PNO - Sườn non là nguyên liệu quen thuộc được nhiều gia đình yêu thích. Đi cùng với cơm nghệ lạ miệng, món sườn sốt chua ngọt sẽ càng thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu
2 chén gạo
600g sườn non
2 quả cà chua
3 tép tỏi
1 củ hành tím
1 nhánh gừng nhỏ
10g bột nghệ
300ml nước dùng gà
Gia vị: Ketchup, muối, đường, nước mắm, giấm, dầu ăn
Thực hiện
Cơm nghệ: Tỏi, hành tím bóc vỏ, đập giập, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, giã nhuyễn. Làm nóng chảo bằng 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho 1/2 lượng tỏi, hành tím và gừng vào phi thơm. Cho gạo, bột nghệ, chút muối vào xào trong 1 phút, tắt bếp. Trút gạo vào nồi, đong nước dùng gà vào nấu như nấu cơm. Lưu ý canh nước vừa phải, cơm nấu hơi khô sẽ ngon hơn.
Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, đổ nước lạnh ngập mặt sườn, đun sôi khoảng 3 phút, sau đó đổ nước luộc sườn lần thứ nhất đi. Rửa lại sườn bằng nước lạnh cho thật sạch, để ráo. Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn, trút sườn vào chiên sơ trong 5 phút cho rám mặt, với ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn. Đun nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn, phi thơm 1/2 lượng hành tím, tỏi còn lại, cho cà chua vào xào, nêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, đảo đều.
Tiếp theo cho sườn non vào đảo cùng, nêm 3 muỗng cà phê ketchup, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê giấm trắng, thêm ít nước lọc vào khuấy đều, đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 25 phút. Thỉnh thoảng châm thêm ít nước lọc vào đun đến khi sườn mềm, thấm gia vị, nêm nếm lại vừa ăn.
Gắp sườn ra đĩa, bên trên rưới một ít nước sốt, dùng kèm với cơm nghệ.
Mách nhỏ: Để thêm màu sắc và dưỡng chất cho món ăn, bạn có thể xào thêm ớt chuông các loại cùng ít nước sốt từ sườn.
Thực hiện: Bếp trưởng Tạ Việt Anh
(Boutique Hoi An Resort, Hội An, Quảng Nam)
sườn non sốt chua ngọt, cơm nghệ