Hành tây đỏ là một trong những thực phẩm có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Nếu bạn chưa thử đặt củ hành tây đỏ lên cổ khi ngủ, hãy thử xem để biết công hiệu của nó nhé.
Hành tây đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, magiê, kali, folate, mangan, thiamin, vitamin C, K và B-6. Ăn loại củ này thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, và thậm chí có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Hành tây đỏ đặc trị bệnh vùng tuyến giáp
Từ trước đến nay, hành tây đỏ đã nổi tiếng vì lợi ích sức khỏe mà nó đem lại. Bạn hoàn toàn có thể ăn sống hoặc chín, loại củ này đều phát huy tác dụng chữa bệnh – tất nhiên chúng phải là những lát hành tây đỏ đỏ nguyên chất.
Hành tây đỏ có thể chế biến thành vô vàn các món khác nhau. Bạn có thể rang, nướng, làm caramen hoặc làm salad. Thêm vào đó, hành tây đỏ không chứa calo, natri hay chất béo nên bạn hoàn toàn có thể ăn thoải mái mà không phải lo lắng phát phì.
Trong trường hợp tuyến giáp có vấn đề, hành tây đỏ đặc biệt phát huy tốt tác dụng. Trong bài viết này, bạn sẽ thấy rõ một công thức cực hiệu quả của loại củ này trong việc điều trị
bệnh tuyến giáp. Tiến sĩ Igor Knjaz Kinfrom đến từ Xanh Pê-téc-bua (Nga) là một trong những người đã viết công thức này.
Buổi tối, trước khi đi ngủ hãy cắt lấy một nửa củ hành tây đỏ, để cho nó chảy nước, sau đó massage xung quanh vùng cuống họng với chuyển động hình tròn trơn tru. Sau đó, bạn có thể đi ngủ và không được rửa cổ, vì nước hành tây đỏ sẽ phát huy hiệu lực ngay cả khi bạn đang say giấc.
Ngoài ra, khi đi ngủ, bạn có thể để hành tây đỏ ở dưới lòng bàn chân và cố định lại bằng cách băng hoặc đi tất. Hành tây đỏ sẽ đem lại nhiều tác dụng cho cơ thể như thanh lọc hơi thở, thanh lọc máu, tiêu diệt mầm bệnh và vi khuẩn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có làn da sạch, khỏe, máu sạch, và cơ thể hoàn toàn không có vi khuẩn.
Chuyên gia khẳng định hành tây đỏ không chỉ điều trị bệnh tuyến giáp
Hành tây đỏ còn được gọi là hành tây Tây Ban Nha. Hiện tại trên thế giới có 3 loại hành tây phổ biến: hành tây trắng, vàng và hành tây đỏ. Trong đó, loại củ ngon và được dùng nhiều nhất là hành tây đỏ. Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), sử dụng hành tây đỏ để chà xát vào vùng tuyến giáp hoàn toàn có thể giúp giảm đau đớn hiệu quả.
“Trong hành tây đỏ có hợp chất onionin A giúp giảm viêm và chống đau rất tốt đối với nhiều chứng bệnh khác nhau chứ không chỉ riêng đối với tuyến giáp. Loại củ này có thể ngăn chặn các tế bào miễn dịch để làm giảm đau đớn tạm thời và vĩnh viễn”, ThS Toàn khẳng định.
Loại củ này có chất kích thích, khi sử dụng để bó vào chân sẽ giúp kích thích các huyệt vị ở gan bàn chân, từ đó giúp điều tiết công năng tạng phủ, phòng chống một số bệnh lý cũng như
tăng cường sức đề kháng và dự phòng các biến chứng bất lợi có thể xảy ra.
Ngoài ra, ThS Toàn cũng chỉ ra một số tác dụng khác của hành tây đỏ:
Chống ung thư, tim mạch
Hành tây đỏ rất giàu chất chống oxy hóa. Đây chính là lý do tại sao hành tây đỏ được coi là thảo dược cực có giá trị trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa của các axit béo cũng như sự phá hoại của các gốc tự do – chất gây nên rất nhiều bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là ung thư và tim mạch. “Do đó, các chất trong hành tây đỏ còn có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư, giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể”, ThS Toàn nhấn mạnh.
Giảm cân, thải độc
Củ hành tây đỏ chứa thành phần chống oxy hóa cao gấp 2 lần so với các loại hành khác. Trong loại củ này có chứa nhiều nhóm lưu huỳnh có khả năng giúp giảm cân và thải độc.
Tăng cholesterol có lợi cho cơ thể, điều hòa huyết áp
Các thành phần của hành tây đỏ góp mặt vào sự kết khối các tế bào máu, làm giảm nồng độ lipid máu gây hại, song song việc tăng cholesterol có lợi giúp chức năng tim mạch, chuyển hóa chất béo được cải thiện đáng kể. Cũng trên cơ sở đó, hành tây đỏ cũng là thực phẩm mà người cao huyết áp không quên dùng. Bạn có thể ăn hành tây đỏ sống, salad, đặc biệt có thể ngâm hành tây đỏ với rượu vang đỏ.
Cách dùng: 200 g hành tây đỏ rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào lọ thủy tinh, đổ rượu vang đỏ vào để chừng 7 ngày, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống20 ml. Công thức này cực tốt cho huyết áp.
Chống đông máu, nhiễm trùng
Với một số vi khuẩn, hành tây đỏ cũng là khắc tinh của chúng vì loại thực phẩm này có khả năng chống nhiễm khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm bao gồm cả Ecoli, Salmonella, lao… Chính vì vậy, hành tây đỏ có giá trị rất lớn trong việc phòng chống các bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là
nhiễm trùng đường tiết niệu, trong đó có viêm bàng quang.
Tăng cường miễn dịch
Trong hành tây đỏ có chất quercetin có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Do đó, loại củ này giúp tăng cường miễn dịch cơ thể, ngăn ngừa, phòng chống cảm lạnh.
Điều trị rụng tóc, hói đầu
Trong lĩnh vực thẩm mỹ, hành tây đỏ được coi là thần dược điều trị rụng tóc, hói đầu. Một nghiên cứu cho thấy việc bôi nước ép hành tây đỏ lên da đầu 2 lần/tuần liên tục trong 2 tháng sẽ làm tóc mọc lại. Nguyên nhân bởi trong hành tây đỏ có nguồn lưu huỳnh và khoáng chất phong phú, kích thích lông tóc phát triển.
ThS Toàn khẳng định: “Hành tây đỏ là thảo dược cũng như thực phẩm có nguồn gốc phương Tây được du nhập vào nước ta. Với công dụng như vậy, trong chế độ ăn hàng ngày của bạn và gia đình cần hết sức coi trọng. Ai cũng có thể sử dụng loại củ quý giá này. Tuy nhiên mùi hăng của hành tây đỏ có thể khiến nhiều người không hứng thú. Bạn có thể chế thành nhiều dạng khác nhau cho dễ dùng hơn ăn sống như ngâm dấm, làm salad hoặc xào nấu”.