PNO – Nhiều người tin việc ăn một món may mắn trong ngày đầu năm mới sẽ giúp họ gặp niềm vui và điều may suốt cả năm. Hãy cùng tham khảo những món may mắn của người dân bốn phương.
Món mì
Ở một số nước châu Á, người ta thường ăn món mì với những sợi dài vào ngày đầu năm, với mong muốn sẽ có một cuộc sống trường thọ và họ cố gắng ăn thật chậm để không làm đứt những sợi mì dài.
Ảnh minh họa: internet
Thịt heo
Người dân ở các nươc như Cu Ba, Tây Ban Nha, Hungary và Áo lại tin rằng món thịt heo sẽ mang lại may mắn cho cả năm.
Thịt heo, theo truyền thống của người Áo, là biểu tượng cho sự phát triển và cuộc sống thịnh vượng. Người Áo thường làm những món ăn ưa thích chế biến từ thịt heo như xúc xích hay món heo sữa quay với tiêu chí “càng màu mỡ càng tốt” vì chất béo từ thịt heo biểu trưng cho sự giàu có.
Ngoài ra, có thể kể một số món thịt heo ưa thích khác như thịt heo nướng và xúc xích (Đông Âu), giăm bông và rau cải xanh (Mỹ), chân giò (Thụy Điển)…
Cá nguyên con
Theo người Trung Quốc, từ cá có phát âm giống từ đủ đầy. Đó cũng chính là lý do họ tin rằng ăn cá trong ngày đầu năm, nhiều điều may sẽ đến. Tuy nhiên điều quan trọng là cá phải được để nguyên con tượng trưng cho sự đủ đầy nguyên vẹn.
Còn ở Thụy Điển, thực đơn cho bữa ăn chào đón năm mới không thể thiếu món cá trích - món cá là “chìa khóa” để mở ra một tương lai tươi sáng hơn. Món cá trích cũng được người dân Nhật Bản tin dùng trong đầu năm mới vì họ cho rằng, những con cá trích mùa này đầy ắp bụng trứng biểu trưng cho “con đàn cháu đống”, ngoài ra còn có những loài hải sản khác như tôm biểu trưng cho sự trường thọ, cá mòi mang lại một vụ thu hoạch tốt tươi.
Rau xanh
Người dân từ Nam Mỹ đến châu Âu đều thích ăn rau trong ngày đầu năm mới mặc dù món ăn này đã được ăn trong cả năm. Theo họ, chính màu xanh của rau cải xanh, cải xoăn, cải bắp trông rất giống với màu tiền giấy, vì vậy món ăn này rất được đề cao trong năm mới. Nếu rau càng được ăn nhiều đồng nghĩa họ sẽ càng thịnh vượng.
Theo phong tục của người Đan Mạch, những món rau được rắc thêm đường và quế để tăng thêm may mắn. Cũng với những món rau này, người Đức lại chế biến món dưa cải để cầu mong tương lai giàu có, sung túc và ăn càng nhiều sẽ càng may mắn.
Các loại đậu
Còn ở Bắc Mỹ, đặc biệt là các bang miền nam nước Mỹ, đậu Hà Lan mắt đen là món ăn truyền thống cho ngày đầu năm mới.
Ở Italia, người ta thường ăn đậu lăng và xúc xích ngay sau giao thừa. Món đậu lăng cũng tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới ở Đức và Brazil.
Trong khi đó, người Thổ Nhĩ Kỳ ăn quả lựu trong năm mới vì lựu có màu đỏ và hình dạng của hạt giống tượng trưng cho tiền bạc và sự thịnh vượng.
Đặc biệt, người dân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Mexico, Cu Ba, Ecuador và Peru có truyền thống ăn 12 quả nho vào đêm giao thừa, mỗi một quả nho họ lại gọi tên một tháng và nếu quả nho đó ngọt, hẳn tháng đó trong năm sẽ tốt lành.
Bánh ngọt
Ở nhiều nước châu Âu, bánh ngọt là một trong những món ăn may mắn phổ biến, đặc biệt là những chiếc bánh có hình tròn, tượng trưng cho một chu kỳ hoàn chỉnh. Ở nhiều nơi, người ta còn đặt những đồng xu hoặc những đồ vật gây ngạc nhiên khác trong chiếc bánh đem tặng cho bạn bè, người thân, với mong muốn mang đến sự may mắn bất ngờ cho họ.
Canh Tteokguk
Vào ngày đầu tiên của năm mới, mỗi người Hàn Quốc đều ăn một bát canh Tteokguk (gồm bánh Tteok làm từ bột gạo, nước xương bò hầm, thịt bò, hành hoa) để cầu mong một năm mới sức khỏe và trường thọ. Hình bầu dục và màu trắng của bánh Tteok còn tượng trưng cho sự trọn vẹn và thanh khiết của vạn vật trên thế gian vào ngày đầu tiên của năm mới.
Cẩm Nhung (tổng hợp)
Món ăn may mắn trong năm mới