Hiện nay, vẫn rất nhiều mẹ áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu truyền thống cho con vì đây là cách gần gũi, dễ thực hiện.
Bà mẹ Lan Anh (29 tuổi, hiện đang sinh sống tại Hưng Yên) cũng chọn phương pháp
ăn dặm kiểu truyền thống cho các con mình. Hiện tại, Lan Anh đã có 2 bé là bé Mon (4 tuổi) và bé My (20 tháng tuổi). Theo người mẹ trẻ này, ăn dặm kiểu truyền thống có ưu điểm là chế biến các món rất nhanh, không cầu kì, có thể đổi món liên tục cho các con.
Cách chế biến các món cũng khá đơn giản. Thông thường Lan Anh sẽ nấu cháo trắng riêng và bữa nào chế biến thực phẩm của bữa đó rồi nấu cùng cháo.
Chỉ có một điều lưu ý là thực đơn ăn dặm này được chia theo giai đoạn:
- Giai đoạn 6 tháng trở lên: Bé chủ yếu ăn các món bột như thịt heo, bò, gà, tim, sườn, lòng đỏ trứng gà, đậu hũ...
- Giai đoạn 7 tháng trở lên: Bé có thể thử nghiệm một số món tanh như bột cá, lươn, cua đồng, chim bồ câu...
- Giai đoạn trên 8 tháng: Bé có thể làm quen với hải sản như tôm, cua, ghẹ, ngao...
- Giai đoạn 9 tháng trở lên: Có thể thay bột bằng cháo hạt, thức ăn vẫn xay mịn.
- Giai đoạn trên 1 tuổi: Bé có thể ăn hầu hết các thực phẩm như người lớn, thực phẩm chuyển từ xay mịn sang băm và tăng dần độ thô để tập kĩ năng nhai, nuốt cho bé.
Áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống cho bé My ngay từ đầu, mẹ Lan Anh cho biết, bé không hề kén ăn, biết ăn hầu hết các món như người lớn và tăng cân khá đều đặn, trung bình mỗi tháng tăng từ 3 - 4 lạng.
Cháo thịt nạc + rau ngót.
Cháo thịt bò + mướp + giá đỗ: Thịt bò thái mỏng ướp với 1 thìa dầu ăn, gia vị, phi tỏi băm lên, cho thịt bò vào xào lửa lớn. Cho mướp thái miếng vừa vào xào cùng, đảo nhanh tay. Băm hoặc xay hỗn hợp vừa xào, giá đỗ băm nhỏ. Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt bò, mướp, giá đỗ băm vào đảo cùng. Nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.
Cháo cá hồi + rau cải: Có 2 cách nấu, 1 là thái cá thành lát nhỏ rồi xào cá lên với hành củ, 2 là hấp cách thuỷ cá rồi cho vào nồi cháo luôn!
Cháo ghẹ + rau muống: Hấp ghẹ với 1 ít nước và củ gừng đập dập, gỡ ghẹ lấy thịt, băm thịt ghẹ, xào qua. Rau muống băm nhỏ. Bắc nồi cháo trắng lên, cho ghẹ xào, rau muống băm vào nấu cùng, nêm nếm cho vừa miệng rồi bắc ra.
Cháo hàu + cà rốt nấm rơm: Hàu mua về tách lấy thịt và băm nhỏ để ra bát con. Nấm rơm gọt chân, trần qua nước sôi rồi băm nhỏ, cà rốt hấp chín băm nhỏ. Cho hàu vào xào với hành mỡ. Bắc nồi cháo trắng lên, cho hàu xào + nấm rơm + cà rốt vào nấu cùng. Hành hoa, rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo rồi bắc ra, rắc hành phi lên tô cháo.
Cháo lươn + rau răm, thì là: Lươn làm sạch và luộc chín, gỡ thịt, phần xương cho vào cối giã với nước luộc lươn. Chắt lấy nước cốt để riêng. Băm nhuyễn miếng nghệ cho vào bát thịt lươn đã băm, ướp cùng 1 thìa nước mắm. Phi hành mỡ lên, cho lươn vào xào, sau nấu cùng cháo trắng.
Cháo mực + cà rốt + thì là: Mực làm sạch, thái miếng vừa rồi ướp nước mắm, xào qua cho chín. Cà rốt luộc chín tới, cho cả hai vào băm hoặc xay nhuyễn rồi nấu cùng cháo trắng, khi được bắc ra cho 1 thìa hành phi.
Cháo ngao + hành răm: Ngao mua về rửa sạch, cho ít nước vào nồi hấp ngao cho đến khi ngao mở hết miệng, gỡ thịt để riêng, phần nước ngao đổ ra 1 bát khác. Xào thịt ngao với hành mỡ, thêm chút gia vị. Băm chỗ ngao đã xào thật nhuyễn. Bắc nồi cháo trắng lên, cho ngao băm và nước ngao hấp vào nấu cùng, nêm nếm cho vừa miệng. Băm nhỏ hành hoa rau răm rồi thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
Cháo sườn non, đậu hũ.
Cháo chân gà + trứng mây + bí đỏ. Chân gà rửa sạch sẽ, chặt móng, bỏ vào hầm cùng với gạo. Trứng mây + bí đỏ đem hấp chín thì băm nhỏ cùng với đầu hành lá cho thơm (nhớ bóc lớp màng bên ngoài trứng). Cháo chín thì chân gà cũng nhừ luôn, gỡ lấy ít da và gân còn xương bỏ đi. Bắc nồi cháo lên, cho trứng mây + bí đỏ đã băm và da, gân gà vào nấu cùng, nêm nếm cháo cho vừa miệng trẻ rồi bắc ra.
Cháo thịt heo + đậu hũ + cà chua + rau mùi: Thịt heo băm nhỏ ướp với 1 thìa hành củ băm, 1 thìa nước mắm. Phi hành mỡ, cho cà chua băm (đã bỏ vỏ bỏ hạt) vào xào, cho bát thịt băm đã ướp vào đảo cùng luôn. Đậu hũ dùng thìa tán nhỏ. Bắc nồi cháo trắng lên, cho hỗn hợp xào, đậu hũ vào nấu cùngk, nêm nếm cho vừa miệng.
Cháo tim gà, củ cải trắng + đỏ.
Cháo tim heo + cải thảo: Tim thái nhỏ (không dùng phần cuống) rồi xào qua, băm nhuyễn. Cải thảo băm nhỏ, cho vào nấu cùng cháo trắng.
Cháo tôm sốt bơ tỏi + cà rốt súp lơ: Tôm lột vỏ, bỏ sợi chỉ đen ở sống lưng, băm nhuyễn tôm, ướp xíu gia vị. Đầu tôm + vỏ tôm cho vào nồi với 1 ít nước để nấu nước ngọt, xong lấy nước ấy để luộc cà rốt súp lơ luôn, chín thì băm nhỏ. Đun tan cục bơ rồi cho tỏi băm vào phi thơm, cho tôm vào xào, tiếp cho nước dùng vào để sốt tôm, đun tầm 5 phút thì tắt bếp. Bắc nồi cháo trắng lên, cho tôm sốt bơ tỏi + cà rốt súp lơ vào nấu cùng, nêm nếm cho vừa miệng.
Súp cua bể: Nấu nước dùng: mua 2 trái bắp ngọt, xắt khoanh nhỏ rồi cho nước vào ninh lấy nước dùng, lấy 1-2 khoanh bắp đã ninh ra và tách lấy hạt, băm nhỏ hạt bắp. Cua hấp chín, gỡ xong băm. Nấm hương rửa sạch, luộc chín, băm nhỏ. Bột năng pha với nước lạnh trộn đều. Xào lăn thịt cua để riêng. Bắc nồi nước dùng lên đun sôi, lần lượt cho cua xào, bắp ngọt, nấm hương + nước luộc nấm vào, tiếp đó cho bát bột năng vào nấu cùng, khi súp sền sệt lại thì cho trứng gà đã đánh tan vào nấu cùng đến khi chín.