Thời tiết giao mùa là nguồn gốc cho những cơn cảm cúm vô cùng khó chịu. Và dưới đây là những thực phẩm nên ăn khi giao mùa để khỏe mạnh hơn.
Sophie Michell, đầu bếp kiêm tác giả cuốn sách Dinh dưỡng và ẩm thực xuất bản tại London cho biết, một vài loại thực phẩm có khả năng đánh bại cảm cúm và ngăn ngừa vi khuẩn rất hữu hiệu.
Nếu thời tiết thường xuyên "bắt nạt" bạn, hãy xem xét bổ sung những loại thực phẩm nên ăn khi giao mùa này vào danh sách thực đơn hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ chống chọi lại được với sự khó chịu của thời tiết giao mùa:
Tỏi tươi
Dù sở hữu hơi thở không mấy dễ chịu sau khi ăn, Michell vẫn đề xuất mọi người nên sử dụng loại gia vị này thường xuyên. Sophie Michel cho biết, tỏi chứa những thành phần tuyệt vời cho sức khỏe trong đó có một số kháng thể có khả năng đánh bại và ngăn ngừa vi khuẩn cúm. Nếu không thể ăn tỏi sống hãy thử những cách khác như chiên, xào cùng rau, bạn sẽ dễ dàng tiêu thụ chúng hơn.
Quả việt quất
Dù không phổ thông ở các nước nhiệt đới nhưng ở các nước phương Tây, việt quất được sử dụng khá phổ biến do có những tác dụng tích cực cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng y khoa Stroll Max tại Học viện Hoàng gia Y khoa Anh cho hay, việt quất có tác dụng cải thiện tuần hoàn và hoạt động của hệ miễn dịch.
Bạn sẽ không phải lo ngại tới những vấn đề mà thời tiết chuyển mùa mang lại khi loại quả này xuất hiện thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, loại quả này còn là chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm tình trạng lão hóa, giữ cơ thể luôn trong tình trạng sức khỏe tốt.
Súp gà
Súp gà là loại thực phẩm có tác dụng hữu hiệu trong việc điều trị cảm cúm thông thường. Với đặc tính kháng khuẩn, loại thực phẩm này dễ dàng trở thành món đồ ăn thích hợp, giữ ấm cơ thể mỗi khi gặp cảm cúm.
Theo nhận định của chuyên gia dinh dưỡng Andrea Moss (New York, súp gà giúp cơ thể giữ đủ nước, rất tốt khi bạn bị mất nước vào mùa đông khô lạnh hay bị bệnh theo mùa. Món này giàu khoáng chất, từ magiê đển phốt pho, lưu huỳnh. Thêm vào đó, nó cũng chứa các axit amin như glycine, arginine và proline, có tác dụng chống viêm cho toàn cơ thể.
Khoai lang
Hàm lượng beta carotene dồi dào trong khoai tây là nguồn dưỡng chất tuyệt vời giúp bạn vượt qua những cơn cảm cúm cũng như ngăn chặn chúng hiệu quả.
Kenly Dark, chuyên gia dinh dưỡng tại Viện nghiên cứu Solomon (Pháp) cho biết: "Ngoài việc cung cấp lượng beta carotene dồi dào, khoai lang còn giúp thúc đẩy hệ thống tiêu hóa và cản trở sự xâm nhập của vi khuẩn bằng những khoáng chất khác".
Quả óc chó
Các chuyên gia y khoa Đức khuyến khích mọi người nên thay đổi thói quen sử dụng những loại bánh ngọt và snack khi đói sang loại quả này. Vỏ hạnh nhân là sự kết hợp của các chất chống oxy hoá và vitamin E. Hai loại chất này có khả năng bảo vệ tế bào không bị tổn thương bởi các gốc tự do.
Ngoài ra, một vài nghiên cứu từ các nhà khoa học Đức cũng cho thấy hạnh nhân ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch gây ra bởi Cholesterol và thúc đẩy sức khoẻ tim mạch.
Canh hầm xương
Thông thường, bạn không thể hấp thụ dưỡng chất từ xương nhưng khi biến chúng thành nước hầm, bạn có thể hấp thụ một cách dễ dàng. Nước hầm xương mang nhiều dưỡng chất và thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe.Các amino axit như proline và glycine trong canh hầm cũng giúp hệ tiêu hóa và miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
Chuyên gia y khoa Henry Mark tại phòng khám chuyên khoa khớp Sveg Last cho hay, canh xương còn cung cấp nhiều axit hyaluronic, chodroitin và lượng collagen lớn, giúp cơ thể tránh được các biến chứng về khớp đồng thời trở nên dẻo dai hơn.
Súp lơ
Súp lơ cũng là một trong những loại thực phẩm cần được bổ sung vào thực đơn nếu bạn muốn an toàn trước tiết trời đổi mùa hiện tại. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, súp lơ chứa nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng ngăn ngừa virus cảm cúm hiệu quả.
Theo phát hiện được đăng trên tạp chí Tế bào (Cell) của Mỹ số tháng 12, những loại rau họ cải rất có lợi trong tăng cường hệ miễn dịch. Hóa chất tự nhiên có trong súp lơ, cải bắp và các cây họ cải khác rất cần thiết để đảm bảo chức năng của các tế bào miễn dịch ở da và ruột - trong biểu mô tế bào lympho (IELs) - được coi là lớp phòng vệ đầu tiên sản sinh ra các chất có hại cho vi khuẩn.
Mật ong
Chất chống khuẩn, kháng sinh và đặc tính kháng oxy hóa trong mật ong là tất cả những gì bạn cần để chống lại cảm cúm. Alan Slender, dược sĩ học kiêm nhà nghiên cứu tại Đại học Massachuset (Hoa Kỳ) cho biết, hỗn hợp sulfadiazine bạc trong mật ong có đặc tính kháng khuẩn, rất hiệu quả trong chữa lành vết thương và điều trị các tổn thương của cơ thể.
Nước
Ngoài ra, bạn nên bổ sung nhiều nước cho cơ thể. Bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều không ít người vẫn quên, nhất là trong thời tiết mát mẻ, dễ chịu trong mùa thu. Theo các nhà khoa học, nước đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tiêu hóa đồng thời là chất trung gian giúp lưu thông và vận chuyển kháng thể đi khắp cơ thể, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn cũng như ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cơ thể.
Theo DailyMail
Thực phẩm phòng bệnh, thực phẩm phòng cúm, thời tiết giao mùa, ăn uống lành mạnh, thực phẩm tốt cho sức khỏe