Cũng giống như nhiều loại khoai khác, khoai lang sẽ hỏng sau một thời gian nếu không bảo quản đúng cách.
Khoai lang có rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu tinh bột và các axit amin. Ngoài ra, các loại vitamin A, B, C và cellulose có trong khoai lang cao hơn nhiều so với trong gạo và bột mì. Hàm lượng sắt, canxi, khoáng chất của khoai lang cũng rất phong phú. Khoai lang còn có beta-carotene, magie, mangan, kali, chất xơ, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, đẹp da.
(Ảnh: Internet)
Không chỉ vậy, nhà khoa học của Mỹ và Nhật Bản khẳng định rằng khoai lang còn chứa các chất tương tự estrogen giúp bà bầu có làn da trắng sáng và mềm mại hơn. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa một hợp chất có tác dụng thúc đẩy sự bài tiết cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch và duy trì độ đàn hồi của động mạch.
Cũng giống như nhiều loại khoai khác, khoai lang sẽ hỏng sau một thời gian nếu không bảo quản đúng cách. Chúng ta hoàn toàn có thể mua phải khoai lang bị hỏng mà không hề hay biết hoặc chính bạn làm hỏng khoai do bảo quản sai. Do đó, bạn nên tránh mua, tránh dùng khoai lang có những vết nâu hay đen trên vỏ, khoai có những điểm mềm hơn chỗ khác hay nứt nẻ trên bề mặt khoai.
Những dấu hiệu đó cho thấy khoai lang đã bị nhiễm trùng khuẩn alternaria brassicicola. Chúng sẽ phóng thích chất độc vào khoai lang, làm cho bạn ăn khoai lang vào sẽ thấy đắng, sượng cứng mà chúng ta vẫn hay gọi là khoai sùng. Chất độc này sẽ có hại cho gan và đặc biệt là cho dù bạn đã luộc khoai trong nước sôi, trong nhiệt độ cao, chất độc này vẫn tồn tại trong khoai, không bị phân hủy.
Nên tránh mua, tránh dùng khoai lang có những vết nâu hay đen trên vỏ, khoai có những điểm mềm hơn chỗ khác hay nứt nẻ trên bề mặt khoai (Ảnh: Internet)
Các triệu chứng ngộ độc do ăn khoai lang bị hỏng có thể là bị khó chịu dạ dày, chán ăn, buồn nôn, nghiêm trọng hơn có thể nôn, chóng mặt, yếu người, tê tay, khả năng tử vong có thể lên đến 16%.
Do đó, nếu thấy khoai lang có những đốm đen thì tốt nhất bạn nên vứt chúng đi. Bạn nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.
Đừng bảo quản khoai lang trong tủ lạnh vì nó sẽ nhanh hỏng hơn, lại còn bị mất mùi vị, và héo. Hãy để khoai ở nơi thoáng mát, không bọc kín trong túi nilon, đừng để ở chỗ ấm và ẩm thấp khoai sẽ mọc mầm. Nếu bảo quản tốt có thể để khoai từ 7 – 10 ngày.
(Nguồn: healthyfoodcn)
khoai lang, ngộ độc, ngộ độc thực phẩm