Dinh dưỡng

Thực đơn chay cho ngày rằm

PNO - Một bữa cơm chay cho ngày rằm với các món ăn hấp dẫn, đủ chất dinh dưỡng sẽ là một gợi ý hay để các bà nội trợ có dịp trổ tài cùng gia đình.

Canh đậu hũ non nấu củ cải

Nguyên liệu

5 miếng đậu hũ non

300g củ cải

1 cây hành boa-rô

1/2 củ cà rốt

1 củ sắn

1 củ su su

1 ít ngò rí

Gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn.

Thực hiện

Củ sắn và su su gọt vỏ cắt thành miếng sau đó cho vào nồi áp suất hầm khoảng 30 phút thì vớt ra lấy nước hầm làm nước dùng.

Đậu hũ rửa sạch cắt khối vuông. Cà rốt gọt vỏ, cắt mỏng tỉa hoa. Củ cải rửa sạch cắt khúc. Hành boa-rô lấy gốc băm nhuyễn.

Làm nóng dầu ăn trong nồi, cho củ cải vào chiên sơ, trút ra để ráo dầu. Thêm dầu ăn vào nồi, cho hành boa-rô vào phi thơm sau đó đổ nước dùng vào.

Khi nước sôi, đổ củ cải vào đun khoảng 10 phút thì cho cà rốt vào, nêm hạt nêm vửa ăn. Đun sôi thêm khoảng 5 phút cho củ cải mềm là được. Thả đậu hũ vào, đun khoảng 2 phút thì cho ngò xắt nhuyễn vào, tắt bếp, rắc tiêu lên. 

Vả kho nấm

Nguyên liệu

300g trái vả

100g nấm rơm

100g nấm linh chi

5 cây sả

1 cây hành boa-rô

Gia vị: Muối, đường, nước mắm chay, nước tương, tiêu, hạt nêm chay, dầu ăn, ớt bột.

Thực hiện

Vả gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước, xắt mỗi trái thành sáu miếng. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đun sôi, cho vả vào ngập dầu, chiên nhỏ lửa đến khi vàng thì vớt ra.

Cắt bỏ chân nấm, ngâm nước muối pha loãng khoảng 5-10 phút, vớt ra rửa lại cho thật sạch, để ráo nước. Chẻ đôi nấm rơm.

Hành boa-rô băm nhuyễn. Sả lấy 2 cây băm nhuyễn, phần còn lại cắt khúc, đập giập. Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu, cho hành và sả vào phi thơm sau đó cho vả và sả cây vào, nêm 1 muỗng cà phê nước mắm chay, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm chay, đảo đều.

Khi đã thấm gia vị, cho thêm khoảng nửa chén nước sôi vào, đun liu riu lửa khoảng 20 phút. Cho tiếp nấm, tiêu và ớt bột vào đảo liên tục đến khi cạn nước, các hỗn hợp quyện lại với nhau là được.

Mách nhỏ: Chọn trái vả mới hái có da màu xanh đậm, những trái vả như vậy sẽ không quá già, vừa ăn. Sau khi xắt cho vải vào thau nước, vắt thêm miếng chanh và cho thêm chút muối để vả không bị thâm.

Đây là những món ăn giúp tiêu hóa tốt, có tác dụng bổ khí, thanh nhiệt, hạ hỏa... Riêng các món chế biến từ đậu hũ, bạn có thể ăn hai bữa trong một tuần.

MAI OANH 

www.phunuonline.com.vn

món chay, canh đậu hũ, vả kho nấm


      © 2021 FAP
        232,592       735