Theo nhiều nghiên cứu, ăn hai quả chuối mỗi ngày có thể đem lại nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe mà bạn không hề ngờ tới.
Chuối là một siêu thực phẩm từ vùng nhiệt đới, giàu chất dinh dưỡng, bao gồm đường phèn, đường đơn, đường gluco, và chất xơ. Do đó, nó chính là nguồn tăng cường năng lượng tự nhiên mạnh mẽ. Theo nhiều nghiên cứu, ăn hai quả chuối mỗi ngày có thể cung cấp cho bạn năng lượng đủ cho bài tập cường độ cao trong 90 phút. Đây là lý do vì sao chuối là trái cây ưa thích đối với một số vận động viên nổi tiếng.
Hơn nữa,
ăn chuối còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác giúp bạn chống lại một số bệnh khác như sau:
1. Giảm nguy cơ trầm cảm
Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi tổ chức MIND, nhiều người mắc chứng trầm cảm đã có những tiến bộ đáng kế sau khi ăn chuối. Chuối giàu chất tryptopan, chất này sau quá trình tiêu hóa được chuyển đổi thành serotonin – một chất truyền dẫn thần kinh, giúp bạn thư giãn, thúc đẩy tâm trạng và vượt qua trầm cảm.
2. Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt
Chuối giàu vitamin B6. Vitamin này giúp điểu chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện tâm trạng.
3. Phòng nguy cơ thiếu máu
Ăn chuối thường xuyên giúp bạn chống lại bệnh thiếu máu do trong chuối có chứa nồng độ sắt cao. Sắt kích thích sản sinh hồng cầu và do đó làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu.
4. Tránh bệnh huyết áp
Chuối chứa nhiều kali và ít natri, đây là điều kiện hoàn hảo tạo nên huyết áp tốt. Do đo, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã xác nhận loại quả này có khả năng làm
giảm huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ.
5. Tốt cho não bộ
Một nghiên cứu được tiến hành trên 200 Học sinh tại một trường học tại Twicklenham ở Anh đã phát hiện ra rằng: ăn chuối có thể thúc đẩy hoạt động não.
Các đối tượng thí nghiệm tiêu thụ chuối vào bữa sáng, giờ nghỉ, và bữa trưa. Kết quả cho thấy loại trái cây này giúp họ cải thiện khả năng học tập và tỉnh táo trong suốt các kỳ thi bởi hàm lượng kali cao có trong chuối.
Hơn nữa, chuối là một nguồn giàu vitamin B, giúp bạn giữ bình tĩnh và làm thư giãn hệ thần kinh.
6. Đẩy lùi nguy cơ táo bón
Chuối giàu chất xơ, có thể kích thích nhu động đường ruột thường xuyên và giảm táo bón.
7. Giảm tình trạng ợ nóng
Chuối có chất kháng axit tự nhiên, giúp bạn thoát khỏi chứng ợ nóng. Chỉ cần ăn một quả chuối, ngay lập tức các triệu chứng ợ nóng sẽ được làm dịu đi.
8. Hỗ trợ giảm béo
Viện Tâm lý học tại Áo đã tiến hành nhiều nghiên cứu trên 5.000 bệnh nhân tại các bệnh viện. Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì thường xảy ra ở những người chịu áp lực cao trong công việc. Các nhà khoa học khuyên rằng cứ sau 2 tiếng bạn nên ăn 1 quả chuối để
kiểm soát lượng đường trong máu và tránh thèm ăn khi đang làm việc.
9. Kiểm soát thân nhiệt
Tại Thái Lan và nhiều nền văn hóa khác trên thế giới, chuối được sử dụng để làm giảm thân nhiệt cho các thai phụ bởi tác dụng làm mát tự nhiên của nó.
Khi so sánh với một quả táo, chuối có chứa nhiều hơn:
- 4 lần protein
- 2 lần carbonhydrate
- 3 lần phốt pho
- 5 lần vitamin A và sắt
- 2 lần các vitamin và khoáng chất khác.
Mặc dù không thể phủ nhận lợi ích sức khỏe của việc ăn chuối hàng ngày nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, mỗi người chỉ nên ăn 1-2 quả chuối mỗi ngày chứ cũng không nên ăn quá nhiều, dẫn đến lợi bất cập hại.
(Nguồn: Viralsection)