PNCN - Với nguyên liệu chính là cá lóc đồng, bạn có thể chế biến thành những món ăn lạ rất ngon cho ngày mưa, ví dụ món tả pí lù và cá lóc ướp nghệ um chuối.
Nguyên liệu
800g phi lê cá lóc đồng (xương cá để lại nấu lẩu), 500g xương heo nấu nước dùng, một hũ chao đỏ, bột nêm, đường, tiêu, hành tím (hai củ băm nhuyễn), dầu ăn, ớt (hai trái băm nhuyễn), tỏi (bốn tép băm nhuyễn), 1kg rau tần ô, 300g hành lá.
Cách làm
Phi lê cá cắt miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Sau đó ướp với 1/2 hũ chao đỏ cùng bột nêm, tiêu, hành củ băm nhuyễn, đổ hai muỗng dầu ăn vào trộn đều.
500g xương heo nấu với khoảng 1,5 lít nước. Sau khi nước xương sôi, bỏ xương cá vào hầm khoảng 20 phút cho ra nước ngọt. Vớt bỏ xương heo và xương cá, nêm nếm nước dùng hơi nhạt (để khi nhúng cá vào vừa ăn), đổ nước dùng ra nồi lẩu.
Phần chao còn lại pha với ít nước và đường khuấy đều cho tan, sau đó bỏ tỏi và ớt băm vào. Rau tần ô và hành lá rửa sạch. Hành lá cắt khúc, trộn đều với rau dọn ra đĩa. Cá bày ra đĩa.
Dọn nồi nước lẩu ra, khi ăn nhúng cá, rau, hành lá vào nồi lẩu, chấm với chao đỏ, ăn kèm bún.
Nguyên liệu
Một con cá lóc đồng (khoảng 600-700g), ba trái chuối chát, rau tía tô, hành lá, nghệ tươi (hai củ nhỏ hoặc một muỗng cà phê bột nghệ), nước mắm, đường, tiêu hạt, tỏi (bốn tép băm nhuyễn), hành tím (ba củ băm nhuyễn), ớt bột và ớt trái, bột nêm, dầu ăn.
Cách làm
Cá lóc bỏ vảy, bỏ mang, sau đó chà muối cho sạch nhớt và hết mùi tanh, rửa lại thật kỹ. Cắt cá thành ba khúc, để ráo, sau đó đem ướp với gia vị gồm hai muỗng canh nước mắm, ít muối, bột nêm, ớt bột, hạt tiêu, và một nửa hành tỏi đã băm nhỏ. Nghệ tươi đập giập rồi bỏ vào ướp chung. Để khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.
Rau tía tô, hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Chuối tước bỏ vỏ xanh, cắt khúc rồi ngâm với nước chanh để không bị thâm.
Dùng nồi đất um cá sẽ ngon hơn. Trước hết, bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào, dầu sôi bỏ hành, tỏi còn lại phi cho thơm. Bỏ cá đã ướp vào, dùng đũa xào cho cá săn thịt, tiếp tục cho chuối xanh vào rồi đảo nhẹ tay cho chuối thấm gia vị, bỏ vài trái ớt vào để cá không tanh. Cho ít nước nóng vào (không dùng nước lạnh, cá sẽ bị bở và tanh) rồi đậy nắp lại, để lửa riu riu um cho đến khi chuối mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó cho tía tô và hành lá lên trên, tắt bếp.
Cá lóc đồng om chuối xanh có thể dùng nóng với bún hoặc cơm trắng đều ngon.
NGUYỄN VIỆT THƯ
cá nhúng lẩu, cá lóc ướp nghệ