Dinh dưỡng

Mực ống nướng sa tế

PNO - Vào những ngày mưa trời se lạnh mà được thưởng thức món mực ống ướp sa tế đậm đà, nướng trên lửa than hoa thơm lừng, cay xè thì còn gì bằng.

Nguyên liệu

250g mực ống loại lớn

3 cây sả

4 tép tỏi

4 tép hành tím

2 trái ớt hiểm

1 củ riềng nhỏ

2 muỗng cà phê dầu màu điều

Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê mè rang

Thực hiện

Mực ống làm sạch, bỏ túi mực, bóp với nước cốt chanh cho hết tanh, rửa sạch, để ráo.

Sả cây lột bỏ lớp vỏ ngoài, cắt khúc, đập giập. Tỏi, hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ. Ớt hiểm cắt đôi, bỏ bớt hạt. Riềng gọt vỏ, cắt nhỏ, giã giập.

Cho sả, tỏi, hành tím, ớt hiểm, riềng vào cối xay nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp hạt nêm, bột ngọt, tương ớt, dầu mè, màu điều với nhau. Cho hỗn hợp sả vừa xay vào trộn đều.

Xếp mực lên trên mặt phẳng, quết hỗn hợp gia vị lên trên, ướp khoảng 10-15 phút cho thấm gia vị.

Thổi lửa than cho hừng, cho mực lên trên vỉ nướng, trở đều tay. Khi thấy mực săn lại, tiếp tục trở và quết thêm nước ướp lên cho thấm. Nướng đến khi mực chín vàng là được. Nếu không nướng than thì cho vào lò nướng, để nhiệt độ khoảng 180-200 độ C, nướng trong 10 phút. Lấy mực ra, cắt miếng vừa ăn.

Cho mực nướng sa tế ra đĩa, rắc mè lên, dọn ăn kèm tương ớt.

Mách nhỏ: Khi mua mực nên lựa con có bọc lớp màn xám lốm đốm bên ngoài. Lớp vỏ có màu hồng hoặc màu tím chứng tỏ mực không còn tươi. Để rửa sạch mực, nên rửa mực dưới vòi nước chảy, lấy túi mực, thanh sừng ở sống lưng và chà sạch lòng mực.

Huyền Châu ghi

Thực hiện: Đầu bếp Nguyễn Ngọc Hải

Quán Tám Ngọ, 375D Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM

www.phunuonline.com.vn

mực ống nướng sa tế, rau củ, tôm, bí quyết nướng mực


      © 2021 FAP
        226,164       964