Kinh tế

Vay tiền online: Tín dụng "đen" trá hình?

Thời gian gần đây, loại hình cho vay online xuất hiện ngày càng nhiều, từ mạng xã hội đến những trang web "chuyên" cho vay tiền nhanh. Những ai có nhu cầu chỉ cần ngồi nhà cũng có thể vay tiền...

Thời gian gần đây, loại hình cho vay online xuất hiện ngày càng nhiều, từ mạng xã hội đến những trang web “chuyên” cho vay tiền nhanh. Những ai có nhu cầu chỉ cần ngồi nhà cũng có thể vay tiền thông qua vài thao tác đơn giản.

Vay tiền online tiềm ẩn những rủi ro (ảnh minh họa).
Vay tiền online tiềm ẩn những rủi ro (ảnh minh họa).

Các trang web cho vay trực tuyến mới này thường áp dụng hình thức cho vay ngang hàng P2P (peer to peer). Hình thức cho vay này được chào mời với nhiều tiện ích như: thủ tục cho vay đơn giản, không cần nhiều giấy tờ, tư vấn hỗ trợ, làm hồ sơ vay trực tuyến, giải ngân nhanh ngay trong ngày, lãi suất cố định...

Tuy nhiên, hiện nay pháp luật ở Việt Nam chưa có quy định nào về kiểm soát rủi ro khi vay ngang hàng nên người vay có thể gặp nhiều rủi ro, nhất là vay với lãi suất cao không khác gì tín dụng “đen”.

* Thủ tục đơn giản, lãi suất cao

Chỉ cần gõ từ khóa như “vay tiền trực tuyến”, “vay tiền online”, “vay trong ngày”… trên Google, hàng loạt trang web cho vay tiền trực tuyến sẽ hiện ra như: doctordong.vn, monily.vn, moneybank.vn, vaymuon.vn, tima.vn, clickvay, ATMonline.vn, cashwagon.vn...

Ông Nguyễn Hùng Mạnh, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cho rằng hiện tượng cho vay trực tuyến, online ở Đồng Nai có xảy ra nhưng không nhiều. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để rà soát, nắm bắt tình trạng cho vay online, tín dụng đen để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong vai người muốn vay tiền tại các trang mạng xã hội, nhóm vay tiền online... phóng viên Báo Đồng Nai đã nhận được nhiều tư vấn về gói vay vốn nhanh, giải ngân trong ngày được liên kết với những website cho vay online nói trên.

Khi vào trang “Vay tiền nóng online không cần gặp mặt” thì chúng tôi được tư vấn gói cho vay tối đa 3 triệu đồng, chỉ cần chụp ảnh giấy chứng minh nhân dân và 3 phút điền hồ sơ theo mẫu trên trang web, nhận tiền nhanh trong vòng 24 giờ bằng cách chuyển khoản vào thẻ ATM...

Các trang web này thường cung ứng các khoản cho vay giá trị nhỏ, khoảng 1-10 triệu đồng với thời gian đáo hạn ngắn. Hình thức cho vay được hướng dẫn trên các website này có nhiều điểm tương đồng, người vay sau khi xác nhận thông tin đăng ký, nhân viên sẽ liên hệ với khách hàng để làm hồ sơ, giao hợp đồng.

Nếu hợp đồng được duyệt, sau khoảng thời gian ngắn khách hàng có thể nhận được tiền vay tại những điểm giao dịch thanh toán điện tử hoặc cũng có thể nhận tiền mặt, chuyển khoản. Các trang web này thường đưa ra lãi suất vào khoảng 1-1,3%/ngày.

Theo thông tin trên website doctordong.vn thì hiện có gần 5 triệu người đã đăng ký vay. Theo giới thiệu thì website này cung cấp dịch vụ tư vấn giải pháp tài chính và là công cụ kết nối khách hàng với các đối tác cho vay thông qua thủ tục đơn giản, tức thì.

Lãi suất vay vốn ở website này vào khoảng 1,3%/ngày tức lãi suất mỗi năm lên đến gần... 500%. Đơn cử, với khoản vay 3 triệu đồng trả trong vòng 30 ngày, số tiền cả gốc và lãi người vay dự kiến phải thanh toán là gần 4,2 triệu đồng. Còn với khoản vay 10 triệu đồng và vẫn thanh toán trong vòng 30 ngày, sau khi trả đủ gốc và lãi thì số tiền người vay dự kiến phải trả khoảng 13,9 triệu đồng.

Hay tại website monily.vn, lãi suất được giới thiệu từ 1-1,2%/ngày. Đơn cử, khi muốn vay 2 triệu đồng trong vòng 30 ngày thì tổng số tiền cả gốc và lãi người vay dự kiến trả là 2,8 triệu đồng.

* Tín dụng “đen” núp bóng?

Khác với các mô hình cho vay truyền thống là quan hệ giữa ngân hàng hay tổ chức tín dụng với khách hàng. Hình thức P2P là hệ thống kết nối đầu tư ngang hàng trực tuyến, đóng vai trò cầu nối giữa nhà đầu tư có tiền với các cá nhân cần tiền nhưng không tiếp cận được với ngân hàng. Đây là một hình thức cho vay phát sinh trong thời đại công nghệ.

Một trang web hướng dẫn đăng ký vay tiền mặt trực tuyến và nhận ngay kết quả trong ngày(ảnh minh họa)
Một trang web hướng dẫn đăng ký vay tiền mặt trực tuyến và nhận ngay kết quả trong ngày(ảnh minh họa)

Thời gian qua, vì thủ tục vay đơn giản nên nhiều người chọn vay qua các kênh online như: mạng xã hội, những trang web cho vay trực tuyến. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật thông tin, tính pháp lý khi vay vốn...

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai khuyến cáo, hiện nay pháp luật chưa có quy định về kiểm soát rủi ro đối với hình thức vay ngang hàng (P2P). Do đó, người tham gia vay ngang hàng cần thận trọng vì nếu xảy ra rủi ro cho các bên tham gia mô hình này thì sẽ khó được giải quyết quyền lợi.

Khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tìm đến các tổ chức cho vay có uy tín gồm: các ngân hàng, tổ chức tín dụng… được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động để đảm bảo lợi ích, tránh gặp tình trạng tín dụng “đen”.

Hải Quân

Đồng Nai
fastNews, 09/10/2018 - 10:21:47
      Đại học Lạc Hồng