Dinh dưỡng

Ngon miệng với xốt X.O

PNCN - Xốt X.O bắt nguồn từ Hồng Kông, với thành phần gồm nhiều loại nguyên liệu tạo nên một hương vị tổng hợp rất đặc sắc cho các loại hải sản tươi, xào rau củ, cơm chiên, mì xào…

Xốt X.O

Sò điệp khô là loại nguyên liệu không thể thiếu, rửa qua nước ấm, ngâm mềm, đem hấp chín, xé sợi, giữ lại nước. Tôm khô cũng rửa rồi ngâm mềm, đem băm hoặc xay nhuyễn. Thịt ham muối nếu quá cứng thì luộc sơ rồi đem hấp mềm, sau đó cắt hạt lựu. Tỏi, hành củ và ớt khô tất cả băm nhỏ để riêng.

Bắc chảo lớn đổ nhiều dầu vào, chờ nóng, cho tỏi phi vàng rồi vớt ra, làm tương tự với hành. Sau đó chiên sơ sò điệp, thịt ham và tôm khô, chiên riêng từng loại rồi vớt ra. Cuối cùng cho ớt khô vào đảo nhanh, đổ tất cả nguyên liệu vào, cho thêm ít nước dùng và rượu, nêm đường, muối, hạt nêm cho vừa ăn, nấu khoảng 20 phút, cho thêm dầu ớt và hành tỏi trộn đều, nhấc xuống, để nguội, cho vào lọ bảo quản dùng dần.

Tôm hùm xốt X.O

Tôm hùm cắt miếng lớn, đầu cắt đôi, dùng giấy thấm khô. Đậu Hà Lan cắt bỏ đầu đuôi, làm sạch. Hành tím cắt lát. Ớt cắt sợi. Cần tây làm sạch, cắt khúc. Làm nóng dầu, phi thơm tỏi, cho đậu Hà Lan và ớt vào xào, nêm tí hạt nêm, vớt ra đĩa. Chờ chảo nóng lại, đổ thêm dầu, cho tôm hùm vào chảo chiên săn, đổ xốt X.O và chút rượu vào, xóc chảo nhiều lần cho tôm chín đều và thấm gia vị. Cho hành tím và cần tây vào đảo sơ, sau cùng đổ đậu và ớt vào trộn đều, múc ra đĩa, rắc tiêu và ngò lên dùng nóng với cơm rất ngon.

Gà cuộn với xốt X.O

Tôm rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút cho săn thịt, lột bỏ đầu và vỏ, băm sơ với hành tím, trộn đều với ít muối và tiêu. Phi lê gà rửa sạch, dùng giấy thấm khô. Dùng dao bản lớn cắt thành miếng mỏng và lớn. Trải thịt gà ra, múc tôm vào, rưới thêm ít xốt X.O lên, cuốn tròn lại thật chặt tay, dùng tăm xiên giữ cuốn không bị bung. Lăn cuốn gà qua ít bột bắp.

Đem cuốn gà chiên áp chảo cho vàng đều hai mặt, rồi đổ ít nước dùng vào, đậy nắp nấu đến khi cạn nước. Cắt đôi xéo cuốn gà, dựng đứng cho ít xốt X.O lên trên. Chấm với nước xốt gồm dầu hàu, bột bắp và nước nấu hơi sền sệt.

Bò xào nấm với xốt X.O

Lựa thịt bò thăn cắt miếng lớn hơi dày, đập sơ cho mềm. Ướp thịt bò với dầu hàu, dầu mè và bột bắp để thấm. Nấm rơm và nấm mỡ ngâm nước muối rửa sạch, cắt làm đôi để ráo. Ớt sừng bỏ hột cắt sợi. Cà rốt cắt khúc dài trụng sơ. Cần tây cắt khúc.

Làm nóng chảo, đổ dầu vào, cho ớt sợi đảo nhanh tay, sau đó cho thịt bò chiên áp chảo đến khi chín và vàng đều hai mặt. Tiếp tục cho nấm vào xào chín, đổ cà rốt, cần tây vào trộn đều, cho xốt X.O và ít dầu hàu sau cùng, đảo nhanh tay. Múc ra đĩa dùng nóng với cơm trắng.

Mực trộn xốt X.O

Chọn mua mực ống mình dày, làm sạch, ngâm với ít rượu và nước cho bớt tanh, cắt khoanh. Hành tây cắt múi cau. Ớt chuông đỏ cắt miếng. Hành lá tỉa sợi, ớt sừng cắt sợi. Đánh tan trứng gà.

Làm nóng chảo, đổ dầu ăn vào, nhúng mực vào trứng rồi lăn qua bột chiên giòn, cho vào chảo chiên vàng. Để ráo dầu. Dùng chảo khác làm nóng dầu, cho ớt, hành tây và ớt chuông vào xào chín, rồi đổ mực vào, cho tiếp xốt X.O vào đảo thấm, dọn ra rắc hành lá lên trên ăn nóng.

Cơm chiên xốt X.O

Dùng gạo nở nấu cơm. Cơm chín bới ra rổ để khô. Tôm tươi hấp chín, lột bỏ đầu và vỏ, cắt hạt lựu. Cà rốt cắt hạt lựu, trụng sơ qua nước sôi để ráo. Hành lá cắt nhỏ. Trứng gà đánh tan, đổ vào chảo tráng lớp mỏng chiên vàng, cắt sợi.

Làm nóng chảo, phi vàng tỏi, thả tôm và cà rốt vào xào nhanh tay, nêm ít hạt nêm. Để chảo nóng lại, cho dầu và xốt X.O đảo rồi cho cơm vào chiên đến khi hạt cơm săn lại, đổ tôm và cà rốt, nêm nếm vừa ăn, cho hành lá vào, trộn đều, múc ra đĩa để trứng lên mặt, rắc tiêu, dùng nóng.

 NHÃ VĂN

www.phunuonline.com.vn

xốt X.O, tôm hùm xốt X.O, cơm chiên xốt X.O


      © 2021 FAP
        226,041       511