Những món ngon được chị em chú ý nhất trong tuần qua từ các group ẩm thực và bếp núc.
1. Bánh miến gạo chiên giòn: 1.500 lượt yêu thích - 497 lượt chia sẻ
Tác giả: Chang Nguyen
Group: Khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày
Món ăn này được chị Chang Nguyen chia sẻ chỉ trong 10 giờ đã nhận được hơn 1500 lượt yêu thích và hàng trăm bình luận liên quan tới món ăn.
Nguyên liệu để làm món ăn này gồm:
200g miến gạo có nơi gọi là hủ tiếu, bún khô
150g thịt vai xay
4 tai nấm hương
2 tai mộc nhĩ ngâm nở băm nhỏ
1 quả trứng
2 thìa hạt nêm
1 thìa mắm
1/4 thìa hạt tiêu
Hành khô 1 củ băm nhỏ
2 nhánh hành tươi thái nhỏ
Cách làm:
- Miến bẻ đoạn 5cm, ngâm với nước ấm khoảng 50 độ cho mềm rồi đổ ra cho ráo.
- Thịt xay ướp hạt nêm, mắm, tiêu, hành khô ướp khoảng 20 phút thì đập thêm 1 quả trứng vào khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp và đổ dầu khi dầu nóng ta rải 1 lớp miến kín mặt chảo (mình làm chảo nhỏ đường kính 20cm)
- Tiếp theo cho 1 lớp nhân thịt dàn đều, khoảng 5 phút sau cho tiếp 1 lớp miến rải đều phủ kín mặt nhân, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút dùng đũa nâng thử 1 góc mặt dưới nếu vàng thì đảo mặt.
- Đợi chín vàng 2 mặt thì gắp ra để vào giấy thấm dầu, món này chấm mắm chua ngọt ăn kèm dưa góp nhé!
2. Bánh kem trang trí bằng đường fondant: 1.700 lượt yêu thích
Tác giả: Tram Tran
Group: Phố bánh và dụng cụ làm bánh
Chiếc bánh quả là một tác phẩm nghệ thuật khiến ai cũng phải kinh ngạc và ngỡ ngàng về độ tỉ mỉ, chau chuốt và đẹp đến không ngờ. Chẳng thế mà bài chia sẻ đã thu hút được hơn 1,7 ngàn lượt yêu thích cùng với nhiều bình luận và chia sẻ.
Cận cảnh chiếc bánh siêu siêu đẹp được chị Trâm Trần chia sẻ.
3. Cánh gà chiên nước mắm và xôi lá dứa:
Tác giả: Hoa Phan
Group: Chuyện của bếp
Món ăn đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm ngon được, ngoài ra với sự sáng tạo trong cách trình bày món ăn mà chia sẻ của facebooker Hoa Phan đã nhận được sự đón nhận và chia sẻ của thành viên trong group.
Xôi lá dứa nước cốt dừa:
Nguyên liệu:
- 500gr gạo nếp
- 1 bó lá dứa
- 1 chén nước lạnh
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 lon nước cốt dừa nhỏ khoảng 165ml
- 1 muỗng canh đường
Cách làm:
- Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn với 1 chén nước lạnh, vắt lấy nước cốt.
- Nếp vo sạch, ngâm với nước lá dứa + 1/3 lon nước cốt dừa.
- Sau khi ngâm nếp được 4 tiếng, vớt ra rổ để ráo, trộn muối, đường, dầu ăn vào nếp.
- Bắc xửng nước lên bếp đợi sôi, cho nếp vào hấp.
- Trong khi hấp thỉnh thoảng lại mở vung rưới phần nước cốt dừa còn lại vào từng ít một rồi trộn đều. Làm khoảng 2, 3 lần cho đến khi hết chỗ nước cốt dừa.
- Xôi chín tắt bếp, ép xôi vào khuôn theo ý thích.
Gà chiên nước mắm nhĩ
Nguyên liệu:
- 1 kg cánh gà
- 5 muỗng canh tỏi + hành tím bằm nhuyễn
- 5 muỗng canh nước mắm nhỉ
- 3 muỗng canh đường vàng
- 1 chén sữa tươi không đường
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, xíu muối, 1 muỗng cà phê tiêu
Cách làm
- Gà rửa muối cho sạch, để ráo. Ngâm gà trong sữa tươi khoảng 2 tiếng.
- Vớt gà ra lau khô, ướp vào gà hạt nêm, muối, 2 muỗng canh hành tỏi bằm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, để cho thấm vài tiếng hoặc qua đêm.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng, bỏ gà vào chiên vàng, vớt ra giấy thấm bớt dầu.
- Bắc 1 chảo khác lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, cho nốt 3 muỗng canh hành, tỏi bằm vào phi thơm.
- Cho đường vào đảo cho tan sau đó cho nước mắm, tiêu vào trộn đều.
- Cho cánh gà vào xóc với hỗn hợp đường, nước mắm, hành tỏi này cho áo đều xung quanh cánh gà là được.
- Tắt bếp, mang ra đĩa trang trí.
Món ăn vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt.
4. Cánh gà chiên kiểu KFC: 828 lượt yêu thích
Tác giả: Nguyễn Kiều Anh
Group: Chuyện của bếp
Tự làm ở nhà vừa ngon vừa an toàn chẳng phải ra ngoài hàng ăn nữa.
Cách làm:
Phần 1: 1kg cánh gà rửa sạch để ráo. Lấy cái nĩa chọc phần cánh (để nguyên liệu dễ ngấm), cắt ra từng khúc.
- 300ml sữa + 50g bơ (tan chảy) + 1 thìa cà phê bột tỏi + 1 thìa cà phê bột hành + 1/2 thìa cà phê tiêu + 2 thìa cà phê bột súp + 1/2 thìa cà phê bột nghệ + bột ớt (nếu cho trẻ con ăn thì không nên bỏ cay nhé). Trộn đều rồi cho cánh gà vào ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Phần 2: Bột để áo cánh gà. 2 bát (dùng để ăn cơm) bột mỳ + 1 bát bột ngô + 1 thìa cà phê bột tỏi + 1 thìa cà phê bột hành + 1 thìa cà phê bột súp + 1/2 thìa cà tiêu + 1/2 thìa cà phê bột nghệ + bột ớt (tuỳ chọn) + 2 thìa cà phê bột nở. Cho tất cả vào 1 cái túi nilong xóc đều. Rồi chia ra 2 túi bằng nhau. Ta có 2 túi bột.
Sau khi cánh gà ướp ngấm gia vị. Gắp ra cho vào 1 túi bột rồi xóc mạnh cho dính bột. Mỗi lần làm vài cái thôi. Xóc xong gắp rũ bột thừa cho ra đĩa. Lấy phần sữa ướp gà lúc nãy cho vào 1 quả trứng + 3 thìa rượu trắng + phần bột thừa trong túi xóc gà còn lại. Dùng phới lồng quấy đều. Cho cánh gà đã xóc bột nghỉ 10 phút. Cho dầu vào chảo. Nhiều dầu để có thể ngập cánh gà nhé. Làm nóng dầu. Nhúng cánh gà vào hỗn hợp ướt rồi lại cho vào túi bột thứ 2. Vài cái 1 lần thôi. Lại xóc mạnh cho dính bột. Kiểm tra dầu đủ độ nóng thì cho cánh gà vào chiên. Lúc cho cánh gà vào khônh được đảo. Để vài phút cho lớp bột cứng lại mới được trở. Chỉ nên lắc lắc chảo cho dầu ngập cánh thôi. Nếu đụng đũa vào thì lớp bột dễ bị tách ra. Nên chiên 2 lần thì sẽ giòn ngon hơn. Chiên lần đầu xong lấy ra. Để nguội khoảng 20-30 phút rồi chiên lại. Hoặc lúc nào thích ăn thì chiên lại. Hoặc nữa muốn ăn ngay thì những cái chiên đầu tiên cũng đã đủ nguội rồi nên mình có thể chiên lại luôn. Nước sốt thì mọi người có thể ăn với tương cà (ketchup), mayonnaise, trộn thêm ít tương ớt vào ngon lắm.
Hấp dẫn quá đi thôi!
5. Bánh flan phô mai: 711 lượt like
Tác giả: Lê Thị Ngọc Trân
Group: Chuyện của bếp
Món bánh flan hấp dẫn hơn bao giờ hết vì có thêm vị phô mai béo ngậy. Đây sẽ là món ăn tuyệt ngon dành cho cả nhà đặc biệt là các bé đấy.
Bài chia sẻ nhận được sự ủng hộ rất nhiều từ các thành viên trong group.
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng gà + 1 lòng đỏ trứng
- 15 viên phô mai
- 200gr whipping cream
- 300gr sữa tươi-
- 100gr đường
- 200gr sữa đặc
- Ít rượu ruhm
Cách làm
- Đun chảo nước đợi sôi bỏ phô mai tán nhuyễn thêm xíu nước để cách thủy, đánh tan mềm.
- Nhấc phô mai xuống thêm sữa đặc quậy cho tan mịn, bắc tiếp lên nồi đun cách thủy cho nóng ấm, bỏ thêm whipping cream và sữa tươi vào đun cho nóng ấm.
- Đổ từ từ hỗn hợp đó vào tô trứng đã đánh tan, cho ít rựơu ruhm vào quấy nhẹ nhàng, lược lại 2 lần.
- Cho 1 ít nước lên chảo, đợi nước sôi bỏ đường vào, cầm chảo lắc nhẹ cho tan đường, tuyệt đối không dùng muỗng đũa quậy chảo. Đường chuyển màu cánh gián bạn cho 1 xíu nước vào lắc cho đều tắt bếp.
- Đổ vào khuôn chờ nguội.
- Đổ hỗn hợp trứng vào khuôn, lấy màn nhôm đậy lại hấp cách thuỷ.
Lưu ý: hấp khi nước lạnh chưa được làm nóng, lửa thật nhỏ. Khi hấp không mở nắp, hấp trong 30 phút, khi bánh chín ở trong mềm, lắc sẽ núng nính, dùng tăm xăm không dính là đạt. Khi tắt lửa để yên trong nồi khoảng 10 phút nữa hãy lấy ra, đổ thêm nước cốt sữa dừa, cà phê, thêm thạch tùy ý.
Món flan thơm ngon hơn bao giờ hết!
6. Nem chua Ninh Hòa: 211 lượt like
Tác giả: Nhi Nguyen
Group: Món ngon nhà làm
Món nem chua Ninh Hòa gói bằng lá chùm ruột, nướng sơ chấm chút nước mắm keo ngọt pha chút tương ớt, chỉ nhìn thôi cũng đã thèm lắm rồi.
Nguyên liệu:
- 500gr thịt heo thật tươi, thịt hồng hào
- 1 gói gia vị làm nem chua của Thái Lan hiệu Lobo
- 200 - 250gr bì heo (dùng bì heo khô hoặc đông đá đều được, luộc với nước sôi và giấm, rửa lại sạch sẽ với muối cho bớt nhớt và bay mùi)
- 1,5 muỗng cà phê tiêu hột
- ½ muỗng cà phê tiêu xay mịn
- 20gr tỏi băm thật nhuyễn
- 1,5 muỗng cà phê tỏi khô nát
- 4 muỗng canh đường
** Nếu ai ăn mặn nữa thì cho thêm xíu muối.
- Một ít lá rau răm, tỏi xắt lát mỏng, ớt xắt để cuốn cùng nem (Nếu kiếm được lá chùm ruột gói thì ngon thôi rồi, vị đúng là vị nem chua Ninh Hòa)
Cách làm:
- Da heo sau khi luộc rửa, để ráo, dùng kéo cắt khúc ngắn cỡ 2 đốt ngón tay.
- Thịt heo xay nhuyễn, cho vào máy quết thịt, cho đường, tiêu, tỏi, gói gia vị làm nem chua (chừa gói nhỏ bên trong ra) để máy đánh tốc độ nhanh nhất khoảng 1- 2 phút thấy gia vị quyện đều vào thịt, lúc này cho da heo vào, để máy đánh tiếp 1 phút rồi cho gói nhỏ bên trong gói làm nem chua vào, để máy đánh nhanh 1-2 phút rồi tắt máy.
- Lấy thịt ra gói liền, không để lâu vì để lâu thịt sẽ cứng lại, gói sẽ khó khăn và nem sẽ mất ngon, gói kín lại dùng vật nặng đè lên, đem cất chỗ ấm và tối, để khoảng 2-3 ngày là ăn được.
7. Gà chiên bơ mật ong: 658 lượt yêu thích
Tác giả: Tạ Thu Linh
Group: Khỏi vắt óc nghĩ món ăn mỗi ngày
Chỉ với chút biến tấu nhỏ món gà chiên bơ tỏi đã ngon hết nấc. Cùng tham khảo công thức này nhé!
Nhìn đã hấp dẫn lắm rồi đấy!
1. Ướp gà:
- 800g gà (thịt gà công nghiệp)
- 2 tsp muối ăn
- 1 - 2 tsp hạt tiêu xay (nhà e thích hạt tiêu nên cho nhiều, các mẹ có em bé nên cho 1 tsp cho thơm)
- 1/2 cup bột chiên giòn (Bột chiên giòn nha mọi người, không phải bột tẩm vì nhiều phụ gia đi kèm, khônghợp món này.)
- 1/2 cup bột mỳ
- 1 tsp bột nở (cái này là bí kíp để giòn lâu đó ạ)
- 2 trứng gà
Cho tất cả vào âu trộn đều, ướp 30 phút (nếu có thời gian, không thì thui không sao, rán luôn cũng được, thường trong khoảng thời gian này mình sẽ chế biến bánh gạo).
2. Rán gà:
Rán 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 phút (không mặc định thời gian chờ giữa 2 lần rán, nhưng luôn phải rán 2 lần - NHẤT ĐỊNH!). Lần 1 rán vàng vừa vừa, lúc đầu lửa nhỏ cho gà chín cả bên trong, lần 2 rán đến độ vàng các mẹ mong muốn. (Cho nhiều dầu ăn)
Rán xong 2 lần cho gà ra đĩa, dưới đĩa lót giấy ăn hoặc giấy thấm dầu. Chắt toàn bộ dầu bỏ đi, không rửa chảo - sử dụng cho giai đoạn sau.
3. Sốt bơ mật ong:
- Bơ: Bơ dùng để tạo mùi, bạn có thể cho khoảng 1 thìa súp 10g là được.
- Tỏi: 6 - 8 tép
- Đường: 1/4 hoặc 1/4 cup (tùy độ ngọt mong muốn)
- Nước tương: 3 thìa ăn
- Mật ong: 3 thìa ăn
Chảo đã chắt sạch dầu: Cho bơ vào, bơ sôi nhẹ cho tỏi băm. Tỏi thơm hơi vàng, bơ sôi lăn tăn cho nước tương đảo nhẹ, tiếp tục cho đường, nhanh tay đảo nhẹ trong 2- 3 phút. Tiếp đó cho mật ong vào, khuấy nhẹ - đều trong 3 phút (tất cả quá trình này để LỬA NHỎ ạ). Hỗn hợp đặc thơm, đều nhau thì cho gà và bánh gạo vào, lặp lại quá trình: "để nguyên - đảo nhẹ - lật" 3 đến 4 lần cho hỗn hợp ngấm thịt.
Ăn kèm salat cho chuẩn vị giống ngoài hàng nha mọi người.
Ngoài ra nếu muốn ăn thêm tokbokki thì trước khi làm hỗn hợp sốt và sau khi chắt hết mỡ ra khỏi chảo cho tokbokki vào chiên sơ qua rồi lại gắp ra để sau cho vào cùng thời điểm với gà.
nem chua, cánh gà chiên giòn, cách làm bánh flan, phô mai, Món hot trong tuần