Kinh tế

Quốc hội giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Nai

(ĐN)- Ngày 13-12, các đoàn giám sát thuộc Ủy ban khoa học – công nghệ và môi trường của Quốc hội đã về kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại Đồng Nai...

(ĐN)- Ngày 13-12, các đoàn giám sát thuộc Ủy ban khoa học – công nghệ và môi trường của Quốc hội đã về kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại Đồng Nai...

Theo đó, Đoàn giám sát số 4 do ông Phùng Đức Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban khoa học – công nghệ và môi trường của Quốc hội làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra trang trại chăn nuôi heo Phạm Thị Kim Loan (ấp Hòa Bình, xã Đông Hòa).

 Kiểm tra nhãn mác một loại hóa chất khử khuẩn tại trang trại chăn nuôi
Kiểm tra nhãn mác một loại hóa chất khử khuẩn tại trang trại chăn nuôi heo Phạm Thị Kim Loan.

Qua kiểm tra quy trình Vietgap, vấn đề sử dụng vaccine, vệ sinh chuồng trại của trang trại chăn nuôi heo Phạm Thị Kim Loan, đại diện Đoàn giám sát cho rằng, trang trại có dự trữ đầy đủ các loại vaccine chữa bệnh cho heo, công tác bảo quản thuốc tốt.

Tuy nhiên, trang trại vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục như: chưa thực hiện tốt các công đoạn thực hành an toàn chăn nuôi theo quy trình Vietgap, vệ sinh khu vực trang trại chưa bảo đảm, không có sổ ghi chép về sử dụng vaccine, không có sổ theo dõi bệnh cho từng con heo, việc khử khuẩn trước khi vào khu vực chuồng trại thực hành sai nguyên tắc. Đoàn cũng yêu cầu chủ trang trại rút kinh nghiệm trong việc thực hiện vệ sinh môi trường chuồng trại và thực hành đầy đủ theo quy trình chăn nuôi sạch.

* Cùng ngày, Đoàn giám sát số 4 cũng đã có buổi giám sát chất lượng, vệ sinh bếp ăn tập thể tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (xã Hóa An, TP.Biên Hòa. Theo đánh giá của đoàn, công ty  thực hành tốt các quy định về bếp ăn tập thể và biểu dương những nỗ lực từ phía công ty trong việc chăm sóc sức khỏe công nhân thông qua bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh và an toàn.

 Các đại biểu nếm thử thức ăn bữa trưa của công nhân tại Công ty TNHH Pouchen
Các đại biểu nếm thử thức ăn bữa trưa của công nhân tại Công ty TNHH Pouchen

Được biết, mỗi bữa chính, công ty phục vụ 2.800 bàn ăn (từ 6-7 công nhân/bàn) với mỗi suất ăn trị giá 18.000 đồng (chỉ tính riêng thực phẩm) và công ty chưa để xảy ra ngộ độc thực phẩm từ khi đi vào hoạt động.

* Sáng 13-12, Đoàn giám sát số 3 do ông Nguyễn Vinh Hà, Phó chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội làm trưởng đoàn cũng đã tiến hành giám sát tại một số đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi và giết mổ tại huyện Trảng Bom. Trong đó, có Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi cho heo, gà, vịt có công suất 360 ngàn tấn/năm tại (xã Bắc Sơn) và Công ty TNHH Anh Hào Phát chuyên giết mổ heo để đưa vào các hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh (xã Hố Nai 3)...

Ông Nguyễn Vinh Hà, Phó chủ nhiệm Ủy ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội cho biết, việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm đang được Quốc hội rất quan tâm. Đợt giám sát của Quốc hội lần này là để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị sản xuất trong quá trình thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm...

                                                         Phương Liễu - Hương Giang

Đồng Nai

      © 2021 FAP
        2,237,586       1,534