PN - Đang vào mùa trái xay, vị chua chua ngọt ngọt của loại quả rừng này khiến nhiều chị em “mê mệt”. Thật đáng tiếc nếu bạn không biết xay có chứa nhiều muối sodium Na, magiê, sắt, kẽm…
Người ta có thể ngâm quả xay chín đã bóc vỏ với rượu uống nhằm kích thích tiêu hóa, giúp ngon miệng; hoặc ngâm trong nước, pha với đá đường, chút muối như một loại nước giải khát.
Cao xay giúp nhuận tràng
Lấy 100g thịt quả xay nghiền nát với nước. Lọc, lấy nước, rồi dùng dung dịch lọc nấu cô lại với lửa nhỏ đến khi thành cao mềm. Ngày dùng hai-ba lần, mỗi lần một muỗng cà phê.
Xay ngào
Chọn 300g xay chín, loại quả to, bỏ vỏ, đun với nước (xăm xắp). Thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 200g đường. Đun liu riu cho cạn nước thì đảo đều và tiếp tục sên trên lửa nhỏ đến khi xay keo lại là được. Nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt.
Xay trộn muối ớt
Xay bóc vỏ, lấy thịt. Cho thịt xay vào trong hũ nhựa hoặc thủy tinh sạch, khô. Cứ một lớp xay thì cho một lớp đường cát trắng (loại hạt to), một ít muối (chỉ một ít, loại mịn, nhiều quá món ăn sẽ mặn) và bột ớt loại còn hạt. Khi lấy xay ăn, bạn dùng muỗng sạch, nếu không sẽ dễ hư.
Linh Giang
Công dụng của trái xay, xay ngào, xay trộn muối ớt