Tự tổ chức một bữa tiệc nhỏ cùng gia đình và bạn bè là ý tưởng thật tuyệt trong tiết sang thu này, mời bạn tham khảo thực đơn tiệc cực ngon dưới đây nhé!
1. Nhập cuộc với món khai vị kiểu PopperPopper là các món “nhồi” ngon lành. Các nguyên liệu tươi ngon như phomai, thịt hun khói, ớt chuông.. được “nhồi” vào lòng củ khoai tây đỏ chín dẻo, rất tuyệt để khai vị!
- Khoảng 12 củ khoai tây nhỏ
- 3 muỗng canh bơ
- 5 muỗng canh hành tây (hành đỏ) băm nhỏ, 4 tép tỏi băm nhỏ
- ¼ quả ớt chuông, băm nhỏ
- 200g phomai tươi bóp vụn ( cream cheese), 50g phomai bột parmesan
- 4 dải thịt hun khói thái hạt lựu
- Tiêu muối vừa ăn
* Mách nhỏ: Khoai tây không cần chọn củ quá to, chỉ cần kích cỡ bằng trái trứng gà sẽ ngon nhất cho món này.
- Trong nồi lớn, luộc khoai tây (sửa thật sạch, để nguyên vỏ) với muối khoảng 18-22 phút. Thử khoai chín bằng cách xâm thử tăm nhọn, nếu khoai mềm là chín. Bạn đừng luộc quá kĩ, khoai sẽ bị nứt vỏ và không ngon nhé! Đổ ra rá, để nguội khoảng 10 phút cho ráo nước rồi dùng dao cắt đôi từng củ khoai theo chiều dọc.
- Dùng thìa tròn hoặc dụng cụ múc hoa quả múc ruột khoai, tạo thành một hố tròn trong lòng khoai.
- Dùng chảo nhỏ đun vừa lửa làm nóng chảy bơ. Cho hành tây vào đảo đều. Thêm ớt chuông vào, xào đều cho ngấm trong khoảng 5 phút. Cho thêm tỏi và pho mai kem và khuấy cho đến khi tan chảy. Tắt bếp, cho phần khoai tây vừa múc ra vào chảo, dùng muôi nghiền nhẹ cho quện đều các gia vị khác. Bật lại bếp, cho thêm thịt hun khói, muối tiêu.
- Nhồi hỗn hợp trên vào củ khoai tây đã chuẩn bị, rắc phomai bột lên trên. Rắc thêm tiêu, ớt nếu thích. Ăn nóng khai vị món này cực-cực kì ngon đấy!
2. Món chính: Bánh mì nướng và tôm xiên hương thảoLá hương thảo “rosemary” là loại lá gia vị trứ danh đã từng được nhắc đến trong bài hát nổi tiếng “ Scarborough fair”. Thử làm một món ăn ngon cho thực đơn tiệc từ gia vị nổi tiếng này nhé!
- 120ml dầu ô liu
- 1 muỗng cà phê lá hương thảo tươi xắt nhỏ
- Chút muối, ½ muỗng cà phê tiêu
- 14 con tôm sú lớn, bóc vỏ
- Các xiên gỗ
*Ăn kèm bánh mì cắt lát nướng bơ.
* Mách nhỏ: Gần đây, lá hương thảo được trồng nhiều tại Việt Nam để làm cảnh và làm gia vị các món ăn. Bạn có thể mua lá khô hoặc tươi trong siêu thị nhé.
* Bạn có thể tuốt lá hương thảo để ướp, còn cành hương thảo làm xiên thay cho xiên gỗ sẽ rất thơm ngon.
- Trộn các gia vị trong một bát lớn. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu rồi thả vào ướp với gia vị trong vòng 30 phút. Sau đó xiên tôm vào các xiên nhỏ hoặc que hương thảo.
- Xếp đều các xiên tôm lên vỉ của lò nướng, nướng trong vòng 20-30 phút ở nhiệt độ 220 độ C. Hoặc áp charp với dầu ô liu trong chảo chống dính nếu bạn không có lò nướng.
Món này ăn rất ngon khi ăn cùng bánh mì nướng bơ, rắc thêm lá hương thảo!
3. Tráng miệng: Thạch sữa chua trà xanh5g bột gelatine (hoặc bột Aga aga)
150ml nước
220ml sữa chua
5g bột trà xanh Nhật Bản ( bột matcha)
50g đường
- Ngâm bột gelatine/aga với khoảng 20 ml nước trong 10 phút cho đến khi bột gelatine ngậm đủ nước, nở trương, mềm. Đổ đủ 130ml nước còn lại vào nước gelatine. Hoà bột trà xanh và đường vào hỗn hợp. Đun nước thạch sôi 5 phút nhỏ lửa.
- Bắc ra, cho sữa chua khuấy đều. Đổ ra từng ly hoặc khuôn nhỏ, để nguội đến đông. Làm lặnh trước khi ăn.