Những ngày trời lạnh, thưởng thức một bát xôi hạt dẻ nghi ngút khói kèm vài miếng lạp xưởng nóng hổi quả thực không còn gì hạnh phúc hơn!
Để nấu xôi hạt dẻ bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 500g gạo nếp 500g hạt dẻ Trùng Khánh 2 thìa súp nước cốt dừa 3 thìa súp dầu ăn 1 chút muối | |
Gạo nếp ngâm nước từ đêm hôm trước hoặc ít nhất là 6h đồng hồ. Sau đó, đổ gạo ra rá cho ráo nước, xóc thêm chút muối để xôi được đậm đà. | |
Cho hạt dẻ vào nồi luộc sơ, khi nước vừa sôi thì tắt bếp, sau đó đổ nước nóng đi và ngâm hạt dẻ trong nước lạnh để vỏ mềm dễ bóc. Bóc hạt dẻ, thái miếng nhỏ vừa ăn. | |
Trộn gạo với hạt dẻ cho đều. Trong lúc đó bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước. | |
Đổ gạo vào đậy kín nồi hấp khoảng 15 phút khi hạt gạo bắt đầu nở thì trộn thêm 2 thìa súp dầu ăn vào, lấy đũa đảo đều. Đậy vung vào đồ thêm 15 phút nữa thì lại trộn 2 thìa nước cốt dừa và 1 thìa dầu ăn còn lại vào. Đồ khoảng 10 phút nữa hoặc khi thấy hạt xôi dẻo, căng bóng là xôi đã chín. Lấy xôi ra bát, thêm lạp xưởng đã chiên lên trên, ăn nóng. |