Gia vị: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Thực hiện
Thịt nạc heo rửa sạch, băm nhuyễn, ướp với ít hạt nêm, tiêu, bột ngọt.
Cải xanh cắt gốc, rửa qua nhiều nước, vẩy ráo, cắt khúc vừa ăn.
Hành khô lột vỏ, xắt nhỏ.
Làm nóng dầu ăn, cho hành khô vào xào thơm, trút thịt băm vào đảo đều sau đó đổ 500ml nước vào đun sôi. Nước sôi cho cải vào, nêm hạt nêm, muối, nước mắm vừa ăn. Khi cải chin, tắt bếp, rắc tiêu lên.
Đậu rồng xào tỏi
Nguyên liệu
300g đậu rồng
1/2 củ tỏi
Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn.
Thực hiện
Đậu rồng gọt bỏ 2 đầu, tước gân xanh, rửa sạch, cắt xéo. Tỏi bóc vỏ, đập giập.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, chảo nóng trút tỏi vào phi thơm, thêm đậu rồng vào xào nhanh tay, để lửa lớn cho đậu xanh tươi.
Cho 1-2 muỗng nước canh vào đậu, đảo đều khoảng 2 phút, nêm bột ngọt, hạt nêm, nước tương vừa ăn. Đậu chín tắt bếp, rắc tiêu lên.
MINH ANH
thực đơn tối, bò kho sả, đậu rồng xào, canh cải xanh