PNCN - Cũng là những món hủ tíu, món bún quen thuộc, nhưng người Thái có cách chế biến khác người Việt nên món ăn có phần đậm đà với vị chua cay đặc trưng.
Nguyên liệu
Bánh hủ tíu khô (ngâm nước cho mềm).
Tôm sú tươi (bốn con cỡ vừa) bóc vỏ, bỏ đầu, chừa phần đuôi cho đẹp.
Trứng gà hai quả; đậu hủ hai lát.
Gia vị: nước cốt me, nước mắm, đường, dầu ăn, tỏi, hành tím băm nhỏ (mỗi thứ một muỗng canh); chanh; ớt bột; giá đỗ rửa sạch; hẹ thái khúc vừa ăn; đậu phộng rang giã giập.
Cách làm
Làm nước xốt: đun sôi hỗn hợp nước cốt me, nước mắm và đường, nêm cho vừa ăn. Khi xốt có vị chua, ngọt, mặn thì tắt bếp, trút xốt ra để riêng.
Cho chảo (1) lên bếp, thêm ít dầu ăn, chiên trứng, sau đó cắt thành miếng rộng khoảng 3cm.
Lấy chảo (2) để phi hành tím tỏi bằm cho thơm. Sau đó, cho tôm tươi vào xào chín, cho tiếp đậu hủ đã chiên vào, đảo đều tay.
Hủ tíu ngâm mềm, sau đó trụng qua nước sôi, đổ ra rổ cho ráo rồi đổ vào chảo (2), từ từ đổ nước xốt vào và đảo đều chừng một-hai phút. Nếu nhạt có thể nêm thêm gia vị, tiếp tục cho giá, hẹ, tôm, đậu hủ vào đảo nhanh tay và một muỗng ớt bột (nếu ăn cay) tắt bếp. Sợi hủ tíu mềm, hơi dai cùng hương vị chua cay, mặn ngọt là món ăn thành công.
Đổ hủ tíu xào ra đĩa, xếp trứng lên mặt và rắc đậu phộng lên trên.
Nguyên liệu
Tôm tươi (bốn con) bóc vỏ, bỏ đầu (để lại đuôi cho đẹp), trụng với nước sôi.
Mực ống tươi (một con), làm sạch, thái miếng vừa ăn, chần nước sôi (thêm ít gừng và rượu trắng để khử mùi tanh), vớt ra để riêng.
Bún tươi, rau muống bào, hoa chuối, riềng, sả, ớt, lá chanh, mùi tàu, cà chua, chanh tươi, nước cốt dừa, nước mắm, sa tế Thái.
Cách làm
Đặt nồi lên bếp, thêm một ít dầu ăn, sau đó cho sả, riềng, lá chanh vào xào chung tạo mùi thơm, thêm ít nước dùng, nước cốt dừa, nước chanh, một ít sa tế Thái, nêm nếm vừa ăn.
Cho nước dùng nóng hổi vào bát bún cùng với hải sản, dùng nóng kèm rau.
Hương Duyên
Hướng dẫn: Nhà hàng Chilli Thái - 180 Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM
món thái, ăn cay, điểm tâm, bữa sáng, bún thái hải sản, hủ tíu xào tôm trứng