Dinh dưỡng

Siêu thực phẩm trong tương lai

PNO - Tử kỷ, cải xoăn và hạt chia từng là những siêu thực phẩm nổi tiếng, tuy nhiên trong vài năm tới, “ngôi vị” này sẽ phải nhường cho những thực phẩm sau đây.

Siêu thực phẩm là những sản phẩm tự nhiên chứa hàm lượng dưỡng chất cao hơn những loại rau quả bình thường. Tử kỷ, cải xoăn và hạt chia từng là những siêu thực phẩm nổi tiếng, tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng những siêu thực phẩm thế hệ kế tiếp sẽ làm cho chúng bị lu mờ chỉ trong vài năm tới. 

Cây chùm ngây

Siêu thực phẩm mới của châu Phi, cây chùm ngây, là một loại cây có lá khô tự nhiên, còn được gọi là “Cây thần diệu”. Đây là một trong những giống cây giàu chất dinh dưỡng nhất thế giới với 13 loại vitamin và khoáng chất cần thiết, và gần 25% protein thực vật. Ngoài giá trị dinh dưỡng, chùm ngây còn có tác dụng tăng cường sinh lực, hỗ trợ điều trị chứng bất lực của quý ông và tăng ham muốn ở phụ nữ.

Vài năm trở lại đây, chùm ngây cũng được trồng phổ biến ở Việt Nam, dùng làm thuốc và được xem như một loại rau sạch chế biến món ăn.

Trái Baobab

Baobab là một loại cây đặc biệt ở châu Phi, thường đến biết đến với tên “cây đời”. Baobab có đường kính thân rất lớn và khả năng trữ nước giúp chống chọi lại thời tiết khô hạn mùa nóng.

Quả của cây baobab có hàm lượng vitamin C cao gấp ba lần so với cam và chứa hàm lượng chất oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Baobab có mặt ở 32 quốc gia ở châu Phi, tại Việt Nam, baobab tuy chưa phổ biến nhưng cũng được vài nơi trồng thử và thích ứng được với môi trường.

Açai berry

Açai berry là loại trái cây hoang dã mọc nhiều ở miền Trung và Nam Châu Mỹ. Trái này có họ hàng với nam việt quốc và những loại quả có màu tím sậm. Açai berry giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, ngừa bệnh tim mạch.

Mai biển 

Mai biển được trồng rất nhiều ở Tây Tạng hàng nghìn năm qua để làm thực phẩm và chế biến thuốc. Siêu thực phẩm này có hàm lượng chất oxy hóa rất cao và giàu chất béo omega có lợi cho sức khỏe.

Hạt kê

Kê là thực phẩm quá quen thuộc với mọi người. Kê là loại hạt không có gluten, hàm lượng lectin thấp (chất có thể gây ra bệnh dạ dày) và chứa nhiều chất xơ không hòa tan, phốt pho, kali, ma-giê, axit folic. Kê được liệt vào danh sách siêu thực phẩm của tương lai bởi nó là giống cây ngắn ngày, chịu được hạn hán và thích nghi với đất trồng cằn cỗi.

Các loại vi tảo

Vi tảo rất giàu dinh dưỡng nhưng loại thực phẩm nhỏ bé này rất khó trồng. Trong tương lai, khi các nhà khoa học tìm ra giải pháp để sản xuất các loại vi tảo, chúng sẽ trở thành một trong những siêu thực phẩm hàng đầu thế giới. Tảo Spirulina là một trong những loại tảo phổ biến nhất hiện đang có mặt trên thị trường và nhiều loại vi tảo khác cũng sẽ sớm xuất hiện.

Côn trùng

Các nhà tương lai học dự đoán rằng trong tương lai thịt sẽ trở nên rất hiếm, vì thế côn trùng sẽ là nguồn siêu thực phẩm thay thế. Châu chấu, bọ cánh cứng, sâu nhộng và dế là nguồn thực phẩm chứa nhiều protein, canxi, sắt và kẽm – các dưỡng chất này thường xuất hiện ở thịt động vật. Côn trùng còn là thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe, giống như cá.

Phấn ong

Phấn ong là lương thực của những con ong non trong tổ ong. Nó chứa 40% protein, khoảng một nữa trong số này là axit amino có thể được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể người. Phấn ong là một trong những thực phẩm thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất, có thể vượt qua siêu thực phẩm keo ong trong tương lai.

MAI ANH

(Theo telegraph.co.uk)

www.phunuonline.com.vn

siêu thực phẩm, hạt kê, phấn ong


      © 2021 FAP
        232,644       630