Sau khi ăn bọ xít, hai người ở xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, bị ngộ độc, một người tử vong.
Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết vài ngày trước, hai bệnh nhân có cùng triệu chứng tiêu chảy, nôn ói và khó thở nhưng một người không qua khỏi. Cả hai người ăn con bọ xít nhưng không biết đó là loại sâu ban miêu vốn có độc tố.
Sâu ban miêu trông như con bọ xít có độc tố rất cao. Ảnh: tradekorea |
Trước đó tại xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, một nhóm người cũng bị ngộ độc do ăn phải loại bọ xít lửa. 5 người xã Chiềng Xôm, Sơn La cũng bị ngộ độc sau khi ăn bọ xít rang, trong đó 3 người phải nhập viện.
Theo Cục An toàn thực phẩm, thói quen sử dụng côn trùng làm thức ăn có từ lâu và khá phổ biến, những loại côn trùng thường được xem là món hiếm như cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu, bọ cạp, bọ xít. Không phải trường hợp nào ăn vào cũng ngộ độc tuy nhiên, việc sử dụng côn trùng để chế biến thành thức ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguyên nhân ngộ độc trên là do ăn côn trùng đã chết sinh ra độc tố, côn trùng bị nhiễm nấm độc hoặc côn trùng chứa nhựa cây độc như cây cọc rào, cây cỏ lào, thầu dầu tía… hoặc các chất tiết có độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến. Ngoài ra, côn trùng có nhiều protein lạ cũng có thể gây ra dị ứng với người có cơ địa mẫn cảm.
Người bị ngộ độc do ăn côn trùng thường có các biểu hiện buồn nôn, nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, kích thích vật vã, khó thở, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân. Ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng nhiều hay ít, nhẹ hay nặng tùy theo độc tố trong côn trùng, tổng lượng đã ăn và cơ địa người ăn.
Hiện nay chưa có các nghiên cứu sâu, đầy đủ về tính an toàn của côn trùng trong chế biến thực phẩm. Vì thế, Cục khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên.
Ở Việt Nam, "sâu ban miêu" trông như con bọ xít là loại côn trùng thường được đồn có thể cải thiện chức năng “sinh lý” của nam giới nên nhiều người tìm ăn mà không biết loại côn trùng này rất độc. Ngộ độc sâu ban miêu là ngộ độc hiếm gặp nhưng rất nặng có thể gây tử vong.
"Nếu muốn ăn thì nên lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống. Người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn. Khi có các biểu hiện ngộ độc, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời", cơ quan chức năng khuyến cáo.
Thiên Chương
ăn côn trùng, ăn bò xít, ăn sâu ban miêu, ngộ độc, tử vong, ngộ độc côn trùng - Liên tục ngộ độc và tử vong do ăn bọ xít