Dinh dưỡng

3 món bún khô ngon miệng cho bữa sáng

PNO - Bữa sáng rất quan trọng với mọi người, nó giúp cung cấp năng lượng để khởi động ngày mới và cho một ngày hoạt động.

 Bún khô không cần nước lèo nên không mất nhiều thời gian chế biến. Với 3 món bún thịt bò xào, bún thịt heo nướng và bún bì, bạn có thể linh hoạt thay đổi cho thực đơn bữa sáng thêm ngon.

Đây là bún khô kiểu miền Tây, cách làm nhanh gọn nhưng không kém phần hấp dẫn. Ăn kèm với bún là nước mắm pha chua ngọt và xà lách, rau thơm các loại.

BÚN THỊT BÒ XÀO

Nguyên liệu

-400g thịt bò, 1 củ hành tây, 2 cây hành lá, 50g đậu phộng, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê sả băm, 1 muỗng cà phê dầu hào.

-Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.

-Ăn kèm: Bún, rau thơm các loại, xà lách, dưa leo, nước mắm chua ngọt.

Thực hiện

-Thịt bò xắt mỏng, ướp với tỏi băm, muối, bột ngọt, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn, để thấm 10 phút.

-Hành tây lột vỏ, cắt mỏng. Hành lá làm sạch, xắt nhỏ. Đậu phộng rang vàng, tróc vỏ, giã hơi nát.

-Làm nóng dầu ăn, cho sả băm vào xào thơm, trút thịt bò vào đảo nhanh tay, khi thịt chín tái cho hành tây vào trộn đều, tắt bếp.

-Trút thịt bò ra dĩa, dùng lại chảo, đổ dầu vào đợi nóng, cho hành lá vào đảo nhanh tay làm mỡ hành, dằn ít muối cho có vị mặn, tắt bếp.
Xà lách, rau thơm xắt nhỏ. Dưa leo xắt hoặc băm sợi dài. Bún trụng lại nước sôi, để ráo.

-Xếp bún vào tô, cho thịt bò xào lên, rắc thêm mỡ hành và đậu phộng rang, ăn kèm nước mắm chua ngọt, dưa leo, xà lách, rau thơm.

Mách nhỏ: Thịt bò khi xào phải xào nhanh tay, để lửa lớn, xào lâu thịt sẽ bị dai. Có thể thay đậu phộng bằng mè trắng rang.

BÚN THỊT NƯỚNG

Nguyên liệu

-400g thịt nạc vai, 1 củ hành tím, 2 tép tỏi, 2 cây sả, 50g đậu phộng, 2 cây hành lá

-Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn, nước màu

-Ăn kèm: Bún, rau thơm các loại, giá, xà lách, dưa leo, nước mắm chua ngọt

Thực hiện

-Hành, tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Sả lột lớp vỏ già, cắt lấy phần gốc, băm nhỏ.

-Thịt nạc rửa sạch, xắt miếng mỏng, bản lớn. Trộn đều hành băm, tỏi băm, sả băm, hạt nêm, muối, đường, tiêu, dầu hào, dầu ăn trong tô, cho thịt heo vào ướp, thêm ít nước màu cho thịt nướng có màu đẹp. Dùng nilon bọc thịt lại, để 1-2 tiếng trong tủ lạnh cho thịt thấm gia vị.

-Lấy thịt ra, lần lượt xiên từng miếng thịt vào que tre. Dùng bếp than hoặc lò nướng, chỉnh nhiệt độ khoảng 180-200 độ C, đặt xiên thịt lên vỉ, nướng trong 20-30 phút cho thịt chín, trở mặt cho thịt chín đều, thỉnh thoảng phết nước ướp lên để thịt không bị khô.

-Đậu phộng rang vàng, đãi vỏ, giã hơi nát. Hành lá làm sạch, xắt nhỏ, phi thơm với dầu ăn làm mỡ hành.

-Xà lách, rau thơm xắt nhỏ. Giá lặt sạch. Dưa leo xắt hoặc băm sợi dài. Bún trụng lại nước sôi, để ráo.

-Xếp rau và bún vào tô, cho thịt nướng lên, rắc thêm đậu phộng và mỡ hành, khi ăn chan nước mắm chua ngọt vào trộn đều.

Mách nhỏ: Có thể chuẩn bị thịt trước, ướp qua đêm cho thịt thấm. Khi cuốn thịt vào que tre không cuốn quá dày, thịt dễ bị khét ngoài và không chín bên trong. Nướng bằng than sẽ ngon hơn dùng lò nướng.

BÚN BÌ

Nguyên liệu

-300g thịt nạc đùi, 200g da heo (bì), 100g gạo, 2 muỗng cà phê tỏi xay, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 trái dừa, 50g đậu phộng, 2 cây hành lá

-Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn

-Ăn kèm: Bún, rau thơm các loại, giá, xà lách, dưa leo, nước mắm chua ngọt

Thực hiện

-Da heo cạo sạch lông, lạng bỏ mỡ, cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội, lạng mỏng, xắt sợi thật nhuyễn.

-Thịt rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt 3, ướp với ngũ vị hương, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, để thấm.

-Dừa chặt lấy nước. Đun nóng dầu ăn, cho thịt đã ướp vào chiên sơ, đổ nước dừa vào ngập mặt thịt, để lửa lớn. Khi nước sôi vớt bọt, hạ nhỏ lửa, ram đến khi nước cạn, thịt chín vàng. Vớt thịt ra để nguội, xé sợi nhỏ.

-Gạo rang vàng thơm, để nguội, xay nhuyễn mịn để làm thính.

-Trộn da heo, thịt heo và tỏi xay, rắc thính vào từ từ, trộn đều đến khi thấy bì có màu vàng đẹp là được.

-Đậu phộng rang vàng, đãi vỏ, giã hơi nát. Hành lá làm sạch, xắt nhỏ, phi thơm với dầu ăn làm mỡ hành.

-Xà lách, rau thơm xắt nhỏ. Giá lặt sạch. Dưa leo xắt hoặc băm sợi dài. Bún trụng lại nước sôi, để ráo.

-Xếp rau và bún vào tô, cho bì thính và đậu phộng lên, khi ăn chan nước mắm chua ngọt vào trộn đều.

Mách nhỏ: Ram thịt nếu thấy nước cạn mà thịt chưa chín thì thêm nước vào. Khi trộn bì có thể nếm lại, bì chưa vừa vị thì cho thêm ít muối vào trộn đều.

Pha nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu

5 tép tỏi lớn, 4 trái ớt hiểm, 1 trái chanh lớn, 1 muỗng canh đường, 1 chén nước ấm, 1/2 chén nước mắm

Thực hiện

-Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Chanh gọt bỏ vỏ, xắt múi nhỏ, dùng muỗng giằm nát, vớt riêng phần thịt và nước.

-Trộn đều tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh, đường, để 1-2 tiếng cho thấm.

-Cho nước ấm vào hỗn hợp chanh ớt, khuấy đều, đổ nước mắm vào, thêm phần thịt chanh vào khuấy nhẹ tay, nếm lại cho vừa vị chua ngọt.

Mách nhỏ: Trộn chanh, tỏi, ớt và đường trước, hỗn hợp sẽ thấm đều, nước mắm ngon hơn. Nếu muốn nước mắm có màu đỏ đẹp, dùng ớt sừng thay ớt hiểm.

Bài, ảnh Mỹ Thuật

www.phunuonline.com.vn

Bún khô, cách làm bún thịt nướng, bún bò xào, bún bì


      © 2021 FAP
        232,592       1,141