PNO - Nếu so với thịt bò, thịt heo và thịt gà thì món ăn từ dê ít được phổ biến hơn. Và món hủ tiếu dê lại càng hiếm, ngay tại Sài Gòn, món này chỉ có thể
Món hủ tíu dê trông vừa bắt mắt, vừa ngon
Có lẽ do mùi thịt dê quá nồng nên nhiều người, nhất là phụ nữ không ưa thích. Thậm chí tại rất nhiều tỉnh thành, không thể tìm một quán chuyên bán thịt dê. Còn tại các thành phố lớn như TP.HCM, các quán lẩu dê không khó tìm, nhưng quán chuyên phục vụ món hủ tíu dê thì rất hiếm.
Thông thường những quán lẩu dê chỉ phục vụ từ bữa ăn trưa đến tối, trong khi đó món hủ tíu dê được mặc định là món điểm tâm sáng nên chỉ những thực khách thích khám phá ẩm thực hay những “tín đồ” của món dê mới chịu khó lùng sục ra bữa điểm tâm hủ tiếu dê.
Khi thực khách gọi một tô hủ tiếu dê, bao giờ cũng được bưng ra…hai tô. Tô lớn đựng bánh hủ tíu lẫn trong nước soup màu nâu với những lát hành ta xanh mướt phủ bên trên. Tô nhỏ đựng những lát thịt dê bắt mắt, thơm lừng. Bên cạnh đó là chiếc đĩa nhỏ đựng sa tế với tỏi băm nhuyễn. Một hình ảnh không thể thiếu của món hủ tiếu dê là một rổ rau xanh, mà chủ yếu là tía tô.
Bánh hủ tiếu của món ăn này thực ra là phở sợi nhỏ chứ không phải là hủ tiếu vừa dai dòn như hủ tiếu Nam Vang. Những ai thường ăn món lẩu dê sẽ nhận ra sự quen thuộc từ tô hủ tiếu dê. Bởi bánh phở là món ăn kèm không thể thiếu của món lẩu dê.
Khác với hủ tiếu thông thường, nước soup của hủ tiếu dê đặc quánh như mạch nha. Theo đầu bếp chuyên nấu món này, lớp nước sền sệt ấy được tạo nên từ quá trình hầm da và xương dê nhiều giờ liền. Và càng được nấu kỹ thì mùi dê đặc trưng càng trở nên đậm đặc, nên đầu bếp đã cho nhiều hành vào tô hủ tiếu để làm giảm mùi dê. Còn muốn khử mùi lần nữa, nhiều thực khách ngắt nhỏ lá tía tô rồi cho vào chiếc tô nhỏ chứa thịt dê. Đây là cách giảm mùi dê cấp độ hai, đồng thời làm ấm tỳ vị, giúp dễ tiêu hóa.
Lá tía tô vừa giảm mùi thịt dê, vừa giúp dễ tiêu hóa
Với những ai từng “thử” món hủ tiếu dê, thì vị cay của sa tế, mùi thơm của hành, tía tô hòa quyện với mùi thịt dê bùi và thơm tạo thành hương vị rất riêng, khó quên.
Bài và ảnh: Huy Nguyễn
Hủ tiếu dê, thịt dê