Nhìn vườn rau xanh mướt mát trên từng trụ dài tới 1m được treo gọn gàng phủ xanh ban công chỉ 3.6m², ai cũng cảm thấy khâm phục sự tận tụy của ông bố trẻ 9x.
Anh Nguyễn Văn Biển cùng cậu con trai đầu lòng ra vườn ở ban công tưới cây.
Vườn tuy bé xíu nhưng đầy đủ các loại rau.
Động lực trồng rau để con trai ăn dặm
Anh Biển cho biết, trước đây anh chỉ chuyên tâm làm việc, hiếm khi nghĩ về vấn đề an toàn thực phẩm hay sẽ nghĩ rằng mình sẽ
tự trồng rau. Tuy nhiên, từ khi lập gia đình, thêm cậu con trai đầu lòng chào đời, sợ con ăn thực phẩm không an toàn nên vợ chồng anh quyết định tranh thủ thời gian để trồng rau cho con. Ban đầu, anh Biển tận dụng những lon sữa của con để trồng rau. Anh thường gắn những lon sữa lên bề mặt lưới của ban công để cây có đủ ánh sáng, giúp rau phát triển tươi tốt. Sau một thời gian, anh cảm thấy không yên tâm sợ rau trồng bị nhiễm kim loại từ rỉ sét của lon sữa nên anh và vợ lại mày mò làm trụ rau.
Con trai bên rổ rau ba mẹ tự trồng.
Sau những buổi tối và ngày nghỉ tranh thủ thiết kế trụ rau, vợ chồng anh cũng đã tạo cho khu vườn bé nhỏ của gia đình một diện mạo mới. Những trụ rau có chiều dài hơn 1m được anh treo sát hàng lưới phía ngoài ban công, để giúp rau nhận được đầy đủ ánh nắng mặt trời. Hơn nữa, các trụ rau được treo trên móc trần giúp cho việc đi lại, chăm sóc, tưới rau được tiện lợi. Anh Biển còn thiết kế trụ có thể xoay được 360 độ để tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch rau mỗi ngày. Để có được vườn rau đẹp mắt và xanh tươi như hiện tại, cũng phải mất khoảng 5 tháng để anh vừa trồng vừa học hỏi kinh nghiệm trồng rau, thiết kế vườn rau từ những ý tưởng trên internet.
Những trụ rau được treo ngay ngắn.
Trụ rau treo sát hàng lưới mắt cáo để nhận được nhiều nhất ánh sáng mặt trời.
Anh Biển còn thiết kế trụ xoay để tiện cho việc chăm sóc và tưới cây.
Treo trụ lên móc trần ban công.
Thiết kế trụ rau từ ống nhựa với chi phí 400.000 đồng
Anh Biển cho biết, để thiết kế được những trụ rau vừa vặn với khoảng diện tích ban công nhà mình, vợ chồng anh đã mất khoảng 3 ngày thiết kế, thi công với tổng chi phí khoảng 400.000 đồng. Trên mỗi trụ có một ống nước, khi mở van nước sẽ chảy từ trên xuống dưới đáy trụ. Phía dưới đáy được anh thiết kế lỗ thoát nước để tránh tình trạng rau bị ngập úng khi tưới thừa nước.
Với chi phí 400.000 đồng, gia đình anh đã không còn lo về vấn đề thực phẩm bẩn.
Cũng vì trồng rau sạch cho con ăn dặm, còn lại sẽ sử dụng cho bữa ăn gia đình nên anh Biển chỉ dùng đất trồng, không dùng phân bón và thuốc trừ sâu. Để có đất trồng rau, anh Biển đã tranh thủ thời gian rảnh rỗi cuối tuần để về các vùng quê xin đất chất lượng, đóng bao và chở về nhà, vác từng bao lên ban công tầng 3. Sau khi mang đất về, anh Biển đổ ra sàn ban công, đập nhỏ và trộn với xỉ than, xơ dừa. Anh thường phơi đất vài ngày cho hết mầm mống sâu bệnh trước khi bỏ vào thùng xốp và trụ để trồng rau.
Rau tươi tốt trên trụ.
Trụ được anh Biển trồng khá nhiều loại rau.
Ban công tuy có diện tích khá hạn chế nhưng bằng việc thiết kế trụ treo, tận dụng thành ban công cũng như phía dưới mặt sàn, từ khi trồng rau sạch, gia đình anh Biển không phải mua rau ngoài chợ. Các loại rau được anh gieo trồng luân phiên để gia đình và cậu con trai nhỏ luôn có rau ăn hàng ngày.
Thiết kế trụ treo cũng là giải pháp hợp lý cho ban công hẹp.
Chú trọng xử lý đất
Anh Biển chia sẻ, do đất tốt và khâu xử lý đất từ ban đầu khá kỹ lưỡng nên các loại rau anh trồng luôn tươi tốt, khỏe mạnh, ít sâu bệnh. Thỉnh thoảng anh tưới thêm nước vo gạo cho rau, giúp rau được bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời thay vì dùng phân bón hóa học như cách làm thông thường. Ngoài ra, sau mỗi vụ thu hoạch rau, anh lại vùi gốc rau, những lá già, héo trộn cùng với đất ủ để trồng vụ tiếp theo.
Hoa cà chua.
Cà chua được anh trồng cả trong chậu thông thường và chậu treo ngược.
Những trái chín đầu tiên.
Cũng vì diện tích khá nhỏ hẹp nên vợ chồng anh Biển chủ yếu chỉ trồng rau ăn lá như rau cải, xà lách, mồng tơi, dền và các loại rau gia vị như húng, mùi tàu, hành lá, tỏi... Các loại rau ăn lá thường dễ chăm sóc, thời gian thu hoạch nhanh. Anh chỉ cần làm đất kỹ, chuẩn bị đất trồng và gieo hạt trực tiếp lên từng lỗ nhỏ trên trụ rau cũng như các thùng xốp. Chăm chỉ tưới cây đều đặn và chờ đến ngày thu hoạch. Hơn nữa, ban công nhà anh có hướng nắng vào buổi sáng nên thuận tiện cho việc trồng các loại rau ăn lá.
Tận dụng thành ban công để trồng thêm các loại rau như mùi, xà lách, hành...
Rau mùi tươi tốt một góc ban công.
Mồng tơi leo lên lưới mắt cáo.
Củ cải đỏ.
Để đa dạng cho bữa ăn gia đình, anh Biển mới trồng thêm cà chua, ớt, bầu bí, củ cải... Vườn rau tuy nhỏ hẹp nhưng với cách bố trí hợp lý, anh Biển vẫn tạo nên một không gian xanh đẹp mắt và bổ dưỡng cho gia đình.
Anh còn trồng thêm bầu canh.
Quất.
Ớt.
Húng.
Trồng rau để gia đình thêm hạnh phúc
Anh Biển chia sẻ, có những hôm vợ chồng bận rộn nhiều việc nên phải đợi đến khi con ngủ mới tranh thủ ra bắt sâu, tỉa lá già cho rau. Mỗi ngày được chăm sóc cho vườn rau xanh, được cùng con trai ra thu hoạch rau cũng là niềm vui ý nghĩa sau những bộn bề, lo toan của cuộc sống. Vườn rau ban công cũng là nơi vợ chồng anh dạy con trai những kiến thức về cây cối, giúp con hiểu hơn về thế giới xung quanh, được gần gũi với thiên nhiên ngay trong chính không gian sống của mình.
Những lần thu hoạch rau ở ban công.
Trồng rau đã trở thành niềm vui mỗi ngày của vợ chồng anh Biển.
Vợ anh cũng khá bận rộn với công việc kinh doanh thời trang, anh cũng thường làm việc từ sáng đến tối mịt, lại chăm sóc con nhỏ nên vợ chồng anh quyết định lắp ông nước tưới tự động. Mỗi sáng thức dậy chỉ cần mở van tưới 1 lần, chiều về mở van tưới thêm lần nữa. Tính ra mỗi ngày vợ chồng anh chỉ mất khoảng 10 phút chăm rau là đã có nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày.
Xà lách tím.
Món ngon từ rau nhà trồng.