PNO - Mùa nước nổi miền Tây, ngoài cá linh, điên điển còn là mùa của cua đồng.Bạn có thể đổi vị cho cả nhà bằng món bún riêu nấu theo kiểu miền Tây, với khoanh giò heo hấp dẫn ăn kèm riêu cua đậm đà.
Nguyên liệu
500g cua đồng
400g giò heo
50g tôm khô
200g huyết heo
100g da heo
200g đậu hũ vuông
300g cà chua
1 muỗng canh nước me
1 muỗng canh hạt điều màu
20g hành lá, ngò rí
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn
Ăn kèm: Bún, bắp chuối bào, rau muống, rau thơm, giá, chanh, ớt, mắm tôm.
Thực hiện
Cua rửa thật sạch, tách mai, bỏ yếm, cho vào máy xay nhuyễn. Cho 1,5 lít nước vào cua xay, lọc lấy nước. Cho nước cua vào nồi, nêm ít muối, bắc lên bếp nấu sôi, khi thấy gạch cua nổi lên thì vớt ra để riêng.
Giò heo chặt khoanh vừa ăn, rửa sạch, trụng nước sôi. Tôm khô ngâm mềm. Huyết heo, da heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua cắt múi.
Cho tôm khô, giò heo vào nồi nước cua, nấu cho giò heo mềm, vớt ra, thêm cà chua, huyết heo, da heo, đậu hũ vào, nêm nước me, đường, hạt nêm vừa ăn.
Phi hạt điều màu với dầu nóng cho ra màu, trút vào nồi nước cua.
Hành lá, ngò rí xắt nhỏ. Bắp chuối bào, rau muống, rau thơm rửa sạch.
Bún trụng nước sôi cho vào tô, rắc hành ngò, cho gạch cua, giò heo lên, chan nước dùng vào, ăn kèm bắp chuối bào, rau muống, rau thơm, giá, chanh, ớt, mắm tôm.
Mách nhỏ: Sau khi vớt gạch cua ra, có thể đập 1 quả trứng gà vào, nêm thêm ít bột ngọt và tiêu, đem chiên hoặc hấp cách thủy thành miếng gạch, khi ăn xắn nhỏ cho vào tô.
PHƯƠNG NGHI
bún riêu giò heo, cua đồng, mùa nước nổi, món ngon miền Tây