PNO - Khi ăn quá no, thức ăn không kịp tiêu hóa sẽ gây nên cảm giác khó chịu, về lâu dài còn dễ dẫn đến nhiều bệnh mãn tính. 5 thực phẩm sau sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
Khi ăn quá no, dạ dày sẽ bị căng, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ khiến thức ăn không được tiêu hóa hết mà tích tụ lại, sản sinh ra chất oxy hóa (các gốc tự do), về lâu dài sẽ dễ dẫn đến các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư, tiểu đường... Dưới đây là những giải pháp giúp bạn tăng chất chống oxy hóa sau khi không thể cưỡng lại một bữa tiệc linh đình.
1. Uống nước cam
Flavonoids, một hợp chất phê-non gồm nhiều sắc tố, có thể kiềm chế những tác hại xấu đến tim do thức ăn quá nhiều calo hoặc chất béo mà bạn vừa dung nạp. Theo một nghiên cứu từ năm 2010, những người uống nước cam sau khi ăn sáng với hàm lượng chất béo và calo cao (khoảng 51g chất béo và 900 calo) có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn những người uống nước trắng hoặc nước có đường.
2. Ăn trái cây
Nếu bạn vừa thưởng thức một bữa ăn no nê, hãy dùng một ít trái cây để tráng miệng. Các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như táo, kiwi, cherry… có thể giúp bạn hạn chế những những tác hại do những chất oxy hóa gây ra sau bữa ăn.
3. Thêm giấm vào bữa ăn
Hãy thêm một ít giấm vào những món ăn mà bạn thấy phù hợp trong một thực đơn giàu carbonhydrate, vì giấm có thể kiểm soát lượng đường trong máu.
4. Uống rượu
Chất chống oxy hóa trong rượu đỏ có thể làm giảm tác hại xấu từ những thực phẩm giàu chất béo, làm tăng nguy cơ bệnh tim. Bạn có thể dùng rượu đỏ để chế biến thức ăn hoặc uống một ly rượu sau bữa tối.
5. Thêm gia vị
Một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy, những người ăn thực đơn với hàm lượng chất béo và calo cao nhưng thêm 2 muỗng gia vị (như hương thảo, bạc hà, quế, tiêu, hành và ớt), thì có hàm lượng chất béo và insulin thấp hơn, hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn những người ăn cùng thực đơn nhưng không thêm gia vị. Chính gia vị giúp làm chậm quá trình hấp thu chất béo và tăng các chất chống oxy hóa.
MAI ANH
(Theo www.eatingwell.com)
ăn quá no, trái cây, rượu, giấm