Để an toàn nhất cho sức khỏe, bạn nên lưu ý, nhớ thật kỹ nguyên tắc mua và sử dụng màng bọc thực phẩm.
(Ảnh: Internet)
Màng bọc thực phẩm là sản phẩm cực kì tiện lợi phục vụ cho việc bếp núc được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Mỗi khi có thức ăn thừa cần cất vào tủ lạnh hay thức ăn bày ra sẵn mà không muốn ruồi nhặng bâu vào, ai ai cũng đều sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc lại.
Tuy nhiên, không phải thức ăn nào cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm và thậm chí nếu dùng sai cách, sức khỏe của bạn cũng như các thành viên trong gia đình sẽ gặp nguy hiểm. Được biết, hóa chất độc hại nhất trong màng bọc thực phẩm là BPA - chất được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chất dẻo từ nhựa. Chất này gây ảnh hưởng đến estrogen ở phái nữ, có liên hệ với ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và dậy thì sớm bất thường.
Ngoài ra, trong màng bọc còn có những chất như polyvinyl chloride (PVC) nếu tiếp xúc nhiều có thể dễ bị dị tật bẩm sinh, bệnh ngoài da, ung thư, điếc, các vấn đề về gan, lá lách, theo Viện Nông nghiệp và Trung tâm Sinh thái học. Hay chất Phthalates và DEHA mà ở nhiệt độ cao sẽ tan chảy, biến thành chất gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hooc-môn của con người.
Có thể thấy, thói quen của nhiều người là bọc thực ăn bằng màng bọc sau đó cho luôn vào lò vi sóng để hâm lại, điều này cực kì có hại. Bởi khi đó, màng bọc sẽ bị tiếp xúc ở nhiệt độ cao, các chất có hại sinh ra và từ đó ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe. Chính vì vậy, nếu bạn hay người thân còn giữ thói quen này thì ngay lập tức nên bỏ ngay.
Tuyệt đối không được hâm nóng, rã đông thực phẩm khi còn màng bọc (Ảnh: Internet)
Và nếu bạn dùng màng bọc để bọc thức ăn nóng cũng nên ngừng ngay vì đó cũng là một cách bạn để màng bọc tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Giáo sư Dược học Andre Gore ở Đại học Austin, Mỹ, người nghiên cứu những ảnh hưởng của hóa chất từ nhựa với chức năng sinh sản đã phát biểu về cách sử dụng màng bọc thực phẩm: “Tôi chỉ hâm nóng thức ăn đựng trong sản phẩm làm từ thủy tinh hoặc gốm. Tôi có dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh nhưng luôn gỡ bỏ nó trước khi cho vào lò vi sóng hâm nóng”.
Không chỉ vậy, đã có một nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu dùng màng bọc thực phẩm để bọc rau củ quả (cà rốt, dưa leo, đậu đũa) thì sẽ làm hàm lượng vitamin C bị giảm. Theo đó, 100gr cà rốt sau 1 ngày bảo quản bằng màng bọc thực phẩm đã bị giảm 3,4mg vitamin C, đậu đũa giảm 3,8mg.
Để an toàn nhất cho sức khỏe, bạn nên lưu ý, nhớ thật kỹ nguyên tắc mua và sử dụng màng bọc thực phẩm:
- Chọn và sử dụng đúng mục đích của màng bọc thực phẩm. Mua của nhãn hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
- Thực phẩm cần bảo quản phải thật sạch, khô, ráo nước rồi mới dùng màng bọc lại.
- Màng bọc cách thực phẩm 2,5cm.
(Ảnh: Internet)
- Thức ăn cần ăn ngay, thức ăn có nước, có tính kiềm hay axit, nhiều dầu mỡ, không nên dùng màng bọc.
- Tuyệt đối không bọc thức ăn nóng (trên 70 độ C), không nấu, không rã đông hay hâm nóng thức ăn khi còn bọc trong màng bọc.
(Nguồn: Tổng hợp)
màng bọc thực phẩm, Lò vi sóng, hóa chất độc hại