PNO - Với những người dị ứng sữa bò, sữa chua làm từ sữa đậu nành sẽ dễ tiêu hoá và lành tính hơn hẳn. Đây cũng là món giải nhiệt nhẹ nhàng sau những bữa ăn giàu năng lượng trong những ngày Tết và thích hợp với người ăn chay.
Nguyên liệu:
-200g hạt đậu nành
-150g sữa chua cái (sữa chua đóng hộp, loại không đường càng tốt, không dùng loại vị trái cây sẽ khó đông). Với người ăn chay, dùng 1 gói men khô làm sữa chua mua ở các cửa hàng, siêu thị bán thực phẩm nhập khẩu.
-170g đường
-1 muôi canh sữa đặc (nếu dùng được sữa bò và muốn thành phẩm dẻo hơn)
Cách làm:
- Tiệt trùng các hũ thuỷ tinh đựng sữa chua bằng cách rửa sạch, tráng nước sôi, phơi khô hay bỏ vào lò vi sóng quay tốc độ trung bình vài phút. Tiệt trùng nồi, muôi, thìa và các dụng cụ làm sữa chua bằng cách rửa sạch, tráng nước sôi, để khô. Nếu dụng cụ làm không sạch, sữa chua sẽ nhớt và không đảm bảo vệ sinh.
- Đậu nành rửa sạch, ngâm nhiều nước 8-10 tiếng cho tróc vỏ xong rửa lại, đãi sạch vỏ, bỏ vào máy xay sinh tố xay cùng 1 lít nước. Vắt qua khăn vải sạch vài lần để được sữa đậu mịn không cặn. Nếu không có thời gian, có thể sử dụng sữa đậu đóng hộp. Đun sôi sữa lửa nhỏ, khuấy liên tục để không sôi trào, để sôi chừng 5-7 phút.
Để sữa nguội đến khoảng 50 độ C, bỏ đường vào khuấy tan. Không nên bỏ đường ngay khi sữa sôi, sẽ khó tiêu hơn. Thêm sữa đặc nếu thích.
- Chờ sữa nguội xuống đến 40-45 độ. Để đo nhiệt chính xác, đảm bảo nhiệt độ lên men tốt nhất, nên dùng nhiệt kế đo độ nước. Nếu thử bằng tay, dùng ngón tay sạch nhúng vào sữa, nếu thấy ấm hơn nước tắm em bé một chút là được.
- Hũ sữa chua làm cái khuấy đều. Múc 1 muôi canh sữa từ nồi sữa đậu đổ vào hũ sữa cái, trộn đều, sau đó mới đổ hết vào nồi để tránh lợn cợn. Khuấy nhẹ theo một chiều.
Nếu dùng men khô hoà men khô với một phần nhỏ sữa cho đều rồi hoà hết với sữa trong nồi.
- Rót vào hũ. Hớt bọt cho mặt sữa khi đông sẽ đẹp.
- Cách ủ: Nếu có máy làm sữa chua, bỏ các hũ sữa chua vào máy, cắm điện theo hướng dẫn.
Ủ bằng lò vi sóng và lò nướng: bật lò 2-3 phút ở tốc độ rã đông với lò vi sóng và 100 độ C với lò nướng, tắt lò, xếp các hũ vào, đóng cửa, khoảng 1-2 tiếng lại bật 1-2 phút như lúc mới cho vào ủ.
Có thể ủ thủ công: Xếp các hũ vào một nồi lớn hay thùng xốp, rót nước ấm đến 2/3 hũ, đậy kín nắp. Khi nước nguội nên thay nước hay đem cả nồi phơi nắng sẽ mau đông hơn.
- Ủ 6 - 10 tiếng tuỳ thời tiết đến khi sữa chua đông chắc, xắn thử thấy mịn, nếm vị chua vừa, nghiêng thìa sữa không rớt ngay và lật úp hũ không đổ.
- Sữa chua đậu nành có thể để tủ lạnh ngăn mát dùng trong 1 tuần đến 10 ngày.
Bài, ảnh: ÁI NGUYÊN
Sữa chua đậu nành