PNO - Nhà bếp sạch và an toàn luôn tạo cảm giác thoải mái cho các bà nội trợ. Vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn giữ cho không gian bếp luôn sạch đẹp như mới.
Dán nhãn lọ gia vị
Dán nhãn các lọ gia vị và hộp đựng thực phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu cần thiết mà không phải mở từng lọ để kiểm tra. Nếu nhà có khách đến chơi và muốn phụ bạn nấu nướng thì việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để trả lời các câu hỏi liên quan đến vị trí của từng món đồ.
Ảnh: flickr.com
Đặt dụng cụ bếp riêng từng ngăn
Không nên nhét tất cả các dụng cụ bếp vào cùng một ngăn đựng mà hãy phân loại chúng theo kích cỡ và công dụng. Bạn có thể dành các ngăn kéo riêng để đựng muỗng, đũa, thìa, dao, kéo, chén, đĩa… Việc bố trí các dụng cụ bếp ở vị trí hợp lý không chỉ giúp công việc nấu nướng dễ dàng hơn mà còn giữ cho nhà bếp luôn gọn gàng.
Ảnh: flickr.com
Treo nồi, chảo lên móc
Đối với các loại nồi, niêu, xoong, chảo, bạn có thể tận dụng các khoảng không gian trống để lưu trữ chúng bằng cách dùng kệ đa năng hoặc treo trên móc chữ “S”. Cách làm này sẽ giúp nhà bếp của bạn trông gọn gàng và “chuyên nghiệp” hơn.
Ảnh: flickr.com
Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh
Tủ lạnh cũng chính là kho thực phẩm quan trọng nên việc giữ cho “bác bảo vệ” này gọn gàng và sạch sẽ là điều cần thiết. Khi sắp xếp thực phẩm vào trong tủ lạnh, bạn nên phân loại thực phẩm sống chín, gói cẩn thận và sắp xếp gọn gàng vào túi ni lông, hộp đựng thực phẩm để tránh bị nhiễm khuẩn chéo.
Ảnh: flickr.com
Bố trí ánh sáng
Ánh sáng có khả năng tác động rất lớn đến tâm trạng của người nội trợ nên chẳng ai có thể vui vẻ khi nấu một bữa ăn ngon trong phòng bếp tối tăm cả. Do đó, bạn nên chú ý bố trí đèn điện phòng bếp sao cho đủ sáng, nếu có thể hãy mở rộng cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên, làm cho không gian nhà bếp thêm thông thoáng và mát mẻ hơn.
Ảnh: flickr.com
Trang trí không gian bếp
Cũng như các gian phòng khác trong nhà, phòng bếp cũng cần được trang trí cho đẹp mắt. Chỉ cần thêm thắt một số chi tiết nhỏ như thay khăn trải bàn, trang trí hoa cỏ hay treo tranh vẽ… cũng làm cho gian bếp nhà bạn trở nên tỏa sáng.
Ảnh: flickr.com
Vệ sinh dao, thớt
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cũng phải thường xuyên làm sạch dao thớt trước và sau khi chế biến món ăn. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp chanh và muối để làm sạch dao thớt vì nó có khả năng diệt khuẩn rất tốt mà lại an toàn cho sức khỏe.
Ảnh: flickr.com
Trang bị bình xịt chữa cháy
Một điều không kém phần quan trọng là bạn phải luôn trang bị bình xịt chữa cháy để yên tâm nấu nướng. Có thể bạn ít quan tâm đến vấn đề này nhưng thực tế phòng bếp là khu vực sử dụng lửa hàng ngày, không ai biết trước việc không may gì có thể xảy ra.
Ảnh: flickr.com
ĐÌNH HUỆ (Tổng hợp)
mẹo vặt nhà bếp, để nhà bếp sạch đẹp và an toàn, bí quyết nhà bếp