PNCN - Thanh long chứa nhiều nước, chất xơ, giàu vitamin và khoáng chất, có vị ngọt mát, dùng để thanh nhiệt giải khát. Đặc biệt, trái thanh long ít sâu bệnh nên là loại thực phẩm an toàn rất được ưa chuộng.
Tai heo bóp xổi với thanh long: Tai heo bóp xổi giòn giòn, kết hợp với vị chua ngọt của thanh long làm món ăn rất khoái khẩu. Tai heo làm sạch đem luộc chín, cho muối và gừng đập giập vào nước luộc cho thơm. Tai chín vớt ra cho vào thau nước lạnh giữ tai giòn và trắng. Để nguội, cắt lát mỏng, rưới ít nước mắm chua ngọt, để thấm. Cà rốt cắt sợi, hành tây cắt khoanh mỏng, dưa leo gọt vỏ xen kẽ, bỏ ruột rồi bào miếng mỏng. Thanh long cắt đôi, dùng muỗng múc ruột ra giằm nhỏ, giữ vỏ lại. Rau thơm lặt sạch cắt nhuyễn. Cho tất cả vào tô lớn, rưới nước mắm chua ngọt lên rồi trộn đều. Múc gỏi vào vỏ thanh long, rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ lên trên. Ăn kèm với bánh tráng nướng làm món khai vị.
Thanh long xào thịt bò: Thay thế rau cải bằng thanh long sẽ tạo một hương vị khá đặc biệt cho món xào vốn đơn giản thường ngày. Thịt bò cắt miếng, ướp với tỏi băm và dầu hàu để thấm. Thanh long ruột trắng, ớt xanh, ớt đỏ cắt hạt lựu để riêng từng loại. Dùng một ít bột yến mạch ngâm nước cho mềm rồi vớt ra để ráo. Bắc chảo dầu thật nóng, cho thịt bò vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh để thịt bò chín không bị dai, múc ra đĩa. Đổ thêm chút dầu ăn vào chảo chờ nóng, phi thơm tỏi và cho ớt xanh, ớt đỏ vào xào nhanh, nêm ít đường và hạt nêm, đổ tiếp thịt bò, thanh long vào đảo đều, cuối cùng thả bột yến mạch vào, nêm nếm lại vừa ăn, nhấc xuống dùng với cơm trắng. Thanh long mềm dễ ra nước nên chỉ xào sơ là được.
Sườn non xốt thanh long: Vị chua ngọt của thanh long giúp món ăn không dễ ngán và khá “bắt cơm”. Dùng thanh long ruột đỏ để món ăn thêm đẹp mắt. Thanh long bổ dọc lấy ruột, cắt miếng, cho vào máy xay sinh tố xay vừa nát, đổ vô nồi cho đường vào nấu tan, thêm ít nước cốt chanh cho có vị hơi chua là được, tiếp tục nấu đến khi xốt sệt lại, nhấc xuống. Sườn non chặt miếng vừa ăn, ướp với hành tỏi băm, muối, hạt nêm. Để thấm, thả sườn vào chảo chiên vàng, cho tiếp xốt thanh long, nước tương và ít rượu vào đảo đều cho sườn thấm, hạ lửa liu riu đến khi xốt cạn thì tắt lửa. Múc ra đĩa rắc thêm tiêu, dùng nóng với cơm.
Sinh tố thanh long: Thanh long trắng hoặc đỏ tùy thích, cắt miếng vừa. Táo gọt vỏ, cắt miếng, ngâm trong nước muối loãng để không bị thâm đen, vớt ra để ráo. Cho thanh long, táo, đường và ít đá bào vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó cho thêm sữa chua nha đam có đường vào máy xay nhanh lần nữa để hỗn hợp trộn đều, đổ ra ly dùng lạnh, nếu thích ngọt có thể thêm ít mật ong.
Thạch thanh long: Cho bột thạch, nước và đường vào xoong khuấy tan, để khoảng 30 phút rồi bắc lên bếp. Thanh long ruột đỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Hòa phân nửa thạch đã nấu với thanh long, phân nửa với nước cốt dừa, khuấy đều cho thạch hòa lẫn với thanh long và nước cốt dừa. Đổ vào ly hoặc khuôn từng lớp thanh long và nước cốt dừa riêng, để nguội cho vào tủ lạnh. Dùng lạnh mới ngon.
NHÃ VĂN
trái thanh long, ăn thanh long, món ngon từ thanh long