Dinh dưỡng

Đậm đà sả kho

PNCN - Khi dùng sả trong món kho, ngoài việc giúp món ăn thơm ngon, nguyên liệu này còn hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt nếu kết hợp với thịt gia súc.

Bắp bò, gân bò kho sả nghệ

Nguyên liệu

500g bắp bò hoặc gân bò tùy thích. Hai cây sả, băm nhuyễn. 1/2 muỗng cà phê bột nghệ. Một gói nhỏ bột bò kho (bán sẵn). Năm tép tỏi, băm nhuyễn. Hành lá, muối, bột nêm, đường.

Cách làm

Bắp bò (hoặc gân bò) cắt miếng vừa ăn, khử mùi hôi của bò bằng cách lấy một củ gừng nướng chín rồi cạo lớp vỏ cháy bên ngoài, giã nhuyễn và xát lên thịt. Xả sạch thịt bằng nước lạnh, để thật ráo nước.

Mang thịt bò ướp với tỏi, sả, bột nghệ, bột bò kho, muối, bột nêm, ít đường. Để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Chờ dầu nóng, đổ bò đã được ướp sẵn gia vị vào xào với lửa lớn đến khi thịt bò săn lại, cho một chén nước dùng vào nấu sôi, sau đó để lửa nhỏ vừa.

Dùng đầu đũa xiên qua xem bò mềm chưa, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn, trước khi bắc xuống cho một ít hành lá cắt nhỏ vào. Dọn ăn với cơm nóng.

Lưu ý: Dùng nghệ để kho sẽ làm món ăn ngon hơn. Trong quá trình nấu, nếu nước kho cạn mà bò chưa mềm thì thêm nước nóng vào kho tiếp tới khi bò mềm. Có thể dùng nồi áp suất để hầm với thời gian khoảng 10 phút.

Giò heo kho sả ớt

Nguyên liệu

Một chân giò (nên chọn chân giò sau vì nhiều thịt, da mỏng và xương nhỏ).

Gia vị: tỏi (một củ), hành tím (ba củ), ớt (một trái), sả bào (hai cây), nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường và muối.

Cách làm

Giò heo khi mua nhờ người bán chặt từng khoanh, đem về cạo phần da cho sạch lông, sau đó rửa bằng nước muối để không bị hôi, cuối cùng rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ. Sả bào khoanh hoặc băm nhỏ tùy thích. Tất cả chia làm hai phần.

Ướp giò heo với tiêu và một nửa sả bào, tỏi, hành tím, nêm nước mắm, bột ngọt, muối và nước màu, để khoảng 30 phút cho giò heo ngấm đều gia vị.

Bắc chảo dầu nóng, cho giò heo vào chiên sơ qua, sau đó vớt ra để ráo dầu. Bắc chảo khác, cho ít dầu vào chờ dầu nóng, trút phần tỏi, hành tím, số sả bào còn lại vào phi thơm rồi bỏ giò heo đã chiên vào đảo sơ. Sau đó, cho nước vào xăm xắp, đậy nắp, kho trong khoảng nửa tiếng đồng hồ. Dọn ăn với cơm nóng.

Lưu ý: Kho đến khi nước đặc sền sệt mới ngon. Chiên sơ giò heo trước khi kho sẽ giúp giò vừa có độ giòn vừa mềm thịt, ăn không ngán.

 Nguyễn Việt Thư

www.phunuonline.com.vn

bắp bò kho sả, giò heo kho sả ớt


      © 2021 FAP
        226,067       728