PNCN - Mùa nắng mọi người thường ăn uống uể oải. Bạn thử dùng rau đắng và tôm làm món gỏi và canh, vừa ngọt mát, dễ thực hiện, vừa ít tốn thời gian
GỎI TÔM RAU ĐẮNG
Nguyên liệu
Tôm sú: 200g, rau đắng: 200g, ớt sừng: một trái, giấm: một muỗng, nước mắm: một muỗng, tỏi băm: một muỗng, ớt băm: một muỗng, đậu phộng rang: hai muỗng.
Gia vị: muối, tiêu, đường.
Cách làm
Tôm sú lột vỏ chừa đuôi. Phi tỏi, cho tôm vào xào chín. Rau đắng bỏ gốc, rửa sạch để ráo. Ớt sừng cắt sợi. Pha giấm với một muỗng đường và tỏi, ớt băm nêm một ít muối. Rau đắng trộn với giấm đường cùng ớt sợi, bày ra đĩa, xếp tôm lên mặt, rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên. Gỏi tôm rau đắng ăn với nước mắm pha chua ngọt.
CANH TÔM RAU ĐẮNG
Nguyên liệu
Tôm sú tươi: 200g, nước dùng: một lít, rau đắng: 200g, tỏi băm: hai muỗng.
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu, ngò rí.
Cách làm
Tôm sú lột vỏ, đập giập, ướp hạt nêm, tiêu, cọng ngò băm.
Rau đắng nhặt rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm.
Phi dầu với tỏi băm cho thơm, chừa lại 1/2 tỏi phi, cho tôm vào xào săn, cho nước dùng vào nấu sôi, cho tiếp rau đắng vào.
Nêm vào canh: 1/2 muỗng muối, một muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, một muỗng nước mắm, tắt lửa.
Múc canh ra tô, thêm tỏi phi, ngò rí, tiêu. Ăn nóng với cơm.
Bài & ảnh: Ngọc Tú
rau đắng, rau đắng giải nhiệt