PNCN - Những ngày cuối tuần, bữa cơm gia đình thay vì những món quen thuộc, hãy thay đổi thực đơn bằng các món ăn với bánh mì hoặc bún, vừa giản tiện mà vẫn ngon miệng, đủ chất.
Bò kho
Thịt bò mua nạm cho có thịt có gân, khi ăn sẽ ngon hơn; đem chà muối, rửa sạch rồi trụng sơ qua nước sôi để bớt mùi hôi. Cắt thịt thành miếng vuông, đừng nhỏ quá thịt sẽ bị nát. Ướp thịt bò với muối, đường, bột ngọt, gia vị nấu bò kho, hành tỏi băm, sả băm và ít dầu điều, để ít nhất một giờ cho thấm. Cà rốt gọt vỏ cắt khúc. Huyết vịt nấu sôi để nguội cắt miếng vừa ăn. Làm nóng dầu, phi thơm tỏi rồi thả thịt bò vào xào săn, cho thêm vài khúc sả cây đập giập vào, sau đó đổ nước xăm xắp mặt thịt hầm đến khi mềm. Hoặc dùng nồi áp suất nấu thịt mềm xong đổ ra, lần lượt thả cà rốt và huyết vào nấu chung, cà rốt mềm nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Dùng nóng với bánh mì hoặc hủ tíu, mì sợi đều ngon. Kèm theo húng quế, ngò gai, giá sống, muối tiêu, chanh ớt.
Bắp bò hầm tiêu xanh
Bắp bò mua về rửa sạch, trụng sơ rồi cắt khối, ướp với tỏi băm, hạt nêm, nước tương, bột ngọt, tiêu đen, vài nhánh tiêu xanh đập giập, dầu ăn và đường để thấm. Cà rốt cắt khúc hoặc tỉa hoa. Khoai tây cắt miếng ngâm trong nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo, chiên sơ để khi nấu không bị nát. Làm nóng dầu, cho thịt bò vào xào với xốt cà chua, thịt bò săn cho thêm nước sôi hoặc nước dừa xiêm vào nấu đến khi mềm. Thả cà rốt vào, cà rốt vừa mềm thả tiếp khoai tây, nêm gia vị vừa ăn. Cho hành tây cắt múi và ít nhánh tiêu xanh vào. Khuấy tan bột bắp đổ vào cho nước hơi sệt thì tắt bếp. Dùng với bánh mì hay cơm trắng.
Gà nấu nấm
Nước nấm hầm với thịt gà rất ngọt. Nấm lựa nhiều thứ như nấm rơm tươi, nấm mỡ đóng hộp, nấm đông cô khô, mùi nấm sẽ đặc trưng hơn. Nếu thích thì tất cả đều dùng nấm tươi. Nấm rơm tươi cắt gốc, ngâm muối rửa sạch. Nấm đông cô khô ngâm nước sôi nở rồi bỏ chân, cắt đôi nếu tai nấm lớn. Gà nguyên con dùng muối rửa sạch, chặt miếng lớn. Ướp gà với hành tỏi băm, muối, đường, hạt nêm và nước tương. Hành tây cắt múi. Gà thấm bắc lên bếp xào săn rồi đổ nước vào hầm, gà gần mềm lần lượt cho nấm đông cô, nấm mỡ và nấm rơm vào nấu chín, nêm lại gia vị, thả hành tây vào, hòa chút bột bắp đổ vào cho nước sệt lại rồi nhấc xuống. Dùng với bánh mì hoặc bún.
Gà nấu cà ri
Lựa gà ta thịt mềm mà dai, rửa sạch, chặt miếng, ướp bột cà ri, hành tỏi băm và gia vị. Khoai lang gọt vỏ ngâm nước muối cho không bị đen, để ráo cắt miếng dày. Sả cây rửa sạch, cắt làm đôi, đập cho hơi giập. Dừa vắt lấy nước cốt và nước dảo để riêng. Đun sôi dầu, phi thơm sả tỏi băm và lá cà ri cho thơm rồi thả thịt gà vào xào cho thật săn, cho sả cây vào trộn đều. Đổ nước dừa dảo vào nấu, nếu không ăn béo thì nấu với nước dừa xiêm hoặc nước lã cũng được. Gà gần mềm cho khoai vào nấu chín, cuối cùng đổ nước cốt dừa vào, nấu vừa sôi tắt bếp ngay. Dọn ăn với bánh mì hoặc bún, kèm theo húng cây, giá sống, muối ớt chanh.
Lưỡi nấu ra-gu
Nguyên liệu để nấu ra-gu thông thường là gà, tuy nhiên có thể nấu với lưỡi heo, hương vị cũng rất tuyệt và lại mềm, không xương, nên trẻ em ưa thích hơn. Lưỡi trụng sơ, cạo bỏ lớp da trên lưỡi, rửa thật sạch, để ráo. Ướp lưỡi với hành tỏi băm, muối đường, hạt nêm, nước tương và xốt cà chua, trộn để gia vị bám đều vào lưỡi. Cà rốt khoai tây gọt vỏ, dùng dao có răng cưa cắt miếng cho đẹp. Hành tây cắt múi cau. Lưỡi xào săn rồi đổ nước sôi vào hầm mềm. Lần lượt cho cà rốt, khoai tây, hành tây vào nấu chín. Nêm gia vị vừa ăn. Ra-gu ăn với bánh mì hay cơm đều ngon.
NHÃ VĂN
món ngon, bữa cơm gia đình, món ăn cuối tuần