Những hình ảnh về vườn rau xanh tốt của chị Dung hẳn sẽ là động lực to lớn cho các bà nội trợ muốn trồng rau dù chỉ trong một diện tích nhỏ hẹp.
Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau. Thế nhưng, không vì thế mà các bà nội trợ không tự tay trồng được những cây rau xanh sạch cho cả gia đình. Chỉ cần quyết tâm và chịu khó mày mò tự làm thì cuối cùng cũng sẽ đạt được thành quả như ý muốn.
Dù chỉ có một không gian nhỏ trên sân thượng nhưng nhờ biết cách sắp xếp, chị Dung đã trồng được nhiều loại rau cùng lúc.
Anh chị còn tận dụng cả những chiếc chai nhựa bỏ đi để làm giá trồng rau, trông vừa đẹp mắt lại có ích.
Không gian nhỏ đáng mơ ước của gia đình chị Dung.
Cuối năm 2014, vợ chồng chị Dung hoàn thành căn nhà hiện tại đang ở. Trước khi xây nhà, vợ chồng chị đã có ý tưởng
trồng rau trên sân thượng, chồng chị làm nghề xây dựng nên mọi thứ đều được lên kế hoạch cụ thể như bố trí công năng căn nhà, diện tích trồng rau, xử lý kết cấu, chống thấm…
Đủ các loại rau được trồng trong các khay riêng.
Nào mồng tơi, rau dền, rau muống...
Phía dưới là rau, phía trên là giàn cho cây dây leo.
Những cây rau xanh non mơn mởn vươn mình đón ánh nắng mặt trời.
Căn nhà vừa hoàn thiện là anh chị bắt tay vào dựng
vườn rau sạch. Khoảng sân thượng có diện tích khá nhỏ thôi nhưng bằng cách bố trí khá khoa học và hợp lý để tận dụng tối đa không gian nên chị vẫn trồng được nhiều loại rau.
Trong cùng khoảng không gian khiêm tốn đó, phía trên vợ chồng chị lắp đặt giàn thép kiên cố làm giàn cho các cây leo, phía dưới lắp đặt kệ tầng để tận dụng không gian, đặt được nhiều chậu nhất có thể. Vậy nên, từ ngày có khu vườn rau nhỏ này, gia đình không phải mua rau ngoài chợ.
Hiện tại, chị Dung đang
trồng rau ở phía trước mặt tiền trong diện tích 8m² (hướng đông nam) với quy mô 01 dàn leo, 20 chậu nhựa, 10 hộp xốp, 4 chậu tròn, 6 chậu treo.
Nhờ sắp xếp khoa học mà khu vườn nhỏ của chị mùa nào thức nấy, chẳng thiếu loại rau gì, nào là rau cải, rau muống, rau dền, mồng tơi, hẹ, rau đay, hành ngò, bầu bí mướp, cà chua, dưa leo... Thậm chí chị còn trồng được thêm cả mấy chậu hoa.
Đa số mọi người
trồng rau trên sân thượng đều cho biết công đoạn làm đất là khó khăn và vất vả nhất vì phải di chuyển đất từ dưới sân lên trên mái nhà. Chia sẻ về cách làm đất, chị Dung cho biết:
"Thường sau mỗi mùa vụ là mình phơi đất, xử lý vôi bột, sau đó trộn đất chung với phân trùn quế, tro trấu, xơ dừa, một ít phân lân, tất cả trộn đều". Đó là cách chị cải tạo lại đất để không phải thay thế đất mới.
Trồng rau sạch, không phun thuốc hóa học thì sâu bệnh là điều khó tránh khỏi, vậy nên chị Dung cho biết, buổi tối thường là lúc sâu ra ăn, vì vậy tầm 9h - 10 giờ tối chị lại soi đèn bắt sâu.
Ngoài rau, chị Dung còn trồng cả các loại hoa trong các chậu nhỏ xinh.
Yêu cây, yêu thiên nhiên nên chị Dung dành nhất nhiều tâm sức cho vườn rau nhỏ của mình. Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.