Nhắc đến nem chua, nhiều người hay nghĩ ngay đến nem chua Thanh Hóa mà không biết rằng Huế hay Đồng Tháp cũng sở hữu món nem chua ngon tuyệt vời.
1. Nem chua Thanh Hóa
Nem chua Thanh Hóa từ lâu đã trờ thành một món ăn nổi tiếng trên mọi miền đất nước từ Bắc vào Nam. Nem chua Thanh Hóa thường gói thành từng chiếc nhỏ như ngón tay người lớn, mỗi chiếc nem thường đính thêm miếng ớt, miếng tỏi, thậm chí có nơi còn cho thêm cả miếng lá ổi hoặc đinh lăng vào nem.
Nem chua Thanh Hóa - món ngon nổi tiếng suốt Bắc Nam
Người biết thưởng thức sẽ đưa lên mũi hít thử một hơi trước khi ăn. Nem ngon sẽ có mùi vị thơm chua phảng phất, có thoáng qua cái cay cay của hạt tiêu và hăng hăng của lá. Miếng nem chua hồng ngon mắt khi ăn có vị giòn giòn của bì lại có vị chua nhẹ của thịt, vị cay của ớt, vị chát của lá ổi tạo nên món ngon rất bắt miệng lại không ngán.
Lá đinh lăng Thanh Hóa có vị riêng rất đặc biệt.
Nem chua Quảng Yên
Nói đến nem chua, người ta hay nghĩ đến nem chua Thanh Hóa nhưng thực ra Quảng Ninh cũng có nem chua rất ngon, đó là nem chua Quảng Yên. Cũng vẫn là thịt mông giã, bì lợn thái mỏng, thính... trộn lại nhưng nem Quảng Yên vẫn có nét riêng.
__p_h_h__
Nem Quảng Yên gói chiếc ngắn hơn, tròn hơn. Bao quanh nem là lá sung giúp miếng nem khi thưởng thức ngoài vị chua chua, ngọt ngọt thêm vị bùi, chát vô cùng hấp dẫn là lạ miệng. Dù ăn ngay hay để lâu thì khi gỡ nem Quảng Yên vẫn tơi, có màu hồng của thịt lợn.
Nem chua Huế
Nghĩ đến xứ Huế, người ta hay nghĩ đến bún bò, đến các món bánh, món chè mà ít người biết rằng Huế còn có nem chua rất ngon. Còn nếu những người biết và từng nếm thì thường mê tít món nem chua cố đô.
toanhanghp
amy6390
Vẫn là nguyên liệu thịt tươi giã nhuyễn, bì lợn xắt nhỏ nhưng nem chua Huế được trộn với nhiều gia vị hơn. Ngoài ra mỗi chiếc nem còn có thêm lát tỏi, ớt, ít tiêu sọ. Nem Huế đạt chuẩn phải có màu hồng nhạt, khi ăn, dùng kèm với tỏi sống và chấm muối tiêu cho đậm đà. Nem chua Huế nổi tiếng nhất là những hàng nem ở phố cổ Đông Ba.
Nem chua Lai Vung
Phải nói, Việt Nam không thiếu nơi làm nèm chua nhưng nem Lai Vung luôn có chỗ đúng riêng, thậm chí nhắc đến Lai Vung, nhiều người sẽ nhớ ngay đến món này qua câu ca "Nem Lai Vung vừa chua vừa ngọt. Quýt Lai Vung vỏ đỏ ruột hồng". Vậy điều gì đã mang đến tiếng thơm cho nem Lai Vung như thế?
nemlaivungthuonghang
Nem Lai Vung chế biến rất kỳ công, nguyên liệu làm nem ngon phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì trộn cùng tiêu ớt và lót lá vông rồi gói thành từng chiếc vuông. Nem cứ thế dể khoảng 3-4 ngày cho lên men là ăn được. Chiếc nem Lai Vung khi mở ra rất bắt mắt với màu đỏ hồng, nổi đủ vị chua cay mặn ngọt, thêm cái giòn sần sật của bì càng thêm khoái khẩu.
nem chua thanh hóa, món ăn nổi tiếng, nem chua, ẩm thực Việt Nam, món ăn đặc sản