Nhằm dạy dỗ các em nhỏ biết được ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực, cũng như thử sức khéo léo của những dôi bàn tay xinh xắn, nhiều trường học đã tổ chức dạy các bé làm bánh trôi bánh chay.
Trong khi người lớn chuẩn bị bánh trôi cho Tết hàn thực, các em bé cũng được dạy làm bánh và mày mò tự làm nên món bánh truyền thống hấp dẫn này. Đây là một hoạt động kỹ năng sống, vừa giáo dục các em về những ngày lễ tết truyền thống trong năm. Bé nào cũng háo hức với các công đoạn làm bánh và chờ đến lúc tự tận hưởng thành quả của mình. Hình ảnh ghi lại tại một lớp học đặc biệt dành cho các bé tại Hà Nội.
Tết Hàn Thực là một ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch. "Hàn Thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, đây cũng là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân.
Nhằm giáo dục kiến thức cho các em học sinh, một lớp học đặc biệt đã được tổ chức giới thiệu cho các em về cách làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc trong ngày Tết Hàn thực đang đến gần.
Trước khi bắt tay vào làm, các bé sẽ được rửa tay sạch sẽ sau đó bắt tay vào tự nặn bánh trôi theo hướng dẫn của cô giáo.
Các bé học sinh được hướng dẫn chi tiết từ cách nhào bột, nặn viên nhỏ, làm nhân và luộc bánh. Màu sắc đẹp mắt của vỏ bánh được trộn từ bột gấc (đỏ), bột trà xanh (xanh), bột bí ngô (vàng), bột bắp cải tím (tím), bột củ dền (hồng) và bột cacao (nâu).
Những đôi bàn tay lấm lem bột...
...cùng những gương mặt háo hức học điều mới từ việc nặn bánh.
Thưởng thức thành quả do chính tay mình làm được.
Những đĩa bánh trôi đủ màu sắc, rộn rã như chính tuổi thơ của các em vậy.
Nụ cười hạnh phúc của chàng đầu bếp dễ thương.
Vừa làm bánh vừa nghe cô kể chuyện, các bé sẽ tăng thêm vốn kiến thức sống.
Thêm vào đó, sự hiểu biết về truyền thống của dân tộc cũng sẽ được nâng cao hơn.
Hôm nay sẽ là một ngày mệt hơn bình thường một chút nhưng lại quá nhiều niềm vui và sự bất ngờ...