PNO –Tết xong, có không ít người "phát tướng" ngoài ý muốn và có nhu cầu ăn những món thanh đạm, ít thịt, nhiều rau củ. Và món “Nui bò viên” đơn giản, dễ chế biến là sự lựa chọn rất phù hợp.
Ảnh: flickr.com
Nguyên liệu:
• 500g xương heo
• 1 củ cải trắng
• 20 g tôm khô
• 1 củ cà rốt
• 1 muỗng canh sả băm
• 400 g thịt bò viên
• Muối, đường, bột nêm, màu dầu điều, hành tím, tỏi, nước mắm
• Hành tây, hành lá, xà lách xoăn
• 300 g nui gạo
Thực hiện
• Rửa sạch xương heo, cho vào nồi nước lọc cùng với tôm khô, đun sôi khoảng 2 tiếng, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng được trong. Tiếp đến, dùng nồi nhỏ, cho một ít màu dầu điều, phi hành tím, tỏi và sả băm vào xào thơm rồi cho vào nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn.
Ảnh: flickr.com
• Rửa sạch, gọt vỏ củ cải trắng, cà rốt rồi cắt khoanh tròn.
Ảnh: flickr.com
• Rửa sạch thịt bò viên, cắt đôi.
Ảnh: flickr.com
• Đun nồi nước sôi, cho nui gạo vào luộc chín, đổ nui ra thau nước lạnh, để ráo nước rồi trộn với ít dầu ăn để nui không bị dính.
Ảnh: flickr.com
• Rửa sạch hành lá và xà lách xoăn, để ráo nước, cắt nhỏ.
Ảnh: flickr.com
• Nồi nước dùng sau khi đun xương đã ra hết chất ngọt, bạn cho cà rốt, củ cải vào. Tiếp tục đun sôi đến khi cà rốt, củ cải mềm rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Ảnh: flickr.com
• Cuối cùng, cho bò viên vào nồi nước dùng, đun sôi tiếp khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Khi ăn, bạn múc một ít nui gạo vào tô lớn, chan nước dùng có lẫn bò viên, củ cải, cà rốt, bên trên rắc hành lá, dùng kèm với xà lách xoăn. Bò viên dùng kèm tương ớt rất ngon và tăng hương vị món ăn.
ĐÌNH HUỆ (Theo vietnamesefood.com.vn)
Nui bò viên