Một lần nữa, Gwyneth Paltrow lại tự đẩy mình vào rắc rối mới với giới học giả vì đã đẩy độc giả của mình vào nguy cơ ngộ độc thực phẩm do không tuân thủ những quy tắc nấu nướng cơ bản.
Công thức món gà quay được nữ diễn viên hạng A Hollywood giới thiệu trong cuốn sách "My father’s daughter" bị chỉ trích là xem thường nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, campylobacter – hai vi khuẩn gây bệnh đường ruột.
Người đẹp nổi tiếng thế giới từng được biết đến với những gợi ý dinh dưỡng kỳ dị, khác thường, từ nước hầm xương tới sinh tố nấm dạng bột và thậm chí không uống gì khác ngoài sữa dê trong vòng 8 ngày để chống lại "ký sinh trùng".
Công thức món gà của Gwyneth Paltrow bị chỉ trích là xem thường nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, campylobacter.
Một lần nữa, Gwyneth Paltrow lại tự đẩy mình vào rắc rối mới với giới học giả vì đã đẩy độc giả của mình vào nguy cơ ngộ độc thực phẩm do không tuân thủ những quy tắc nấu nướng cơ bản.
Theo các chuyên gia, trong công thức món gà nướng, nữ diễn viên 44 tuổi đã phớt lờ nguy cơ gây nhiễm khuẩn salmonella và campylobacter. Ngoài ra, cô còn không đưa ra con số chính xác về mốc nhiệt độ đảm bảo món ăn chín, ngon và an toàn.
Theo kết quả một cuộc phân tích 29 cuốn sách dạy nấu ăn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, chưa đầy 9% trong số đó đề cập tới giới hạn nhiệt độ trong nấu nướng món thịt.
Những cuốn sách dạy nấu ăn, mà phần lớn do nhiều đầu bếp ngôi sao, làm tác giả (ví dụ như Giada De Laurentiis - người dẫn chương trình Food Network), cũng bỏ qua việc nhắc mọi người những thao tác cơ bản như rửa tay, không được rửa gà dưới vòi nước. Tuy nhiên, đây lại là việc mà nữ diễn viên Paltrow tiếp tục phạm phải trong một cuốn sách của cô có tên "It’s All Good".
Một lần nữa, Gwyneth Paltrow lại tự đẩy mình vào rắc rối mới với giới học giả vì đã đẩy độc giả của mình vào nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Trên thực tế, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (UK Food Standards Agency) cảnh báo người dân không bao giờ nên rửa gà sống dưới vòi nước vì lo ngại nguy cơ nhiễm khuẩn campylobacter. Tài liệu của cơ quan này nhấn mạnh: "Việc nấu chín kỹ sẽ tiêu diệt vi khuẩn. Campylobacter là vi khuẩn có thể dễ dàng lây lan và nếu không bị tiêu diệt thì chỉ vài con thôi cũng đủ gây bệnh".
Riêng ở Anh và xứ Wales, campylobacter ảnh hưởng tới hơn 55.000 người/năm. Vi khuẩn này gây tiêu chảy nghiêm trọng, đau bụng và sốt, có thể kéo dài tới 10 ngày.
Chuyên gia cao cấp về vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc nhóm nghiên cứu, bác sĩ Ben Chapman, cho biết: "Tôi muốn nhìn thấy ở dòng nào đó trong cuốn sách của Gwyneth Paltrow nói về việc món gà khi đạt ngưỡng 74 độ C nên dừng lại. Dù có nhắc tới nhiệt độ và thời gian chế biến món ăn nhưng giới hạn nhiệt độ sau cùng để ngừng chế biến lại không hề được đề cập".
Khi quay món gà món gà, khi đạt ngưỡng 74 độ C nên dừng lại.
Chỉ có 89 trog số 1.497 công thức nấu ăn được tìm hiểu cung cấp cho độc giả thông tin đáng tin cậy để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Trong khi đó, 34 công thức thậm chí còn đưa ra những lời khuyên thiếu an toàn.
Thói quen rửa thịt gà trước khi nấu là việc làm sai lầm vì có thể khiến vi khuẩn Campylobacter trên da gà có cơ hội lan rộng ra tay, các bề mặt, quần áo và dụng cụ nhà bếp do nước rửa thịt bắn ra ngoài. Campylobacter loại vi khuẩn có thể gây ra nhiễm trùng đường tiêu hóa, hoặc tệ hơn có thể gây ra hội chứng Guillain-Barrè dẫn đến tê liệt chân tay, thậm chí dẫn đến tử vong.
Jenifer Qinlan, Phó Giáo sư dinh dưỡng học, Đại học Drexel cho biết: "Mặc dù vệ sinh thực phẩm trước khi nấu là điều tất nhiên nhưng các nhà khoa học đã chứng minh việc rửa thịt gà sống là hoàn toàn sai lầm vì nó không những không loại bỏ hết vi khuẩn mà ngược lại còn tạo điều kiện cho chúng lây lan".
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng khuyến cáo không nên rửa thịt gà vì một số loại vi khuẩn bám trên bề mặt thịt là không thể rửa sạch. Dù bạn có rửa sạch thịt gà cũng vô ích vì vi khuẩn tồn tại xung quanh bạn, trên bàn bếp, khăn lau... là nguồn lây lan bệnh.
Thậm chí, các nhà nghiên cứu tại Đại học Drexel đã cố gắng triển khai chiến dịch "Don't Wash Your Chicken" (tạm dịch: Đừng rửa gà" để kêu gọi mọi người hãy từ bỏ thói quen này.
Để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ vi khuẩn campylobacter, người tiêu dùng chọn mua thịt gà đã qua sơ chế tại các cơ sở có uy tín. Sau khi mua có thể nấu ngay mà không cần rửa lại, hạn chế tiếp xúc với thịt gà sống. FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã đưa ra lời khuyên dành cho những ai kĩ tính, muốn làm sạch thực phẩm trước khi ướp, nấu nướng, có thể lau sạch gà bằng khăn giấy dùng một lần. Sau đó, cẩn thận rửa kỹ lại những đồ dùng đã tiếp xúc với gà sống để tránh lây lan vi khuẩn.
(Nguồn: DailyMail)
nhiễm khuẩn, sai lầm khi chế biến thực phẩm, chế biến gà sai cách, nhiễm khuẩn salmonella, vi khuẩn campylobacter