PNO - Trong tiết trời se lạnh của những ngày mưa đầu mùa, được thưởng thức những món ăn cay cay, nóng nóng thì không gì
Ngày mưa, ăn cơm với canh sả bò viên giúp ngon miệng và ấm người. Ảnh Phương Nghi
Cây sả vị cay, tính ấm, là gia vị quen thuộc trong nhiều món Việt. Người ta thường lấy phần gốc sả băm nhỏ (hay bào mỏng) để ướp nguyên liệu, phi thơm trước khi xào, hoặc cắt khúc cho vào nấu chung với món ăn. Những khi thời tiết trở lạnh, món canh nấu sả không chỉ thơm ngon mà còn giúp giải cảm, trị khó tiêu, đau bụng. Sả để nguyên cây không ăn được mà chỉ tạo mùi thơm, nên canh sả phải có thêm rau, thường là lá quế (húng quế), nấu kèm.
Bên cạnh canh bò viên nấu sả, mực xào cà ry cũng là một món cay rất bắt cơm, hoặc dùng như món nhắm “đưa cay” cho cánh đàn ông. Hai món canh bò viên và mực xào đều là món nấu nhanh, chỉ cần khoảng 20 phút vào bếp là đã có bữa cơm ngon.
Mực xào cà ry
Để có món mực ngon, nên chọn mực tươi, làm sạch, bóp với nước cốt chanh và muối cho hết tanh, xắt miếng vừa ăn, tùy thích có thể ướp trước với hạt nêm và ít bột cà ry. Phi tỏi băm với dầu ăn sau đó cho sả băm vào xào thơm, tiếp tục trút bột cà ry vào đảo đều, thêm ớt băm vào. Sau cùng cho mực vào xào đến khi mực săn lại, nêm hạt nêm, muối vừa ăn, trước khi tắt bếp cho ít nước cốt dừa vào đảo đều. Món này tùy thích có thể thêm ớt chuông, hành tây vào xào chung với mực, dọn ăn với cơm nóng rất ngon.
Dưa leo bóp xổi
Cũng như nhiều loại rau bóp xổi khác, dưa leo bóp xổi có vị chua ngọt hơi cay, dùng kèm với món mặn rất ngon. Bạn tùy thích cắt dưa thành miếng hoặc bào mỏng, trộn đều với ít muối, để thấm sau đó vắt nhẹ cho ráo nước. Giã nhuyễn tỏi, ớt, đường, cho nước mắm và vắt chanh vào, nếm lại cho vừa vị chua ngọt rồi cho dưa leo vào trộn đều, xắt thêm ít rau thơm (húng quế, húng lủi...) cho vào trộn chung là đã có món dưa bóp xổi giòn ngọt.
Canh bò viên nấu sả, lá quế
Canh này nấu rất dễ, nếu có sẵn nước dùng (hầm từ xương) sẽ ngon hơn, hoặc nấu không với bò viên.
Sả cắt khúc, đập hơi giập, cho vào nồi, đổ nước vào, bắc lên bếp nấu sôi, nêm hạt nêm, muối vừa ăn. Bò viên để nguyên hoặc xắt đôi, khi nước sôi thì cho vào, nêm lại vừa ăn. Đợi nước sôi lại, cho lá quế vào, đảo nhẹ, tắt bếp, vớt sả ra.
Ngoài bò viên, có thể nấu sả với chân gà, món canh sả này phải dùng nóng, vị the của tinh dầu sả đi cùng vị ngọt của thịt, vừa thơm ngon vừa giúp ấm bụng, rất hợp với tiết trời se lạnh của mùa mưa.
Bài, ảnh Phương Nghi
Cơm, cơm ngày mưa, mực xào cà ry, canh sả bò viên, món cay ấm