Dinh dưỡng

Cách ăn để bảo vệ tuyến tiền liệt

PNO - Theo kết quả nghiên cứu do Mayo Clinic (tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, chuyên nghiên cứu y học) công bố, 50% nam giới trên 60 tuổi bị phì đại tuyến tiền liệt hoặc u xơ tuyến tiền liệt lành tính.

Một chế độ ăn uống tập trung vào một số loại vitamin và khoáng chất nhất định sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và làm giảm nguy cơ bị u xơ tuyến tiền liệt. Dưới đây là danh sách những thực phẩm có ích cho những người đang bị phì đại tuyến tiền liệt.

1. Hạt mè (vừng)

Loại hạt này rất giàu kẽm, một khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của tuyến tiền liệt. Theo kết quả nghiên cứu của tạp chí tiết niệu Ấn Độ, những người đang phải đối mặt với cả hai loại bệnh về tuyến tiền liệt gồm u xơ lành tính và ung thư tuyến tiền liệt đều có hàm lượng kẽm trong cơ thể rất thấp, đôi khi thấp tới hơn 75% nhu cầu cần thiết để đảm bảo cho hoạt động bình thường của tuyến tiền liệt.

Nguồn kẽm từ thực phẩm sẽ dễ hấp thu hơn so với các loại thuốc bổ sung kẽm. Do đó, để tăng cường thêm kẽm cho cơ thể, bạn nên ăn nhiều hạt mè (vừng), hàu, hạt bí hay hạt hạnh nhân.

2. Cá hồi

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, đây là những loại chất béo có lợi, giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh về tim mạch, ung thư và viêm khớp dạng thấp. Các axit béo còn giúp tổng hợp tuyền liệt tuyến tố (prostaglandin, aixt béo chưa bão hòa có tác dụng như một loại hormon kích thích). Theo một kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Alternative Medicine Review, sự thiếu hụt các axit béo có thể dẫn tới những rắc rối ở tuyến tiền liệt.
Nếu không thích món cá, bạn có thể bổ sung thêm omega-3 cho cơ thể từ hạt óc chó, hạt lanh, dầu hạt cải và đậu tây.

3. Đậu hũ

Theo nghiên cứu của tạp chí The Journal of Urology, đàn ông châu Á có tỷ lệ mắc u xơ tuyến tiền liệt thấp hơn so với nam giới phương Tây do ăn nhiều đậu hũ hơn. Các chất isoflavone trong đậu nành (đậu hũ làm từ đậu nành) có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ phì đại ở tuyến tiền liệt. Ăn nhiều đậu nành thậm chí có thể còn giảm được khả năng phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Những nguồn cung cấp isoflavone từ đậu nành khác gồm có sữa đậu nành ít béo, sữa chua đậu nành, bột đậu nành hay thực phẩm làm từ đậu nành.

4. Ớt chuông

Vitamin C là một chất chống ô-xy hóa có vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, không phải tất cả các dạng vitamin C đều có tác dụng giống nhau. Theo tổ chức Mayo Clinic, chỉ có loại vitamin C thu hoạch từ rau xanh mới có khả năng làm giảm nguy cơ phì đại của tuyến tiền liệt. Vitamin C từ trái cây không có tác dụng này.

Ớt chuông dẫn đầu danh sách các loại rau giàu vitamin C. Một chén ớt chuông thái lát nhỏ (tương đương khoảng 220g) cung cấp tới 195% nhu cầu vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Những loại rau có nhiều vitamin C khác là bông cải xanh, bông cải trắng, cải xoăn và bắp cải nhỏ.

5. Cà chua

Cà chua chứa nhiều lycopene, chất có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo công bố của Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ, lycopene còn giúp ích cho nam giới trong việc ngăn ngừa u xơ tuyến tiền liệt. Chúng giúp hạ thấp mức kháng nguyên trong máu, một loại protein có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm và u xơ.

Cà chua và những sản phẩm từ cà chua (như nước sốt hay nước ép, sinh tố) được đánh giá là những nguồn cung cấp lycopene tốt nhất. Bạn cũng có thể bổ sung thêm loại sắc tố này từ dưa hấu, mơ, bưởi hồng và đu đủ.

6. Bơ

Bơ cung cấp beta-sitosterol, một loại sterol thực vật, giúp làm giảm các triệu chứng có liên quan đến bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Nam giới bổ sung beta-sitosterol dưới dạng thuốc uống sẽ đi tiểu tốt hơn và ít gặp phải tình trạng tồn dư nước tiểu trong bàng quang. Beta-setisterol còn có tác dụng củng cố sức mạnh cho hệ miễn dịch, hạn chế viêm nhiễm và giảm đau nhức.

Ngoài bơ, còn có những thực phẩm khác có chứa nhiều bate-sitosterol bao gồm hạt bí, mầm lúa mì, đậu nành và quả hồ đào.

7. Rau xanh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị u xơ tuyến tiền liệt, đặc biệt là những loại rau có nhiều lá vì chúng rất giàu các chất chống ô-xy hóa. Ngoài rau, những người ăn hành và tỏi thường xuyên cũng sẽ ít phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh này vì đây đều là những loại gia vị có công dụng chữa bệnh, nhất là khả năng diệt khuẩn và củng cố hoạt động cho hệ miễn dịch.

HỒNG XUÂN

(Theo Healthline.com)

www.phunuonline.com.vn

tuyền tiền liệt, phì đại, u xơ, ung thư, thực phẩm ngừa bệnh


      © 2021 FAP
        233,003       638