Đây là một phương pháp truyền thống độc đáo, thay vì sử dụng kéo thông thường thợ cắt tóc sẽ dùng kẹp sắt nóng để cắt tóc.
Ông Wang Weibu (72 tuổi) là một trong số ít thợ còn cắt tóc theo phương pháp cổ “Dahoujia”- cắt tóc bằng kẹp sắt nóng.
Đầu tiên, ông Weibu sẽ nung đỏ kẹp sắt rồi nhúng nó vào nước. Sau đó ông dùng kẹp sắt đó cắt tóc cho khách hàng. Kỹ thuật này khá khó hiểu, trong quá trình cắt tóc, khói và mùi khét sẽ bốc lên. Nhiều người không chịu nổi mùi tóc khét. Tuy nhiên, kết quả lại rất đáng ngạc nhiên khi khách hàng luôn ra về với một mái tóc ưng ý và giữ được kiểu rất lâu (khoảng 3 tháng).
Thanh sắt được nung đỏ, nhúng vào nước trước khi cắt cho khách hàng.
Cắt tóc bằng kẹp sắt nóng khá phổ biến ở Trung Quốc vào những năm 1980. Tuy nhiên đến nay nó đang đứng trước nguy cơ thất truyền. Ông Weibu tâm sự: “Hiện nay chẳng còn nhiều
thợ cắt tóc giỏi bằng kỹ thuật này, cũng chẳng còn mấy khách hàng quan tâm tới nó. Những người đến quán của tôi chủ yếu là người già tầm tuổi tôi. Một ngày nào đó, nếu tôi mất đi, chắc nghề truyền thống này cũng sẽ đi vào quên lãng”.
Trong lúc cắt sẽ có rất nhiều khói khét bay lên.
Mặc dù nhu cầu của khách hàng không còn nhiều như trước nhưng tiệm
cắt tóc tuềnh toàng ở Tứ Xuyên, Trung Quốc của ông vẫn rất đông khách. Khách hàng của ông cảm thấy rất hài lòng về mái tóc của mình sau khi cắt bằng kẹp vì chúng giữ được kiểu dáng trong một thời gian rất dài mà không cần dùng tới bất kì loại hóa chất gì. Hạn chế duy nhất của phương pháp này là mùi tóc cháy nhưng không có khách hàng nào phiền lòng vì điều này.
(Nguồn: odditycentral)