PNCN - Món xúp thường dùng để khai vị trong nhiều đám tiệc. Đây là món không mất nhiều thời gian chế biến, lại rất ngon miệng. Những ngày đông lạnh, chén xúp sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm ấm áp.
Xúp bong bóng cá, cua
Bong bóng cá rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu nấu không khéo món ăn dễ bị tanh, rất khó ăn. Bong bóng cá mua loại đã chế biến khô, đem ngâm trong nước cho nở, sau đó trụng nước sôi (nhớ cho củ gừng đập giập và ít rượu trắng vào để khử mùi tanh). Bóng cá trụng xong vớt ra cắt sợi, rửa sạch, để ráo. Cua mua nguyên con về hấp rồi rỉa lấy thịt. Dùng xương gà và đầu gà nấu nước dùng. Lọc nước dùng qua nồi khác cho trong, bắc lên bếp, nấu sôi, cho bong bóng cá và thịt cua vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Hòa ít bột năng hoặc bột bắp đổ vào nồi xúp, khuấy cho sệt lại. Trứng gà đánh tan cho vào nồi, khuấy theo một chiều để trứng kéo sợi. Múc ra chén, rắc tiêu lên mặt, ăn nóng. Cho chút giấm đỏ vào, món ăn sẽ ngon hơn.
Xúp bắp gà
Nấu nước dùng với xương và đầu gà, cho ức gà vào luộc chín, vớt ra để nguội, sau đó xé sợi nhuyễn. Mua loại bắp hộp nguyên hạt, khui hộp chỉ lấy bắp, không lấy nước. Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Bắc nước dùng lên, nước sôi thả bắp hột, hành tây và thịt gà vào, nêm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt và ít đường cho vừa ăn. Hòa bột bắp, đổ vào nồi xúp, khuấy sệt lại, hạ lửa nhỏ. Đánh trứng đổ vào, khuấy đều rồi nhấc xuống. Khi ăn, múc ra chén, cho ngò và tiêu lên.
Xúp tóc tiên, đậu hủ non
Nguyên liệu gồm có thịt cua, đậu hủ non, nấm tuyết, nấm đông cô, cà rốt và tóc tiên. Nấu nước dùng bằng xương heo hoặc xương gà. Đậu hủ non và cà rốt rửa sạch cắt hạt lựu. Nấm đông cô ngâm nở, bỏ gốc, cắt sợi; nấm tuyết ngâm mềm, cắt nhỏ. Tóc tiên ngâm mềm vớt ra để ráo. Nấu sôi nước dùng, cho nấm đông cô, nấm tuyết, cà rốt vào nấu chín; tiếp tục thả đậu hủ, thịt cua và tóc tiên vào, nêm vừa ăn. Khuấy bột bắp, cho vào nước xúp để tạo độ sánh, nhấc xuống ngay. Múc ra chén dùng nóng, rắc thêm tiêu và rải ngò rí lên.
Xúp tôm, hạt sen
Hạt sen tươi đem hấp chín, cho ít muối vào để hạt sen thơm và giữ vị ngọt. Nấm tuyết ngâm mềm bỏ gốc cắt nhỏ. Tôm hấp chín, lột bỏ vỏ cắt nhỏ. Nấu nước dùng với xương heo, lọc lấy nước trong. Bắc nước dùng lên bếp, nấu sôi nước, thả nấm tuyết vào, nấm tuyết chín cho tiếp tôm và hạt sen vào, nêm lại gia vị. Hòa bột năng hoặc bột bắp vào cho nước xúp sánh lại, cho lòng trắng trứng vào khuấy đều nhấc xuống. Dùng nóng.
Xúp sò điệp, rau củ
Cồi sò điệp khô ngâm mềm xé sợi. Thanh cua cắt khúc. Đậu Hà Lan rửa sạch, cà rốt cắt hạt lựu. Nấu xương heo lấy nước. Bắc nước dùng lên bếp, thả sò điệp vào nấu mềm. Cho tiếp đậu Hà Lan và cà rốt vào nấu vừa chín tới, thả thanh cua vào, nêm gia vị, đổ nước bột bắp vào, khuấy cho nước vừa sệt, múc ra chén rắc tiêu và dầu mè, dùng ngay.
NHÃ VĂN
Xúp khai vị