PNO – Phổ tai, nguyên liệu quen thuộc của các món chè, sẽ trở nên lạ miệng, hấp dẫn khi làm gỏi. Vị thơm giòn cánh gà chiên hòa cùng gỏi phổ tai sần sật, beo béo sẽ làm nên một món ăn đầy thú vị.
Khẩu phần: 2-3 người
Thực hiện: 45 phút
Nguyên liệu:
-100g phổ tai
-200g cánh gà
-100g xà lách
-2 trái ớt sừng
-2 củ khoai tây
-10 quả tắc, 1/2 muỗng canh hành tím phi, 1/2 muỗng canh đậu phộng rang, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 nắm húng lũi; dầu ăn để chiên.
-Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt, dầu tỏi.
Thực hiện:
-Phổ tai xả sạch, ngâm nước cho nở mềm, vớt ra để ráo, cắt khúc vừa ăn. Khuấy tan 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt tắc, 1/2 muỗng cà phê muối rưới lên phổ tai, trộn đều.
- Cánh gà rửa sạch, để ráo, ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt tắc, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê đường, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
-Cho dầu ăn vào ngập chảo, đợi dầu nóng thả cánh gà vào chiên trên lửa lớn, đến khi vàng giòn vớt ra, thấm ráo dầu.
-Xà lách rửa sạch, vẩy ráo. Ớt sừng, húng lủi thái sợi nhuyễn. Khoai tây gọt vỏ, thái lát mỏng, chiên giòn.
Xốt trộn gỏi:
-1 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu tỏi trộn đều cho tan đường.
-Vớt phổ tai ra vắt ráo cho ra tô, thêm hành phi, húng lủi, ớt sừng và xốt trộn gỏi vào đảo đều cho thấm.
-Xếp xà lách lên đĩa, cho phổ tai lên, cho tiếp gà, khoai tây chiên và thêm ít đậu phộng rang lên trên.
Món này có thể dùng khai vị hoặc ăn với cơm.
Mách nhỏ: Nếu muốn phổ tai giòn, nhanh thấm gia vị và mất đi vị tanh, ngoài công đoạn trộn với nước xốt, cần trộn phổ tai với hỗn hợp muối, nước cốt tắc và đường trước.
Bài: Huyền Châu
Ảnh: Hoàng Thụy
Thực hiện: Đầu bếp Trần Quốc Bảo
Tại: BB bánh mì & CF Bizu - 183 Đề Thám, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM.
gỏi, gỏi phổ tai, cánh gà chiên