PNO - Với vị chua chua, mặn mặn rất hấp dẫn, dưa, cà muối xổi luôn là món ăn yêu thích của nhiều người. Có nhiều loại muối xổi, như dưa giá
Khác với dưa muối thường cần khoảng 2-3 ngày đến 1 tuần để ngấm, món xổi chế biến đơn giản hơn, chỉ khoảng 1 tiếng đến nửa ngày là có thể dùng. Do muối xổi nên rau, củ rất giòn, lại có vị chua mặn đậm đà, ăn rất ngon.
Tùy nguyên liệu mà cách muối xổi cũng khác nhau, như ngâm muối, ngâm nước mắm, chanh hoặc giấm, đường, tỏi, ớt...
CÀ BÁT MUỐI XỔI
Nguyên liệu
400g cà bát, 2 trái chanh, 5 trái ớt hiểm, 1 củ tỏi, 2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt
Thực hiện
-Cà bỏ cuống, rửa sạch, cắt miếng mỏng. Nấu nước sôi để nguội, pha vào ít muối, cho cà vào ngâm 15 phút, vớt ra để ráo.
-Rắc phần muối còn lại vào cà, xóc đều cho thấm, chắt bỏ nước.
-Chanh vắt lấy nước. Ớt bỏ hạt, xắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, xắt lát mỏng.
-Cho tỏi, ớt, nước chanh, đường, bột ngọt vào cà, trộn thật đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc cà lại, để khoảng 30 phút là ăn được.
DƯA GIÁ
Nguyên liệu
300g giá, 200g hẹ, 1/2 củ cà rốt , 1 nhánh gừng, 2 trái chanh, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối
Thực hiện
-Giá ngắt bỏ đầu đuôi, rửa sạch, để ráo nước. Hẹ lặt, rửa sạch, cắt khúc. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi.
-Nấu sôi 800ml nước, nêm vào ít muối, để nguội. Gừng cạo vỏ, giã hơi nhuyễn, cho vào nước vừa nấu, thêm muối, đường, vắt chanh vào, đảo đều, nếm vừa vị chua, ngọt mặn.
-Cho giá, hẹ, cà rốt vào, dùng đĩa hoặc nấp đậy lên (không dằn vật quá nặng vì giá dễ bị giập), để khoảng 3 tiếng - 1 buổi là có thể ăn được.
SU HÀO BÓP XỔI
Nguyên liệu
2 củ su hào, 1/2 củ cà rốt, 2 trái chanh, 5 tép tỏi, 3 trái ớt , 10g rau thơm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt
Thực hiện
-Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt que, xóc đều với muối, để thấm 15-20 phút, lấy ra rửa lại nước sạch, trút ra thố.
-Tỏi lột vỏ. Ớt bỏ hạt. Chanh vắt lấy nước cốt. Rau thơm rửa sạch, xắt nhỏ.
-Giã nhuyễn tỏi, ớt, quậy đều với nước cốt chanh, nước mắm, đường, bột ngọt, nếm vừa vị chua ngọt mặn sau đó trút vào su hào, thêm rau thơm vào trộn đều.
-Cho su hào bóp xổi ra đĩa, dùng kèm với cơm.
CẢI THẢO BÓP XỔI
Nguyên liệu
1 cây cải thảo, 1,5 muỗng canh muối biển, 2 cây hành lá, 100g hẹ
Xốt trộn: 50g ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng canh gừng bào, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước.
Thực hiện
-Cải thảo cắt gốc, tách lá rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Hòa muối với 1 lít nước, cho cải vào ngâm khoảng 1 giờ, thỉnh thoảng đảo đều. Vớt cải ra, xả nước nhiều lần cho bớt mặn.
-Hành lá, hẹ cắt khúc. Trộn đều hỗn hợp xốt.
-Trút cải thảo, hành lá, hẹ và xốt vào thố, trộn thật đều.
-Cho cải thảo muối xổi vào hộp hay hũ thủy tinh, đậy kín lại, để ở nhiệt độ phòng khoảng nửa ngày là có thể ăn được. Nếu không dùng hết thì bảo quản tủ lạnh.
Lưu ý: Món xổi không để lâu được và tuy ngon nhưng món xổi không nên ăn nhiều, không tốt cho sức khỏe.
Thiên Bình thực hiện
Món xổi, muối xổi, dưa giá, cải thảo muối xổi, cách làm dưa giá, cách làm muối xổi