PNO - Trong vô số các loài sinh vật sống ở vùng đầm, biển có một loài cá thuộc dạng đặc sản hiếm có, thân hình trông giống với loài trăn, thịt mềm, béo, ăn rất thơm ngon, đó là cá lị.
Cá lị thường sống tập trung ở vùng biển miền Trung, ngư dân đánh bắt loài cá này chủ yếu bằng nghề thả câu hoặc giăng lưới. Cá lị có đặc điểm giống với cá lạc, nhưng da cá lị thường có màu sẫm. Cá có nhiều xương ngang nhưng mọi người lại rất thích ăn bởi thịt cá mềm, thơm ngon, chứa nhiều chất béo, chất đạm.
Có nhiều món ngon được chế biến từ cá lị, như kho sả, nấu canh chua, xào, um... Để nấu nồi canh chua cá lị ngon “ngất ngây”, đầu tiên, đem cá lị cắt thành lát vừa phải, cỡ 2-3cm, ướp sơ với chút nước mắm, đường, muối, ớt rồi đem chiên vừa chín tới. Cho cá vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ, nêm nếm gia vị, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi cho phần rau nấu chua gồm: giá, thơm, hành, ngổ, rau răm, me... vào, để sôi lại vài dạo thì tắt bếp. Món này phải ăn lúc còn nóng mới thưởng thức hết vị ngon đậm đà của cá lị, ai đã nếm qua một lần sẽ rất khó quên.
Ngoài canh chua, cá lị kho sả cũng là món ăn quen thuộc của nhiều người. Cách chế biến món này thật đơn giản, trước khi kho, dùng dao bén lạng bỏ phần xương ngang, khứa ngang mình con cá vài đường, sau đó cắt thành từng khúc cỡ 3-4cm. Cá cắt xong đem ướp chung với gia vị gồm hành, nghệ, ớt, sả giã nhỏ cùng với chút nước mắm thật ngon, để thấm khoảng 15 phút. Kho cá với lửa riu riu, nếu để lửa hơi lớn cá sẽ cháy sém mất ngon. Kho chừng mười lăm phút, khi cá và nước gia vị bắt đầu keo lại thì nhấc xuống thưởng thức.
Những ngày lao động mệt nhọc, cứ chiều về thấy trong mâm cơm có món cá lị, nhất là canh chua cá lị kèm chén muối ớt, bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến.
NGÔ MÃ THIÊN (Tuy An, Phú Yên)
món ngon từ cá lị, trăn biển, đặc sản miền Trung, cá lị kho sả, canh chua