Kinh tế

Thực phẩm thảo dược

Vài năm trở lại đây, thị trường thực phẩm có thêm dòng sản phẩm thảo dược, như: heo, gà, gạo thảo dược... dần dần được người tiêu dùng đón nhận. Lý do khiến người tiêu dùng trả giá cao hơn mặt bằng chung để sử dụng dòng sản phẩm này vì đánh giá rằng đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, đến nay dòng sản phẩm này vẫn khá lạ với nhiều người tiêu dùng, vừa là khó khăn nhưng cũng vừa là cơ hội để doanh nghiệp mở rộng thị trường này.

Sản phẩm gạo thảo dược của Công ty TNHH thực phẩm thảo dược Việt.
Sản phẩm gạo thảo dược của Công ty TNHH thực phẩm thảo dược Việt.

Hiện Đồng Nai đã hình thành một số mô hình liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp từ khâu sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm thảo dược này theo hướng phát triển bền vững.

* Thêm  món lạ cho thị trường

Mô hình đầu tiên nuôi trứng gà Omega 3 tại Đồng Nai là do chàng sinh viên theo học ngành công nghệ sinh học Nguyễn Duy Thiên Ân bỏ tiền tỷ đầu tư. Gà được cho nghe nhạc giao hưởng, có khẩu phần thức ăn riêng được bổ sung tảo biển, dầu cá... Chính vì vậy, trứng gà này có hàm lượng Omega 3 cao, các hàm lượng vitamin A, B1, B12, protein... cũng cao hơn trứng thường nên rất tốt cho sức khỏe người dùng, đặc biệt góp phần phát triển trí thông minh của trẻ. Chính vì vậy, khi Công ty TNHH một thành viên sản xuất và thương mại Omega Minh Ân (huyện Trảng Bom) giới thiệu trứng gà ra thị trường tuy bước đầu cũng gặp khó khăn vì là sản phẩm mới, nhưng đã nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận. Hiện thị trường tiêu thụ của doanh nghiệp đã mở rộng đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước và nhờ là hàng “độc” nên sản phẩm vẫn đắt hàng, dù giá bán cao hơn hẳn mặt bằng chung ngoài thị trường.

 Năm 2011, bà Cao Thị Ten ngụ tại xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) thành công trong việc đưa ra thị trường lứa gà thử nghiệm nuôi bằng thảo dược. Vì sản phẩm quá lạ với thị trường nên dù sản lượng ban đầu chỉ vài ngàn con/lứa, nhưng gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Tuy nhiên, do nhận thấy tiềm năng thị trường của dòng đặc sản được chăn nuôi an toàn, tốt cho sức khỏe con người nên bà Ten vẫn kiên trì theo đuổi dù vài năm đầu lợi nhuận hầu như không có vì thị trường kén người mua. Khi có Công ty TNHH San Hà (TP.Hồ Chí Minh) ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, có đầu ra ổn định bà đã phát triển đàn gà lên hàng chục ngàn con và đang có kế hoạch tiếp tục nhân rộng đàn gà vì hiện cung không đủ cầu.

Nhận thấy cơ hội đầu tư dòng sản phẩm tốt cho sức khỏe ngày càng được người tiêu dùng quan tâm, Công ty TNHH thực phẩm thảo dược Việt (phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa) cũng vừa giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm gạo thảo dược. Bằng quy trình sản xuất đặc trưng riêng, gạo được bổ sung các chất dinh dưỡng, như: selen, kẽm, sắt...góp phần phát triển và duy trì hệ thống miễn dịch của con người, giảm các nguy cơ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm. Nhờ lợi thế là dòng thực phẩm tốt cho sức khỏe, doanh nghiệp này nhanh chóng phát triển mở rộng thị trường ra nhiều tỉnh, thành, như: Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng… 

* Xây dựng chuỗi liên kết

Tuy một số mặt hàng thực phẩm thảo dược đã xuất hiện trên thị trường nhiều năm nay, nhưng vẫn là đặc sản, bán với giá cao hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường vì sản phẩm yêu cầu chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Chính vì vậy, mô hình này không dễ nhân rộng theo hướng đại trà và cần xây dựng được chuỗi liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tiêu thụ với sự tham gia của cả doanh nghiệp và nông dân.

Bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH San Hà, chia sẻ: “Tuy dòng sản phẩm này thu hút được khách hàng, nhưng việc mở rộng thị trường không dễ vì giá sản phẩm còn khá cao do sản lượng nuôi còn quá ít. Chính vì vậy, công ty chúng tôi đang nhân rộng để có cả 100 trang trại nuôi gà thảo dược, tăng quy mô sản xuất để giảm giá thành sản phẩm”. Song song đó, San Hà đang tập trung mở rộng thị trường tiêu thụ cho dòng sản phẩm này ra khắp các tỉnh, thành trong cả nước chứ không chỉ tập trung cho thị trường TP.Hồ Chí Minh. Ngoài ra, doanh nghiệp còn đang triển khai kế hoạch đầu tư dòng sản phẩm chế biến nước cốt gà thảo dược để đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Ông Phạm Thanh Luyến, Phó giám đốc Công ty TNHH thực phẩm thảo dược Việt, cho biết: “Gạo thảo dược được sản xuất tại huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) theo quy mô cánh đồng lớn. Chúng tôi cũng đang triển khai mô hình này tại xã Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu) với thử nghiệm ban đầu khoảng 10 hécta. Chúng tôi sẽ tiếp tục liên kết với nông dân để nhân rộng diện tích, đồng thời phát triển thêm nhiều loại giống khác nhau để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thị trường”. 

Bình Nguyên

Đồng Nai

      © 2021 FAP
        3,993,737       507