Con yêu có biết không, với kinh nghiệm gần như “zero” vì lần đầu tiên có em bé, mẹ phải đối mặt với hàng trăm nỗi lo sợ “không tên” khi đến giai đoạn con ăn dặm: sợ con bị nghẹn, con nôn trớ hay sợ con khó tiêu.
Nỗi lo nào cũng “to như quả đất”, thường trực trong từng suy nghĩ và len lỏi vào cả giấc ngủ của mẹ… Ngay cả khi mẹ đã tìm và đọc rất nhiều thông tin trên mạng và sách vở, hỏi kinh nghiệm của bà nội, bà ngoại, các cô bác khác với mong muốn chuẩn bị kiến thức kĩ lưỡng, thì mẹ cũng không tránh khỏi nhiều bỡ ngỡ khi chăm con và cố gắng hiểu con. Mẹ biết dạ dày của con yêu chỉ bằng quả nho lúc mới sinh và phát triển dần bằng kích thước một quả dâu vào tháng thứ 6, nên không thể ép con bú sữa thật nhiều được. Qua tháng thứ 6, mẹ hiểu rằng chiếc dạ dày và cơ thể bé xíu ấy đòi hỏi lượng vi chất dinh dưỡng cao hơn người lớn gấp 3-5 lần, thế là mẹ lại cuống cuồng nghĩ cách bổ sung nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ, chuẩn bị kỹ lưỡng cho con bước vào giai đoạn ăn dặm.
Ban đầu con có chút nhăn mặt, mẹ liền thử một muỗng và tấm tắc khen ngợi: “Ngon quá con à!”, con chú ý, to mắt nhìn và chiếc miệng thì cứ chóp chép thòm thèm, tỏ ý quan tâm. Đến muỗng thứ hai, sau khi thấy con đưa mắt liến thoắng đòi thêm, bàn tay bé nhỏ mở ra nắm lại, với lấy chén bột, mẹ đã mạnh dạn đút thêm 1/3 muỗng nữa. Ngày đầu tiên con đã ăn được 3-4 muỗng bột cơ đấy, có vậy thôi nhưng cũng đủ làm mẹ sung sướng lắm rồi! Ngày hôm nay sẽ được mẹ đánh dấu vào trang nhật ký: Ngày con ăn dặm thành công!
Ăn bao nhiêu là đủ với dạ dày của con?
Thật may, mẹ đã gỡ rối được lo lắng này khi trò chuyện cùng TS.BS Lê Kim Huệ, Bác sĩ Chuyên khoa 1 về Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm. Trưởng Khoa Truyền Thông – GDSK: “Để bé ăn dặm ngoan, mau lớn và phát triển tốt, ba mẹ không nên vội vã mà cần có lộ trình cho bé. Bắt đầu từ tháng thứ 6, mẹ chỉ nên cho bé ăn các loại bột ăn dặm có nguyên liệu chính như bột gạo, bột yến mạch pha với sữa để bé làm quen với thức ăn mới… có thể nấu bột cùng các loại rau, củ, quả và không nêm gia vi. Cùng với sữa mẹ, những bữa ăn dặm sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé, tuy nhiên mẹ nên chế biến từ loãng sang đặc, từ ít đến nhiều để bé sẽ dễ dàng hấp thụ hơn. Sau 2–4 tuần, tùy mỗi bé, mẹ hãy chuyển qua thức ăn mặn và cũng chỉ nên chọn các loại thịt có vị tương đối dễ ăn như gà, heo, bò,...”. Vậy là ba mẹ đã yên tâm hơn rồi!
Để bữa ăn dặm trở thành “giờ chơi”
Cách nào để con thích thú ăn bột ư? Tất nhiên mẹ cũng có bí quyết riêng, qua tìm hiểu, mẹ an tâm chọn RiDIELAC Yến Mạch Sữa làm bạn đồng hành với con trong bước ngoặt ăn dặm đầu đời, bởi mùi vị quyến rũ nổi tiếng của Yến mạch, lại còn được bổ sung Lysin và vitamin nhóm B giúp con ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, chất xơ từ Yến Mạch, vi sinh vật có lợi Bifidobacterium, BB-12TM hỗ trợ hệ tiêu hóa non nớt, giúp con phát triển khỏe mạnh. Với RiDIELAC mẹ cũng không sợ con chán khi chỉ ăn hoài một món vì hai mẹ con mình có thể tha hồ lựa chọn các hương vị khác nhau như là Gạo Sữa, Gạo Trái Cây cho đến Bò Rau Củ, Heo Bó Xôi, Gà Rau Củ, Heo Cà Rốt, hay Yến mạch gà đậu Hà Lan rất thơm ngon... Nhìn con yêu “măm măm” bột ăn dặm thật ngon miệng và lớn nhanh trông thấy, ba mẹ đã yên tâm hơn và thở phào nhẹ nhõm.
Còn điều gì Mẹ muốn biết về “thế giới ăn dặm” của bé? Mẹ tìm hiểu ngay tại trang thông tin của RiDIELAC nhé:http://www.vinamilk.com.vn/the-gioi-an-dam. |