PNCN - Ăn nhiều muối dễ gây ra nhiều chứng bệnh.
Cao huyết áp
Huyết áp (HA) là lực tác động của máu lên thành động mạch khi đang bơm khắp cơ thể. Một số nguyên nhân như béo phì, thiếu vận động và ăn nhiều muối cũng làm tăng HA. Nhiều người mắc chứng cao HA nhưng không biết do không có triệu chứng. Khi lớn tuổi, HA chắc chắn sẽ tăng. Ăn ít muối và luyện tập thể dục sẽ giữ HA ổn định.
Đột quỵ
Đột quỵ thường xảy ra khi máu cung cấp đến não bị đột ngột cắt đứt, oxy đưa đến não bị thiếu làm chết tế bào não. Có hai loại đột quỵ chính: một là chứng thiếu máu cục bộ khi mạch máu bị tắc nghẽn và hai là xuất huyết khi mạch máu bị vỡ và tràn lên não. Cao HA là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến đột quỵ, ăn nhiều muối làm tăng HA nên là gián tiếp gây ra đột quỵ.
Bệnh tim mạch vành
Bệnh tim mạch vành xảy ra khi máu cung cấp đến tim bị giảm hoặc tắc nghẽn, là nguyên nhân gây chết người nhiều nhất thế giới. HA tăng cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch vành, do làm mạch dày hơn và hẹp hơn, không thể đưa đủ máu đến tim, đồng thời sinh ra những khối xơ vữa làm nghẽn mạch máu.
Ung thư dạ dày
Chế độ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân chính gây ung thư bao tử, nhưng chính muối mới là nguyên nhân gây tổn thương ở dạ dày, làm dạ dày dễ bị vi khuẩn tấn công. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.
Loãng xương
Một chế độ ăn nhiều muối thúc đẩy tình trạng mất canxi ở xương trầm trọng hơn và làm canxi bị bài tiết ra ngoài, dẫn đến xương xốp và dễ gãy. Có đến 1/2 phụ nữ và 1/5 nam trên 50 tuổi dễ bị gãy xương do loãng xương.
Béo phì
Bản thân muối không gây ra béo phì, nhưng việc ăn nhiều muối gây khát nước. Thông thường, sau khi ăn nhiều muối, nhiều người chọn uống các loại nước có đường để đã khát, vì vậy mà càng béo phì.
Sỏi thận và bệnh về thận
Ăn nhiều muối cơ thể phải thải nhiều canxi qua thận, vì vậy dễ gây nên sỏi thận. Trong một số trường hợp, ăn nhiều muối còn gây rối loạn chức năng thận và thúc đẩy các bệnh về thận tiến triển nhanh hơn.
Chứng mất trí
Chứng mất trí làm mất chức năng não, ảnh hưởng đến trí nhớ, sự suy nghĩ, phán đoán, khả năng ngôn ngữ. Chứng mất trí có thể xảy ra khi mạch máu não bị tắc nghẽn sau đột quỵ.
Bị giữ nước
Ăn quá nhiều muối làm cơ thể bị giữ nước, vì vậy cần tránh ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn, thịt nguội, đồ ăn mặn để hạn chế lượng muối hấp thu.
Hen suyễn
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn mặn làm bệnh hen suyễn trầm trọng hơn. Vì vậy hãy giảm khẩu phần muối bên cạnh kết hợp với các điều trị khác khi bị suyễn.
Tích tụ chất lưu ở tai trong
Đây là bệnh hiếm gặp làm tổn thương tai và gây chóng mặt, buồn nôn, ù tai và bị điếc. Ăn nhiều muối làm cơ thể dễ tích nước, gia tăng áp lực lên tai trong và làm tăng nặng triệu chứng. Giảm ăn muối là một liệu pháp điều trị hiệu quả khi chất lưu bị tích tụ ở tai trong.
Tiểu đường
Ở Anh, có hơn 2,5 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Muối làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường do tăng HA. Chế độ ăn ít muối giúp duy trì HA ổn định và vì vậy cũng giảm bớt rủi ro mắc bệnh tiểu đường.
Ăn bao nhiêu muối là đủ ?
Lượng muối tối đa được khuyên dùng hàng ngày ở người lớn (từ 11 tuổi trở lên) là 6g. Từ 7-10 tuổi là 5g, từ 4-6 tuổi là 3g, từ 1-3 tuổi là 2g và dưới 12 tháng ít hơn 1g.
VĂN KHÁNH (Theo Actiononsalt.org.uk)
tại sao phải ăn ít muối, cao huyết áp, đột quỵ, sỏi thận, ăn bao nhiêu muối là đủ