Theo Bright Side, ăn hai quả trứng gà mỗi ngày sẽ giúp tăng cường thị lực, bảo vệ da, tóc, gan, giảm cân nhưng giới chuyên gia khẳng định...
Lợi ích sức khỏe từ việc ăn trứng gà đã được giới chuyên gia nhiều lần đặt ra những câu hỏi nghi vấn nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên, theo những thu thập của Bright Side mới đây nhất cho thấy, trứng gà đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và nên ăn 2-3 quả mỗi ngày để phát huy tối ưu những lợi ích ấy.
Phospholipid, cholin chứa trong trứng gà giúp đảm bảo thông tin liên lạc từ các tế bào não. Y học lâm sàng đã chứng minh vitamin đặc biệt này là vật liệu xây dựng quan trọng nhất của não bộ. Nếu bạn ăn 2 quả trứng gà mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ nhận đủ nguồn chất dinh dưỡng này. Sự thiếu hụt cholin khiến bạn bị suy giảm trí nhớ.
Theo những thu thập của Bright Side mới đây nhất cho thấy, trứng gà đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và nên ăn 2-3 quả mỗi ngày để phát huy tối ưu những lợi ích ấy.
Theo Bright Side, nếu bạn ăn 2 quả trứng gà/ngày, bạn sẽ đạt được những lợi ích sau:
Tăng cường thị lực
Nghiên cứu mới cho thấy trứng gà rất giàu lutein có vai trò tăng cường thị lực, giúp bạn có được cái nhìn sắc nét hơn. Sự thiếu hụt của lượng chất này sẽ phá hoại mô tích tụ trong mắt, khiến đôi mắt không thể đảo ngược linh hoạt, gây suy yếu thị lực. Tuy nhiên, nếu ăn 2 quả trứng gà mỗi ngày thì bạn có thể khắc phục được hiện tượng này.
Vitamin D trong trứng gà giúp hấp thụ canxi tốt hơn
Nếu được lựa chọn việc uống một thìa dầu cá hay ăn một quả trứng luộc, chắc hẳn bạn vẫn thích thú hơn với lựa chọn thứ hai. Đặc biệt là hàm lượng vitamin D ở cả hai trường hợp là tương đương nhau. Hơn nữa, các nhà khoa học đã tìm ra cách tăng lượng vitamin D trong trứng bằng cách cho gà ăn các chất bổ sung đặc biệt. Vitamin D giúp hấp thụ và củng cố sức khỏe của xương, răng.
Vitamin B giúp bảo vệ da, tóc và gan
Biotin, vitamin B12, và lượng protein được hấp thu từ trứng gà giúp tăng cường sức khỏe cho da và tóc. Phospholipid chứa trong trứng gà thúc đẩy loại bỏ độc tố khỏi gan.
Biotin, vitamin B12, và lượng protein được hấp thu từ trứng gà giúp tăng cường sức khỏe cho da và tóc.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Mặc dù điều này trái với các quan điểm trước đây, nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cholesterol từ trứng cân bằng với phosphatides nên không gây hại cho sức khoẻ của chúng ta. Nó cũng ức chế sự sản xuất cholesterol của cơ thể. Ngoài ra, trứng chứa axit omega-3 làm giảm mức triglyceride, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Các nhà khoa học Mỹ đã đi đến kết luận rằng nếu bạn kết hợp chế độ ăn kiêng với việc ăn trứng gà vào bữa sáng thì sẽ giúp đẩy nhanh gấp đôi tốc độ giảm cân. Một bữa ăn sáng với trứng như vậy cũng sẽ giúp bạn giảm bớt lượng thực phẩm tiêu thụ trong một ngày.
Giảm nguy cơ ung thư
Choline là một chất vô cùng quan trọng với não bộ, đồng thời còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Theo kết quả của một nghiên cứu, cho thấy, nữ giới ở lứa tuổi thanh thiếu niên nếu ăn kiêng có trứng gà hàng ngày sẽ giảm 18% nguy cơ ung thư vú.
Choline là một chất vô cùng quan trọng với não bộ, đồng thời còn giúp làm giảm nguy cơ ung thư.
Món ăn dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ
Vitamin B cũng tham gia vào việc hình thành hormone giới tính. Vitamin B9 có một tên gọi khác là folic acid có vai trò giúp hình thành tế bào hồng cầu và ống dẫn dây thần kinh, giảm nguy cơ chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Đó là lý do vì sao vitamin B9 rất cần thiết cho phụ nữ trong quá trình thai nghén. 1 quả trứng gà chứa 7,0 mcg vitamin B9 nên bạn đừng vội bỏ qua nguồn thực phẩm tuyệt vời này.
Làm chậm quá trình lão hóa
Điều này thể hiện rõ qua nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan. Theo đó, 87% phụ nữ từ 35-40 tuổi đã hoàn toàn biến mất những vết nám, tàn nhang trên da, ở nam giới, các nếp nhăn xung quanh mắt cũng giảm đi rõ rệt nhờ việc ăn trứng gà.
Chuyên gia khẳng định trứng gà đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không phải cứ ăn nhiều sẽ tốt
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, trứng gà có tên gọi là kê tử, có vị ngọt tính bình, không độc, trừ các chứng lị, trị rôm sảy, an thai chữa tê bại. Trứng gà có tác dụng bồi dưỡng, bồi bổ sức khỏe. Trong đó, lòng đỏ trứng rất tốt đối với đại não, với hệ thần kinh. Lòng trắng trứng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp.
"Mặc dù trứng gà rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta không nên ăn nhiều. Mỗi tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng gà là cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ăn quá nhiều trứng gà có thể khiến lượng cholesterol tăng cao, gây hại tim mạch", vị lương y này cho hay.
Mặc dù trứng gà rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta không nên ăn nhiều.
Đồng quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Sinh học Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng cho rằng không nên ăn quá nhiều trứng. "Trứng gà có nhiều vitamin và chất khoáng: vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Do đó việc bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chỉ nên ăn khoảng 3 quả mỗi tuần chứ không không ăn hàng ngày, kể cả với người khỏe mạnh bình thường", chuyên gia khẳng định.
Theo ông Thịnh, lòng đỏ trứng gà chứa khá nhiều chất béo và cholesterol. Mỗi quả trứng khoảng 17g có chứa đến 220mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là các axit bão hòa. Trong khi đó, cơ thể không nên hấp thụ quá 330 miligram cholesterol. Nếu chỉ ăn 2 lòng đỏ trứng gà mỗi sáng thì đã vượt xa lượng cholesterol cơ thể được phép hấp thụ, chưa kể việc hấp thụ từ các nguồn thực phẩm khác hàng ngày.
Do đó, người bình thường không nên ăn quá 3 lòng đỏ trứng gà mỗi tuần, còn lòng trắng trứng thì bạn có thể ăn thoải mái mỗi ngày. Lòng trắng trứng còn đặc biệt tốt cho những người muốn phát triển cơ bắp mà không chứa chút chất béo nào. Nếu bạn mắc các bệnh gan, rối loạn lipid máu, tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường cần hạn chế ăn trứng vì có thể gây hại sức khỏe.
ăn 2 quả trứng gà mỗi ngày, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, lợi ích của trứng gà, trứng gà